THẾ NÀO LÀ PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT U TUYẾN GIÁP QUA ĐƯỜNG TIỀN ĐÌNH MIỆNG?

- 187 lượt xem - Y học cổ truyền, Y học thường thức

Phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng với ưu điểm vừa đảm bảo tính triệt căn trong phẫu thuật ung thư, vừa hiệu quả thẩm mỹ, không để lại sẹo đã được Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương triển khai thành công, mang lại cơ hội điều trị tuyệt vời cho người bệnh u tuyến giáp.

1. TUYẾN GIÁP CÓ VÀI TRÒ QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Tuyến giáp có vai trò quan trọng với sức khỏe con người, hormone mà cơ quan này tạo ra tham gia vào rất nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể.
Vì thế, bệnh lý tuyến giáp gây rối loạn chức năng sản xuất hormone sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: loãng xương, tổn thương thần kinh ngoại biên, giảm tầm nhìn và thị lực, bệnh lý tim mạch, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần,… Tiến triển của bệnh lý tuyến giáp thường âm thầm, triệu chứng khó phân biệt nên không ít bệnh nhân phát hiện bệnh muộn.

2. ƯU ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT NỘI SOI QUA ĐƯỜNG MIỆNG

Phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng với ưu điểm vừa đảm bảo tính triệt căn trong phẫu thuật ung thư, vừa hiệu quả thẩm mỹ, không để lại sẹo đã được Bệnh viện Lạc Việt triển khai thành công, mang lại cơ hội điều trị tuyệt vời cho người bệnh u tuyến giáp.

Khoa Ung bướu và Chăm sóc giảm nhẹ – Bệnh viện đa khoa Hùng Vương với sự kết hợp cùng chuyên gia tuyến TW đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi cắt u tuyến giáp qua đường tiền đình miệng cho bệnh nhân nữ 16 tuổi.
Bệnh nhân chia sẻ: Cách đây khoảng 3 tuần phát hiện nổi u vùng cổ, kèm theo đó là nuốt vướng nhẹ. Theo dõi tại nhà và chưa điều trị tại cơ sở y tế nào. Gần đây cảm thấy nuốt vướng nhiều hơn nên gia đình đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương thăm khám và kiểm tra.
Khi vào viện, các bác sỹ đã thực hiện các xét nghiệm và cận lâm sàng cần thiết. Kết quả siêu âm tuyến giáp cho thấy nhân thùy giáp trái TIRADS 3 kích thước khoảng 39×17 mm, tế bào học: u thể nang. Các bác sỹ đã hội chẩn cùng chuyên gia tuyến TW và thống nhất thực hiện phẫu thuật nội soi cắt thùy trái tuyến giáp. Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công với sự kết hợp giữa chuyên gia tuyến TW và các bác sỹ khoa Ung bướu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương. Sau phẫu thuật, hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã dần hồi phục và được chuyển về khoa Ung bướu để tiếp tục theo dõi.
Phẫu thuật nội soi là phương pháp điều trị u tuyến giáp hiệu quả, an toàn, đặc biệt là có tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo, ít đau và giúp bệnh nhân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

3. TUYẾN GIÁP CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Tuyến giáp có vai trò quan trọng với sức khỏe con người, hormone mà cơ quan này tạo ra tham gia vào rất nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Vì thế, bệnh lý tuyến giáp gây rối loạn chức năng sản xuất hormone sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: loãng xương, tổn thương thần kinh ngoại biên, giảm tầm nhìn và thị lực, bệnh lý tim mạch, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần,… Tiến triển của bệnh lý tuyến giáp thường âm thầm, triệu chứng khó phân biệt nên không ít bệnh nhân phát hiện bệnh muộn.
Hiện nay tỷ lệ người dân mắc bệnh lý về tuyến giáp tại nước ta đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hoá. Các bác sĩ khuyến cáo người dân: Khi thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường, tuyến giáp tăng kích thước cần đến bệnh viện khám sớm để được điều trị kịp thời.
Tránh để tình trạng khối u phát triển kích thước lớn sẽ khó khăn trong quá trình điều trị, nếu u to ra sẽ khiến cổ bị phù đồng thời có khả năng chèn ép lên các cơ khác, gây khó khăn trong hô hấp và nói chuyện. Lâu ngày u có thể biến chứng gây viêm giáp và rối loạn chức năng tuyến giáp.
Nếu bạn còn đang gặp phải những thắc mắc về các dịch vụ sức khoẻ thì có thể liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương qua số hotline 18009415 để được hỗ trợ nhanh nhất.
Back To Top