Sảy thai liên tiếp: những điều chị em cần biết

- 13 lượt xem - Sản phụ khoa, Y học thường thức

Theo định nghĩa y khoa, tình trạng sảy thai tái phát hay còn gọi là sẩy thai liên tiếp là khi người mẹ bị sẩy thai tự nhiên từ 2-3 lần trở lên, nghĩa là thai ngừng tiến triển và được tống xuất khỏi buồng tử cung trước 24 tuần hoặc cân nặng của thai dưới 500g.

Khoảng 15-20% thai kỳ có kết cục sẩy thai. Trong khi đó, khoảng 1-2% các cặp đôi gặp phải tình trạng sẩy thai liên tiếp.

Các nguyên nhân có thể gây nên tình trạng sẩy thai liên tiếp:

  1. Bất thường nhiễm sắc thể:

Khoảng 50% trường hợp sẩy thai là do bất thường số lượng nhiễm sắc thể của phôi thai. Loại rối loạn di truyền này thường sảy ra ngẫu nhiên ngay thời điểm thụ thai. Không có điều kiện y tế nào gây ra nó, tuy nhiên nguy cơ xảy ra bất thường này tăng theo tuổi của bố mẹ.

Ngoài ra, bất thường nhiễm sắc thể của bố mẹ có thể di truyền cho thai và gây nên tình trạng sẩy thai liên tiếp. Kho sát nhim sc th đồ (Karyotype) cho bố mẹ để phát hiện các bất thường nhiễm sắc thể, kết hợp với tư vn di truyn có thể giúp các cặp đôi dự phòng được sẩy thai do nguyên nhân bất thường nhiễm sắc thể ở lần mang thai sau.

  1. Bất thường cấu trúc tử cung:

Bất thường cấu trúc tử cung người mẹ có thể gây ra các vấn đề trong thai kỳ trong đó có sẩy thai. Bao gồm: dị dạng tử cung bẩm sinh (tử cung có vách ngăn…), dính buồng tử cung, u xơ tử cung, polyp lòng tử cung, lạc tuyến cơ tử cung.

  1. Rối loạn nội tiết ở người mẹ:

Các rối loạn nội tiết như đái tháo đường không được kiểm soát tốt, suy giáp chưa điều trị hoặc tăng Prolactin máu có thể gây ra sẩy thai liên tiếp.

Thiếu hụt Progesterone – một hormone có vai trò quan trọng giúp ổn định thai ở 3 tháng đầu – cũng có liên quan đến sẩy thai.

  1. Hội chứng kháng Phospholipid (APS – AntiPhospholipid Syndrome):

APS là một rối loạn tự miễn đặc biệt, có thể gặp ở 3-5% dân số chung. Tình trạng này có mối liên hệ rõ ràng với các kết cục xấu của thai kỳ trong đó có sẩy thai liên tiếp.

APS hiện diện ở khoảng 15% phụ nữ bị sẩy thai liên tiếp. Tỉ lệ sinh sống ở phụ nữ sẩy thai liên tiếp có APS không được can thiệp bằng thuốc là thấp dưới 10%.

  1. Nguyên nhân khác:

Một số nguyên nhân cũng được cho là có liên quan với tình trạng sẩy thai liên tiếp như các ri lon huyết khi di truyn,..

Mẹ thiếu hụt yếu tố đông máu di truyền (gen đông máu Thrombophilia), nhim khun khi mang thai như: mẹ bị giang mai, lậu cầu, chlamydia,.., nhiễm trùng cấp tính do virus Rubella, Toxoplasma, CMV, môi trường độc hi (khói thuốc lá, hóa chất, tia xạ, uống nhiều rượu, caffeine)

– Tinh trùng bất thường từ người bố: tinh trùng bị đứt gãy nhiều, dị tật.

Một trường hợp sẩy thai liên tiếp có thể do nhiều nguyên nhân phối hợp gây ra. Tuy nhiên, với các xét nghiệm trong điều kiện y học hiện tại, khoảng 50% các cặp đôi sẩy thai liên tiếp vẫn không tìm được nguyên nhân.

Đánh giá nguyên nhân sẩy thai liên tiếp sẽ giúp định hướng can thiệp để giảm nguy cơ sẩy thai ở lần mang thai sau. Việc này nên được thực hiện khi các cặp đôi có từ 2 lần sảy thai trở lên.

Các thai phụ nên được đến thăm khám tại các tuyến chuyên khoa lĩnh vực sản khoa để được thăm khám lâm sàng, tư vấn di truyền học, xét nghiệm cần thiết tìm ra nguyên nhân từ đó có phác đồ điều trị phù hợp để có một thai kỳ khỏe mạnh.

 

Back To Top