NHỮNG DẤU HIỆU CẢNH BÁO BỆNH UNG THƯ PHỔI BẠN CẦN LƯU Ý

Phổi đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, vì vậy việc đảm bảo phổi luôn khỏe mạnh, tránh khỏi những bệnh về phổi phổ biến như: Ung thư phổi là điều bạn cần lưu ý để giúp cơ thể vận hành tốt.

NHỮNG DẤU HIỆU GIÚP BẠN PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ PHỔI

Đau ngực kéo dài là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi

Một trong những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên và quan trọng nhất liên quan đến bệnh phổi là đau ngực kéo dài. Đây có thể là một triệu chứng đáng chú ý, và nó không nên bị bỏ qua hoặc xem nhẹ. Đau ngực kéo dài có thể xuất hiện ở nhiều ngữ cảnh khác nhau và có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng một trong những nguyên nhân quan trọng mà chúng ta cần quan tâm là ung thư phổi.

Đau ngực thường được liên tưởng ngay đến vấn đề về tim mạch. Tuy nhiên, không phải lúc nào đau ngực cũng là do tim gây ra. Đau ngực kéo dài có thể là một biểu hiện của bệnh phổi, đặc biệt là khi nó đi kèm với các triệu chứng khác như ho, khò khè, hoặc khó thở.

Ngoài ung thư phổi, đau ngực kéo dài có thể được gây ra bởi những vấn đề khác như viêm phổi, viêm phế quản, hoặc phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Đây là những tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp của bạn.

Cơn đau ở vùng ngực kéo dài hơn một tháng là dấu hiệu phổi tổn thương. Cơn đau nặng hơn khi thở sâu, ho hoặc cười có thể do ung thư.

XEM THÊM: BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN COPD VÀ UNG THƯ PHỔI

Đau lồng ngực

Đau lồng ngực mãn tính là một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất của bệnh ung thư phổi, đặc biệt nếu cơn đau trở nên dữ dội hơn khi hít thở sâu, khi ho hoặc khi cười. Hãy lưu ý nếu cơn đau lan ra cả sau lưng, dù cơn đau dạng âm ỉ hay nhức nhối, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Giọng nói thay đổi

Giọng nói của bạn thường bị khàn khi bị cảm lạnh hoặc sau một thời gian dài không cất tiếng chẳng hạn như khi bạn vừa thức dậy. Nhưng nếu bạn nghe thấy hoặc có ai đó nói rằng giọng bạn trở nên trầm hơn, gắt hơn hay khàn hơn, hãy đi khám bác sĩ để kiểm tra. Nếu tình trạng khàn giọng của bạn không cải thiện sau hai tuần dùng thuốc, hãy đến bệnh viện khám ngay. Các khối u phổi có thể đã ảnh hưởng lên thanh quản, do đó gây ra những thay đổi trong giọng nói.

Sụt cân nhanh

Sụt cân nhanh chóng không bao giờ là tốt. Những người bị bệnh ung thư phổi thường bị sụt cân trong một thời gian ngắn bởi vì các tế bào ung thư sử dụng tất cả năng lượng và dinh dưỡng của cơ thể. Đừng bỏ qua những thay đổi về cân nặng của bạn, đặc biệt là nếu bạn bị sụt cân khi không có bất kỳ thay đổi nào trong lối sống cũng như chế độ ăn uống vì đó có thể là dấu hiệu thông báo bạn đang mắc phải một vấn đề về sức khỏe nào đó.

CÁCH PHÒNG NGỪA CÁC BỆNH VỀ PHỔI

Sức khỏe phổi đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Để bảo vệ và duy trì sức khỏe phổi, chúng ta có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa và tối ưu hóa chế độ dinh dưỡng. Ngoài ra, một loại thảo dược tự nhiên như Đông trùng hạ thảo cũng có thể có tác dụng lợi ích cho sức khỏe phổi.

Các biện pháp phòng ngừa các bệnh về phổi:

– Hạn chế hút thuốc: Hút thuốc lá là một trong những nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh về phổi, bao gồm ung thư phổi. Việc ngừng hút thuốc và tránh khói thuốc lá bên ngoài là bước quan trọng đầu tiên.

– Bảo vệ khỏi tiếp xúc với các tác nhân gây hại: Tránh tiếp xúc với các hạt bụi, hóa chất độc hại, và khói môi trường. Sử dụng thiết bị bảo hộ khi làm việc trong môi trường có nguy cơ ô nhiễm.

– Vận động: Luyện tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe phổi và cải thiện chức năng hô hấp.

– Duy trì trọng lượng cơ thể: Điều này giúp giảm nguy cơ bệnh phổi do tăng cân và cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể.

– Chế độ ăn uống cân đối: Bổ sung đủ vitamin và khoáng chất từ trái cây, rau, và thực phẩm có giá trị dinh dưỡng là quan trọng. Chú trọng đến thức ăn giàu chất chống oxi hóa có thể giúp bảo vệ phổi khỏi tổn thương từ các gốc tự do.

Tầm soát, sàng lọc sớm ung thư được coi là “Chìa khóa vàng” để kịp thời:
– Phát hiện sớm ung thư phổi (là những ung thư phổi giai đoạn 1 và giai đoạn 2 nếu có)
– Giảm tỷ lệ tử vong do ung thư phổi 20% so với nhóm nguy cơ cao mà chưa bao giờ sàng lọc
Phát hiện sớm ngay bằng các GÓI TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI TOÀN DIỆN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÙNG VƯƠNG.
– Khách hàng được khám tầm soát, phát hiện các vấn đề về PHỔI, với các dịch vụ kỹ thuật hiện đại, chất lượng tương đương với Bệnh viện K.
– Được xây dựng kế hoạch, phương pháp điều trị cùng chuyên gia đầu ngành về Ung bướu.
– Tất cả các kết luận, khám, sàng lọc, điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương được hội chẩn cùng các chuyên gia của Bệnh viện K.
Hành động ngay hôm nay vì sức khỏe của bạn!
Quý khách hàng vui lòng liên hệ số Hotline 18009415 để được hỗ trợ nhanh nhất