Bác sỹ Hoàng Công Lương Vô Tội !

Thứ năm - 24/05/2018 21:32
Ngày mai hoặc chậm nhất ngày kia thôi, dù muốn hay không thì cuối cùng Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình sẽ phải tuyên bản án trong vụ xử kéo dài suốt hơn một tuần qua.

một phiên tòa đã thu hút sự chú ý đặc biệt của đông đảo các tầng lớp quần chúng nhân dân, một phiên tòa có quá nhiều điều vô lý, áp đặt, một phiên tòa đã khiến những người có lương tâm tức dận, liệu công lý có được thực thi? Liệu lẽ phải có chiến thắng? Khi mà một số người đại diện cho nhân dân cố tình không chịu nghe nhân dân nói, cố tính phớt lờ những quy định của luật pháp?.
 
Mặc dù không được dự phiên tòa nhưng vì đây là một phiên xử quá nổi tiếng, một phiên tòa không đơn thuần là nơi thực thi luật pháp mà vượt lên, nó đã trở thành một phiên tòa của lương tâm, một phiên tòa mà những giá trị đạo đức, giá trị của tình con người đã tỏa sáng, những hành động hiếm thậm chí là chưa từng có trong lịch sử luật pháp cả ở Việt Nam và trên thế giới! Một phiên tòa mả tất thảy đại diện của những người bị hại, những người xấu số, những người đã bị những kẻ vô lương tâm, vì ma lực của đồng tiền, vì sự tắc trách, cẩu thả và coi thường pháp luật tước đoạt quyền sống, họ không thể có mặt ở phiên tòa của chính họ, họ đã chết! Nhưng người thân của họ đồng loạt lên tiếng để bảo vệ cho người mà các cơ quan luật pháp đang cố gắng quy chụp cho cái tội tày đình “Thiếu trách nhiệm…” cố đẩy một người lương thiện, một bác sỹ chân chính vào chốn lao lý, tội lỗi. Thông thường ở một phiên tòa sẽ có hai phe, một bên sẽ là người gây hại và một bên sẽ là người bị hại và cũng thông thường bên bị hại sẽ lên án, sẽ trách móc sẽ yêu cầu luật pháp trừng phạt những kẻ gây hại nhưng ở phiên tòa này luật pháp đã chia họ thành ba phe: một là bị hại trong vụ án xẩy ra tại BVĐK Hòa Bình, một là các bị cáo những người vi phạm pháp luật và một bên nữa là người mà cơ quan pháp luật thì cho là có tội, người bị hại, đông đảo các tầng lớp quần chúng nhân dân, nhiều chuyên gia pháp lý, nhiều nhà khoa học, nhiều quan chức và thậm chí cả đại biểu quốc hội, những người đang làm việc trong cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân, đại diện cho nhân dân thì cho là không có tội? Đành rằng tòa án xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật nhưng nếu khi tách pháp luật ra khỏi đạo lý ra khỏi lương tâm thì thử hỏi cái thứ luật pháp ấy sẽ phục vụ cho ai? Mang lại lợi ích cho ai? Luật pháp bảo vệ chân lý, bảo vệ lẽ phải hay luật pháp phủ nhận chân lý, phủ nhận lẽ phải?


phien toa hoang cong luong 

Một phiên tòa đang diễn ra , nhiều điều phi lý đang diễn ra, với cương vị là một công dân chúng tôi muốn gửi tới và mong các nhà luật pháp của thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình trả lời giúp:

1/ Theo quy định của pháp luật hình sự, thì một tội phạm sẽ bắt buộc phải thỏa mãn bốn yếu tố cấu thành, hay nói cách khác để chứng minh một hành vi phạm tội của một con người cụ thể, cơ quan điều tra, VKS và Tòa án phải chứng minh được bốn yếu tố gồm: Chủ quan, chủ thể, khách quan và khách thể, trong đó:
 
- Yếu tố Khách thể tội phạm: Là quan hệ trong xã hội bị hành vi phạm tội xâm phạm và được luật hình sự bảo vệ. (Khách thể khác đối tượng tác động)

- Yếu tố Khách quan tội phạm : Những việc biểu hiện của tội phạm diễn ra bên ngoài, nó tồn tại một cách khách quan mà ta không thể bóp méo, xuyên tạc. Bao gồm hành vi phạm tội và hậu quả của hành vi đó (Lưu ý phải có quan hệ nhân quả).

- Yếu tố Chủ quan của tội phạm: Là hoạt động và diễn biến tâm lý bên trong của tội phạm (suy nghĩ, hối cãi, ăn năn, xảo quyệt, không thành thật,..) Khi định tội cần Xét kỹ xem hành vi phạm tội do cố ý hoặc vô ý, thấy được những hậu quả của hành vi phạm tội hay không (có lỗi, không có lỗi).

- Yếu tố Chủ thể của tội phạm: Là con người cụ thể đủ năng lực trách nhiệm hình sự, đủ tuổi mà luật hình sự quy định (Là con người cụ thể, có lý trí, ý chí, đủ tuổi)

- Chủ thể đặc biệt: Trong một số tội phạm , BLHS sẽ quy đinh người phạm tội thuộc loại chủ thể đặc biệt thì Ngoài những dấu hiệu chung, chủ thể đặc biệt đòi hỏi phải có dấu hiệu khác như:

- Chức vụ, quyền hạn, Nghề nghiệp, tính chất công việc, Liên quan đến nghĩa vụ phải thực hiện, Đặc điểm về tuổi, Giới tính,Quan hệ gia đình, họ hàng… Trong trường hợp cụ thể này, Viện kiểm sát (VKS) nhân dân thành phố Hòa Bình truy tố và đề nghị tòa án Hòa bình áp dụng hình phạt đối với bác sỹ Lương về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Khoản 3 điều 360 BLHS, điều 360 quy dịnh: “Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm:

2/ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:
a) Làm chết 03 người trở lên; Chỉ cần xem xét một cách rất sơ bộ thôi đã thấy sự vô lý trong việc cáo buộc của cơ quan công tố rồi. Theo điều luật thì chủ thể của tội phạm này bắt buộc phải là người “ Có chức vụ, quyền hạn…” hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng tại phiên tòa đã rõ, BS Lương chỉ là một bác sỹ điều trị bình thường, không có bất cứ một quyết định hoặc văn bản pháp lý có giá trị nào để “Bổ nhiệm” hoặc “Phong” BS Lương lên bất cứ một vị trí lãnh đạo nào dù là nhỏ nhất để có thể quy chụp cho BS Lương là người có “Chức vụ” để thỏa mãn cho điều kiện chủ thể điều 360 BLHS đã nêu ở trên. Bác sỹ Lương cũng chưa được nhận một đồng phụ cấp nào cho cái “Chức vụ” ảo mà các cơ quan có thẩm quyền đang cố gán gép, quy chụp cho anh! Và khốn nạn thay, đời thường nếu muốn có tý “Chức vụ” thì hình như ngoài sự nỗ lực, phấn đấu này nọ, người ta phải làm nhiều việc trong đó có thể có cả những động tác “Bôi Trơn” mà chưa chắc đã được, vậy mà khi tai nạn xảy ra đám người “Tốt” bấy lâu nay cố tình suy diễn, thậm chí là áp dụng cả những chiêu trò bỉ ổi nhất để cố nặn ra cái thứ chức vụ “Chết tiệt “hữu danh vô thực” Phụ trách đơn nguyên” để hại chết BS Lương…Thật kinh khủng và đáng sợ.
Và nếu nói BS Lương là người có “Quyền hạn” thì lại càng sai, bởi lẽ chúng ta không thấy BS Lương có cái quyền gì ngoài cái quyền trị bệnh cứu người, bao nhiêu trò hay, hấp dẫn như hợp đồng, bán chác này nọ thì thuộc về giám đốc, phòng vật tư, phòng kỹ thuật, và đương nhiên bao nhiêu hoa huệ, hoa hồng (Nếu có) họ đã hưởng thụ, chia chác cho nhau, nay tai nạn xảy ra thì họ đổ tất lên đầu BS Lương? Liệu có ai chấp nhận được cái điều vừa đau tức lại buồn cười này không? Lại nhớ câu chuyện dân gian, nếu bên kia, những người có quyền ký kết các hợp đồng , thanh lý hợp đồng, thanh toán, chia chác… là bên ăn ốc thì chắc chắn BS Lương sẽ là bên đổ vỏ rồi.
Như vậy có thể khẳng định chắc chắn rằng BS Lương không phải là người có bất cứ một “Chức vụ, quyền Hạn…” nào ở khoa HS, đơn nguyên thận nhân tạo, BV Hòa Bình, và đương nhiên trong trường hợp này đã thiếu một trong bón yếu tố cấu thành đó là yếu tố “Chủ Thể” vậy cơ quan tố tụng TP Hòa Bình căn cứ vào đâu để truy tố BS Lương về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng? Dư luận, công luận có quyền yêu cầu và các cơ quan pháp luật của Hòa bình có nghĩa vụ phải trả lời, ai là người có chức vụ, quyền hạn trong trường hợp này?.

3/ Một điều vô lý nữa là: Theo kết quả tranh tụng tại phiên tòa thì phần lớn máy lọc máu ở BV Hòa Bình là máy của công ty Thiên Sơn, hệ thống lọc nước RO phục vụ cho máy lọc máu, khi vận hành, theo tỷ lệ được quy định trong hợp đồng thì bên đặt máy tức là công ty Thiên Sơn được hưởng 90 % sản phẩm, vậy khi máy RO hỏng thì bên nào có trách nhiệm sửa chữa  và ai là người phải bỏ tiền ra để chi trả cho việc sửa chữa này? Thiết nghĩ, đây cũng là một câu hỏi còn dang bị bỏ ngỏ và rất cần phải có câu trả lời để giúp cho việc xác định trách nhiệm cuối cùng trong vụ án này?.

Một lần nữa kính mong HĐXX Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình lưu tâm đến những điều trăn trở nêu trên, chúng tôi chờ đợi và hy vọng sẽ nhận được những phán quyết thấu tình đạt lý, thượng tôn pháp luật trong những ngày tới.

 

Tác giả bài viết: luật sư Phạm Văn Học - chủ tịch HĐQT BVĐK Hùng Vương

Nguồn tin: benhvienhungvuong.org

Tổng số điểm của bài viết là: 42 trong 9 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Wildcard SSL