CẤY CHỈ – PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ AN TOÀN, HIỆU QUẢ TRONG Y HỌC CỔ TRUYỀN

- 90 lượt xem - Y học cổ truyền, Y học thường thức

(Bệnh viện đa khoa Hùng Vương) Cấy chỉ còn gọi là chôn chỉ, vùi chỉ, xuyên chỉ, là phương pháp đưa chỉ tự tiêu trong y khoa (chỉ catgut) vào huyệt vị, gây kích thích lâu dài -> tác dụng trị liệu. CẤY CHỈ làm tăng sự đồng hóa, giảm dị hóa của cơ, tân sinh huyết quản cải thiện tuần hoàn vùng cơ.

1. CẤY CHỈ LÀ GÌ?

Cấy chỉ là phương pháp châm cứu đặc biệt kích thích tạo ra một cung phản xạ mới mới có tác dụng ức chế hoặc dập tắt cung phản xạ bệnh lý.

Tại nơi cấy chỉ, cơ thể sẽ tiết ra các chất trung gian hóa học gây phù nề tại chỗ, chèn ép gây ra các phản xạ đột trục. Các kích thích này được truyền vào tủy sống, lên não, đến các cơ quan đáp ứng hình thành một cung phản xạ mới… làm thay đổi tính chất của tổn thương, giảm xung huyết, bớt nóng, giảm đau, mềm cơ.

Sự phân chia tiết đoạn thần kinh và có sự liên quan giữa các tạng phủ đối với các vùng cơ thể do tiết đoạn chi phối:
+ Thần kinh tủy sống có 31 đôi dây, mỗi đôi dây chia ra ngành trước và ngành sau chi phối vận động và cảm giác một vùng gọi là “tiết đoạn”. Mỗi tiết đoạn thần kinh chi phối cảm giác ở một vùng da nhất định có liên quan đến hoạt động của nội tạng nằm tương ứng. Khi nội tạng có bệnh, cảm giác vùng da cùng tiết đoạn với nó tăng cảm giác đau, thay đổi điện sinh vật.
+ Nếu nội tạng tổn thương, cấy chỉ vào các các huyệt có phản ứng hay trên cùng một tiết đoạn với nội tạng sẽ chữa các bệnh ở nội tạng

Cấy chỉ đã kích thích cơ thể tiết ra các chất Endorphin là một polypeptide có tác dụng giảm đau rất mạnh và mạnh gấp nhiều lần morphin.

XEM THÊM: ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM QUANH KHỚP VAI BẰNG PHƯƠNG PHÁP Y HỌC CỔ TRUYỀN

2. ƯU ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP CẤY CHỈ

+ Cấy chỉ chữa bệnh không cần phẫu thuật, không sử dụng thuốc;

+ Điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm;

+ Cấy chỉ áp dụng được với rất nhiều đối tượng;

+ Cấy chỉ giúp lưu thông tuần hoàn, khí huyết, tăng cường sức đề kháng cơ thể;

+ Phương pháp cấy chỉ tuyệt đối an toàn, không gây biến chứng;

+ Cấy chỉ điều trị hiệu quả rất nhiều bệnh;

  • Các bệnh về cơ, xương, khớp, cổ, vai, gáy, gối, khuỷu, thắt lưng…
  • Bệnh về thần kinh, mất ngủ, đau đầu, rối loạn tiền đình, căng thẳng, liệt mặt, đau thần kinh tam thoa, đau thần kinh liên sườn, đau thần kinh tay, chân. Tê lạnh tay, chân, nói lắp…
  • Bệnh về vận động: Liệt do những nguyên nhân khác nhau, bại não, các rối loạn vận động chân, tay…
  • Bệnh về đường hô hấp: Hen phế quản, viêm xoang, viêm mũi dị ứng…
  • Bệnh về đường tiêu hóa: Viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mạn tính,…
  • Bệnh phụ nữ: Rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, lãnh cảm…
  • Bệnh nam giới: Liệt dương, di tinh, yếu sinh lý…
  • Bệnh suy nhược cơ thể.
  • Đái dầm ở trẻ em.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Để đặt lịch khám bệnh cùng bác sĩ tại Khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Bệnh viện đa khoa Hùng Vương  cũng như đặt lịch khám chữa bệnh với các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Hệ thống y tế Hùng Vương, xin vui lòng liên hệ tổng đài 18009415.

Back To Top