ĐỘT QUỴ XUẤT HUYẾT NÃO: LOẠT NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH ĐÁNG LƯU Ý

- 17 lượt xem - Chưa phân loại, Thần kinh, Y học thường thức

Hiện nay đột quỵ xuất huyết não là một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong cao. Đột quỵ được nhận định là một căn bệnh cấp tính, xảy đến đột ngột và rất nguy hiểm nếu như không được xử lý kịp thời.

Bệnh đột quy là gì?

Đột quỵ là một căn bệnh cấp tính. Đột quỵ xảy ra khi xuất hiện hiện tượng vỡ mạch máu não hoặc tắc mạch khiến dòng máu lên nuôi não bị ngưng trệ, không tuần hoàn.

Nếu không được điều trị kịp thời, các tế bào trong não sẽ nhanh chóng bị ngừng hoạt động. Điều này có thể khiến cho người bệnh đối mặt với di chứng tàn tật, thậm chí là tử vong.

2. Các vị trí xảy ra xuất huyết não

Bên trong não bộ có 3 lớp màng để che chở và bảo vệ não. Xuất huyết có thể xảy ra ở nhiều vị trí, tương ứng với các dạng chảy máu não sau:

– Dưới màng nhện: Còn được gọi là xuất huyết dưới nhện, là tình trạng xuất huyết tại giữa màng nhện và màng mềm.

– Ngoài màng cứng: Tình trạng xuất huyết xảy ra ở giữa xương sọ và lớp màng cứng.

– Dưới màng cứng: Xuất huyết ở giữa màng cứng và màng nhện.

– Nội sọ: Máu não chảy ở các thùy não, cầu não hay tiểu não.

– Não thất: Tình trạng chảy máu não xảy ra trong các não thất và các khoang nhất định trong não.

XEM THÊM: BỆNH ĐỘT QUỴ NGUY HIỂM NHU THẾ NÀO

3. Những triệu chứng phổ biến của đột quỵ

Đột quỵ thường được phát hiện với tín hiệu đặc trưng dưới đây :

  • Người bệnh có hiện tượng kỳ lạ tê hoặc yếu cơ, đặc biệt quan trọng là thường xảy ra ở một bên khung hình
  • Người bệnh có tín hiệu đổi khác thị lực ở một hoặc cả hai mắt
  • Xuất hiện cảm xúc khó nuốt
  • Người bệnh bị nhức đầu nghiêm trọng không rõ nguyên nhân
  • Cảm thấy chóng mặt, đi lại khó khăn vất vả, khó cử động
  • Xuất hiện hiện tượng kỳ lạ nói ngọng, khó nói, lưỡi bị tê cứng
  • Bị rối loạn trí nhớ .

Các triệu chứng báo hiệu đột quỵ thường không lê dài do đó khi phát hiện bất kể một bộc lộ không bình thường nào của người bệnh thì không nên chủ quan, mà hãy triển khai việc cấp cứu kịp thời.

3.1. Những dạng đột quỵ người bệnh thường gặp

Đột quỵ là căn bệnh vô cùng đáng sợ bởi nó hoàn toàn có thể xảy ra với bất kể ai và bất kể khi nào, một cách bất thần với hậu quả để lại vô cùng nặng nề .Trong trường hợp bị đột quỵ sẽ Open thực trạng thiếu oxy, lúc này những tế bào não sẽ ngừng hoạt động giải trí trong vòng vài phút. Khi não ngừng hoạt động giải trí, những bộ phận trong khung hình do não tinh chỉnh và điều khiển cũng theo đó dừng hoạt động giải trí .Chính vì thể, đột quỵ là nguyên nhân số 1 khiến cho người bệnh phải đương đầu với những di chứng tàn tật lâu dài hơn. Sau đây là 3 dạng đột quỵ thường gặp, gồm có :

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ

Dạng đột quỵ này xảy ra phổ cập nhất, chiếm tới 90 % trong số những trường hợp được ghi nhận. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra khi động mạch não người bệnh bị thu hẹp hoặc ùn tắc khiến cho máu không hề lưu thông hoặc lưu thông kém .

Đột quỵ xuất huyết não 

Đây là dạng đột quỵ ít phổ cập hơn nhưng lại có năng lực cao gây tử trận. Đột quỵ xuất huyết não xảy ra khi mạch máu trong não bị vỡ ra hoặc rò rỉ khiến cho thực trạng chảy máu não khó hoàn toàn có thể dừng lại.

Quý khách hàng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những gói khám sàng lọc tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương với đội ngũ bác sĩ giỏi về trình độ cùng trang thiết bị y tế tân tiến tương hỗ quy trình thăm khám, chữa bệnh. Từ những hiệu quả lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán giúp người bệnh nắm rõ sức khỏe thể chất của bản thân và có những giải pháp phòng tránh căn bệnh đột quỵ .

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

 

Back To Top