Bệnh viện Bạch Mai: Ca mang thai chưa từng gặp trên thế giới

- 10 lượt xem - Chưa phân loại

PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai, cho biết đây là trường hợp mang thai hiếm gặp, chưa từng được ghi nhận trong y văn thế giới cũng như trên các phương tiện truyền thông.

BS Dũng cho hay theo hồ sơ bệnh án, chị Ngân có tiền sử bệnh viêm não Nhật Bản, khi mang thai đến tháng thứ năm thì chị bị bệnh động kinh, co giật liên tục nên phải điều trị bằng thuốc chống động kinh khiến chị bị hôn mê sâu và kéo dài đến tháng thứ tám của thai kỳ. Theo các bác sĩ BV Việt Tiệp, việc duy trì sự sống cho mẹ và bé là hết sức khó khăn, chính vì vậy các bác sĩ đã phải cho chị ăn xông và truyền dịch để nuôi thai nhi cứng cáp hơn chờ ngày mổ lấy thai. Thức ăn cho chị phải đảm bảo đầy đủ dưỡng chất và phải được xay nhuyễn để đưa qua ống xông vào cơ thể để nuôi thai nhi.


Cháu bé Vũ Đăng đã tự bú được sữa và có thể xuất viện trong thời gian tới.

Theo BS Dũng, thông thường người bệnh chỉ hôn mê 5-7 ngày nhưng hôn mê trong vòng ba tháng lại đang mang thai là trường hợp vô cùng đặc biệt. Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo phụ nữ bị động kinh không nên mang thai. Nếu muốn có thai, họ phải được sự tư vấn của bác sĩ, tránh tình trạng rủi ro có thể xảy ra. Các thuốc động kinh mặc dù được chỉ định dùng cho phụ nữ có thai nhưng do thời gian sử dụng quá dài nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới thai nhi.

Cũng theo BS Dũng, 5 phút sau sinh cực kỳ quan trọng, nếu không xử trí kịp thời thì dù sống cũng dẫn đến di chứng nặng.

Chính vì vậy một êkíp cấp cứu cho bé đã nhanh chóng tiến hành hồi sức, bóp bóng, bóp tim và đặt ống nội khí quản. Sau khi được thở máy, cơ thể bé đã hồng hào trở lại nhưng bé lại lâm vào tình trạng thừa oxy một cách đáng lo ngại. Phân áp oxy trong máu của bé tăng lên tới 244,7 mmHg (những bé bình thường là dưới 100 mmHg).

Thêm vào đó, đường huyết của bé thấp đến mức máy không đo được. Điều này vô cùng nguy hiểm vì khi đó bé có nguy cơ bị bại não. Qua nhiều lần kiểm tra, BS Dũng khẳng định sức khỏe bé Đăng đã hoàn toàn bình thường, điều kỳ diệu là bộ não của bé không bị ảnh hưởng bởi những thuốc chống động kinh của mẹ. “Cháu bé hoạt bát như những đứa trẻ khác, tăng được 100 g và đã tự bú sữa được. Gia đình có thể đón cháu về chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ” – BS Dũng cho biết.

(BKT)

Back To Top