NHỮNG DI CHỨNG CÓ THỂ XẢY RA SAU CƠN ĐỘT QUỴ NÃO

- 98 lượt xem - Chưa phân loại, Thần kinh, Y học thường thức

Sau những cơn đột quỵ não một điều không thể tránh khỏi chính là những di chứng để lại; có thể là những di chứng rất nghiêm trọng nhưng đôi khi chỉ là những di chứng nhẹ hơn và dễ khắc phục.

Những di chứng thường gặp sau cơn đột quỵ não

Các di chứng liên quan đến thần kinh

Người bệnh có khả năng sẽ mất khả năng ngôn ngữ, không nói được, không viết được, có thể liệt nửa người.

Nếu tình trạng tai biến mạch máu não xảy ra ở vị trí là động mạch trong thì người bệnh sẽ bị đau đầu dai dẳng và liên tục, khó nuốt, rũ mí, mệt mỏi…

Các di chứng tiềm ẩn.

di chung dot quy

Không phải tất cả những di chứng đều bộc lộ hết ra thành các bệnh lý, các hiện tượng. Rất nhiều bệnh nhân đột quỵ còn có những biến chứng tiềm ẩn như có nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm hô hấp, chất lỏng trong cơ thể bị mất cân bằng, rối loạn điện giải.

Các di chứng về mặt tâm lý.

Bệnh nhân rất có thể sắc mắc phải bệnh lý trầm cảm sau khi bị đột quỵ, ảnh hưởng từ những lo lắng thái quá trong một thời gian dài. Có khoảng 43% người bệnh bị đột quỵ sẽ xảy ra thêm lần 2, do vậy thông thường họ luôn có tâm trạng bi quan.

Biện pháp khắc phục các di chứng sau đột quỵ não

Thực tế, để khắc phục các di chứng sau đột quỵ não cần có sự phối hợp giữa nhiều yếu tố cũng như biện pháp khác nhau.

Ăn uống, tập luyện

Một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, có sự kết hợp giữa các chất dinh dưỡng hàng ngày và các thực phẩm tốt cho não bộ à cực kì cần thiết. Một số thực phẩm tốt cho não như: Cần tây, củ cải đường, bí đỏ, rau muống, rau cải… Bên cạnh đó nên có một chế độ tập luyện nhẹ nhàng và dẻo dai.

XEM THÊM: ĐỘT QUỴ NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Tâm lý

Luôn luôn tạo cảm giác lạc quan vui vẻ cho người bệnh, tránh tình trạng để họ lo lắng thái quá về bệnh tật, điều này ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới bệnh lý, điều trị khó khăn.

Sử dụng thuốc

Chắc chắn phải sử dụng thuốc để điều trị bệnh, bên cạnh đó có thể sử dụng thêm một số loại thuốc.

Những di chứng thường gặp sau đột quỵ não vô cùng nguy hiểm, điều quan trọng là bạn phải có phương pháp điều trị phù hợp, giúp cho người bệnh nhanh chóng cải thiện được tình hình. Chắc chắn rắng, nếu thực hiện đúng phương pháp điều trị bệnh sẽ nhanh chóng đươc cải thiện.

đột quỵ

Biểu hiện của đột quỵ não:

– F(face) – Khuôn mặt: người bệnh bất ngờ bị méo mặt lệch về 1 bên, kèm theo méo miệng.
– A(arms) – Cánh tay: Người bệnh có thể bị tê liệt một cánh tay, một bên chân hoặc nửa người.
– S(speech) – Giọng nói: người bệnh bất ngờ mất khả năng nói, không gọi được người xung quanh mà chỉ phát ra tiếng ú ớ hoặc nói ngọng.
Xử trí:
– T(Time) – Thời gian: khi xuất hiện bất cứ triệu chứng nào như trên một cách đột ngột hãy nhanh chóng gọi cấp cứu 115: 0913.592.115 để có thể được hướng dẫn cấp cứu đúng cách, và cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có khả năng cấp cứu và điều trị nhồi máu não tránh lãng phí thời gian.
Các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khuyến cáo người dân hết sức thận trọng, đặc biệt là ở những người mắc các bệnh lý về huyết áp, tim mạch, tiểu đường. Tuân thủ điều trị của bác sĩ, tuyệt đối không bỏ thuốc huyết áp, nên thay đổi tư thế một cách từ từ, vận động trước khi thay đổi và giữ ấm cơ thể khi ra ngoài. Đặc biệt trong thời tiết nắng nóng, làm việc ngoài trời tránh thay đổi đột ngột nhiệt độ như vào phòng điều hoà lạnh, uống nước lạnh, tắm ngay sau khi làm việc ngoài thời tiết nắng nóng.
Để được tư vấn và hỗ trợ Quý khách hàng vui lòng liên hệ số Hotline: 18009415
Back To Top