TỔNG HỢP CÁC DẤU HIỆU UNG THƯ TUYẾN GIÁP GIAI ĐOẠN ĐẦU

- 324 lượt xem - Bệnh ung thư, Y học thường thức

Ung thư tuyến giáp là một bệnh ác tính hình thành từ các tế bào phát triển bất thường ở tuyến giáp. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường không rõ ràng và rất khó phát hiện. Do đó, người bệnh phần lớn là phát hiện ra khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc đang thực hiện các biện pháp chẩn đoán một loại bệnh khác.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là một trong những dạng ung thư dễ chữa trị thành công nhất, gần 100% bệnh nhân có cơ hội sống trên 5 năm. Trong bài viết này, bệnh vịện đa khoa Hùng Vương sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích để người bệnh có thể chủ động trong việc phát hiện và điều trị sớm đối với căn bệnh này.

1.Vậy ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là gì?

Cũng như các dạng ung thư khác, chẩn đoán giai đoạn là cách mà các bác sĩ nhận định tế bào ung thư lan tới đâu trong cơ thể người bệnh. Căn cứ vào loại ung thư tuyến giáp và độ tuổi của người bệnh mà kết quả chẩn đoán giai đoạn cũng khác nhau. Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là thời điểm người bệnh mới mắc bệnh, các tế bào ung thư khu trú ở tuyến giáp mới bắt đầu phát triển. Đây cũng là giai đoạn rất khó phát hiện bệnh nếu không đi khám sức khỏe định kỳ.

Theo các bác sĩ, ung thư tuyến giáp là một căn bệnh có cơ hội điều trị cao. Tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi thành công sẽ cao nhất. Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có kích thước nhỏ hơn 2cm, hình thành bên trong tuyến giáp và chưa phát triển ra bên ngoài tuyến giáp. Ở giai đoạn này, khối u chưa có tình trạng lây lan ra các hạch bạch huyết hay các bộ phận gần và xung quanh.

2. Tổng hợp các dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, phần lớn được phát hiện khi bệnh nhân khám sức khỏe định kỳ hoặc tình cờ phát hiện khi thăm khám một bệnh lý khác. Do vậy, việc tầm soát ung thư tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện bệnh, đặc biệt ở những đối tượng sau:

 • Người có tiền sử xạ trị hoặc tiếp xúc với tia bức xạ lúc còn nhỏ, khi xuất hiện u đơn nhân tuyến giáp dễ nghi ngờ ung thư hơn.
 • Người sống gần biển (nơi có đủ iod trong thực phẩm), khi xuất hiện u đơn nhân tuyến giáp thì nguy cơ ung thư tuyến giáp cao hơn so với những người sống ở nơi thiếu iod.
 • Bệnh nhân xuất hiện u đơn nhân hoặc đa nhân tuyến giáp.

Các dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường gặp là:

 • Khối u vùng cổ: Bệnh nhân có thể nhận ra sự thay đổi này khi cạo râu (ở nam giới), hay trang điểm (nữ giới). Ung thư tuyến giáp thường biểu hiện với khối u vùng cổ, cứng chắc, không di chuyển khi nuốt trong khi khối u lành tuyến giáp thường mềm và di chuyển khi nuốt.
 • Khàn giọng: Khối u tuyến giáp lớn có thể chèn vào thần thanh quản, khí quản, thần kinh thanh quản, khiến bệnh nhân khàn giọng, thậm chí khò khè, khó thở.
 • Khó nuốt, nuốt vướng: U ác tuyến giáp có thể chèn ép vào thực quản ảnh hưởng việc nuốt thức ăn.
 • Hạch vùng cổ: Ung thư tuyến giáp có thể được phát hiện thông qua sự xuất hiện của hạch cổ.

Xem thêm: UNG THƯ TUYẾN GIÁP VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

3. Phải làm gì khi xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ ung thư tuyến giáp?

Khi xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ ung thư tuyến giáp, cần đến bệnh viện để được thăm khám và làm các xét nghiệm kiểm tra. Bác sĩ sẽ khai thác tiền sử, bệnh sử, các dấu hiệu nghi ngờ, thăm khám tuyến giáp và các cơ quan khác. Sau đó, bệnh nhân sẽ được chỉ định một số xét nghiệm cận lâm sàng để làm rõ chẩn đoán:

 • Siêu âm tuyến giáp: Siêu âm tuyến giáp thường được chỉ định đầu tiên để kiểm tra, phát hiện sớm bất thường tại tuyến giáp. Siêu âm cho phép đánh giá vị trí, kích thước, đặc điểm u tuyến giáp với các mức độ nguy cơ ác tính. Bên cạnh siêu âm thông thường, siêu âm màu tuyến giáp còn giúp đánh giá tính chất, số lượng “hạt giáp”.
 • Xét nghiệm máu đánh giá chức năng tuyến giáp: Các xét nghiệm như FT4, TSH,… cho phép đánh giá chức năng tuyến giáp.
 • Chụp cắt lớp vi tính hay cộng hưởng từ vùng cổ: Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này giúp đánh giá tổn thương tuyến giáp đầy đủ, chính xác hơn siêu âm.
 • Xạ hình tuyến giáp: Xạ hình tuyến giáp giúp đánh giá chức năng tuyến giáp, nhân giáp và tình trạng ung thư.
 • Giải phẫu bệnh: Khi xuất hiện nhân giáp hay u giáp nghi ngờ, bác sĩ sẽ chỉ định chọc hút tế bào để làm xét nghiệm, kết quả quan sát dưới kính hiển vi sẽ gợi ý nhiều về tình trạng bệnh lý lành tính hay ác tính. Muốn khẳng định chẩn đoán ung thư tuyến giáp cần phải có mẫu bệnh phẩm để làm mô bệnh học.
các dấu hiệu nghi ngờ ung thư tuyến giáp?
Ảnh minh họa

Nếu bệnh nhân được chẩn đoán xác định mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm, cần tiến hành điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp bao gồm:

 • Phẫu thuật: Đây là phương pháp điều trị triệt để ung thư tuyến giáp. Bệnh nhân cần được cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp hoặc cắt bỏ thùy giáp, eo giáp ngay sau khi phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ác tính, tránh để khối u lớn dần sẽ mất cơ hội chữa lành bệnh.
 • Điều trị Iod phóng xạ (I-131): Liệu pháp Iod phóng xạ thường được chỉ định bổ trợ sau phẫu thuật tuyến giáp với mục đích tiêu diệt các mô giáp ác tính còn sót lại sau khi cắt bỏ tuyến giáp. I-131 có thể gây ra một số tác dụng phụ cho bệnh nhân như khô miệng.
 • Điều trị nội tiết: Bệnh nhân có thể cần bổ sung hormon tuyến giáp bị thiếu hụt sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp và sau điều trị I-131. Liều lượng thuốc cụ thể sẽ được bác sĩ điều chỉnh tùy theo chức năng giáp của bệnh nhân ở từng thời điểm.

Xem thêm: 6 DẤU HIỆU CẢNH BÁO SỚM UNG THƯ VÚ PHỤ NỮ CẦN BIẾT

4. Tầm soát ung thư tuyến giáp tại bệnh viện đa khoa Hùng Vương

Khám trực tiếp cùng các bác sỹ khoa Ung bướu, khám lâm sàng tìm kiếm khối u, hạch bất thường – tại bệnh viện đa khoa Hùng Vương. Đặc biệt bệnh viện liên kết với các chuyên gia Ung bướu bệnh viện K TW trực tiếp thăm khám và tham gia điều trị tại bệnh viện vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Nếu bệnh nhân phát hiện bị ung thư sẽ được tư vấn quản lý, điều trị trực tiếp tại Bệnh viện hoặc được tạo điều kiện hỗ trợ để được điều trị tại bênh viện K TW nếu cần thiết.

Với các kết quả cận lâm sàng có dấu hiệu bất thường các Bác sỹ chuyên khoa Ung bướu sẽ tư vấn cụ thể và tư vấn về việc thực hiện sinh thiết tế bào để có kết quả chính xác nhất. Kết quả sinh thiết tế bào sẽ được chuyển đến các trung tâm giải phẫu bệnh của bệnh viện K TWBệnh viện Bạch Mai. Kết quả sẽ có trong khoảng từ 5 đến 7 ngày sau khi thực hiện sinh thiết tế bào.

Để đặt lịch khám tại bệnh viện đa khoa Hùng Vương, Quý khách vui lòng gọi HOTLINE 1800 9415 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời!

Back To Top