Tranh cãi gây hại cho tim

- lượt xem - Chưa phân loại

Nghiên cứu mới này chỉ ra rằng tranh cãi với người bạn đời không chỉ khiến đời sống tinh thần của bạn trở nên căng thẳng, mệt mỏi mà nó còn rất hại cho tim và khiến động mạch vành nhiều khả năng bị vôi hóa.

 

Trong nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Utah, 136 cặp vợ chồng ở độ tuổi trung bình 63 tuổi tham gia trả lời bảng câu hỏi đo lường chất lượng hôn nhân nói chung cũng như mức độ nhận thức của họ về sự hỗ trợ của người bạn đời. Đồng thời sử dụng một máy quét CT để kiểm tra tổng thể hiện tượng vôi hóa trong động mạch vành của người tham gia.

 

Kết quả cho thấy sự cảm nhận tương tác hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống rất có lợi cho sức khỏe nhưng chỉ cần 1 trong 2 người không hài lòng là xuất hiện tình trạng vôi hóa động mạch vành và nếu cả 2 không thoải mái thì mức độ vôi hóa động mạnh vành có xu hướng đặc biệt tăng cao. Điều này đồng nghĩa với nguy cơ tử vong sớm.

 

Tuy nhiên, thực tế là mối quan hệ vợ chồng luôn tồn tại 2 mặt tích cực và tiêu cực – tức là luôn có sự hòa thuận và mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng hàng ngày. Cụ thể, trong nghiên cứu này, có khoảng 30% cho rằng mối quan hệ của họ là tích cực, người bạn đời là nguồn hỗ trợ, yêu thương, ủng hộ lẫn nhau và 70% cho rằng mỗi quan hệ của họ đôi khi hữu ích đôi khi là khó chịu.

 

Theo tiến sĩ Uchino, tuy nghiên cứu này chưa thể kết luận chắc chắn về mối liên quan giữa mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng với mức độ vôi hóa động mạch nhưng đã góp phần phục vụ các nghiên cứu về sức khỏe tim mạch và là cảnh báo cần thiết đối với các cặp vợ chồng về lợi ích cũng như mâu thuẫn trong hôn nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của họ ra sao để từ đó thay đổi hành vi để có một cuộc sống tốt đẹp hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

 

Minh Anh

Back To Top