Theo Đông y, nguyên nhân chủ yếu do vị nhiệt. Người bệnh lợi đỏ hơi sưng nề, thỉnh thoảng bị chảy máu, răng lung lay, ngứa chân răng. Nếu không được điều trị dứt điểm, viêm ngày càng nặng gây chảy máu thường xuyên, đau nhức răng, có thể bị loét lưỡi, tụt lợi. Sau đây là một số bài thuốc chữa trị.
Thuốc uống
Bài 1: vỏ cây gạo 20g, cỏ mực sao đen 20g, ngân hoa 10g, liên kiều 12g, bồ công anh 20g, sinh địa 10g, địa cốt bì 12g, đương quy 12g, sâm đại hành 12g, trần bì 10g, cam thảo 12g, bạch thược 10g. Sắc uống.
Bài 2: nam hoàng bá 12g, thổ phục linh 20g, biển súc 16g, lá xương sông 16g, tang diệp 16g, chi tử 12g, tông lư (sao đen) 12g, lá mã đề 16g, trần bì 10g, chỉ xác (sao cám) 10g, đương quy 16g, ngũ vị tử 10g, cam thảo đất 16g, hoàng liên 6g. Sắc uống.
Bài 3: phòng sâm 16g, bạch linh 10g, bạch truật 16g, hoàng kỳ 14g, thục địa 12g, ngân hoa 10g, liên kiều 12g, bồ công anh 20g, lá đinh lăng 20g, ngũ gia bì 16g, cỏ mực sao đen 16g, chi tử 12g, lạc tiên 16g, trần bì 12g, cam thảo đất 16g. Sắc uống. Công dụng: chống viêm, thanh vị nhiệt.
Bài 4: bạch mao căn 16g, hoàng đằng 12g, ích mẫu 12g, thục địa 12g, đương quy 12g, phòng sâm 12g, sa sâm 14g, hoàng kỳ 12g, bạch truật 12g, hoài sơn 16g, liên nhục 16g, tía tô 12g, trần bì 10g, chỉ xác 10g, a giao 4g, cỏ mực sao đen 16g, cam thảo 12g, đại táo 3 quả. Sắc uống ngày 1 thang. Công dụng: chống viêm, thanh nhiệt nhuận huyết, bình vị.
Lá trầu không nhai nát ngậm trong miệng chữa chảy máu chân răng.
Thuốc ngậm
Vỏ cây gạo một nắm, nấu lấy nước đặc, ngậm nhiều lần trong ngày. Hoặc lá trầu không nhai nhỏ, ngậm trong miệng. Hoặc lá tía tô 16g, thạch xương bồ 16g, lá đinh lăng 16g, sắc lấy nước đặc, ngậm nhiều lần trong ngày.
Bài thuốc củng cố khi bệnh đã ổn định
Bài 1: hoài sơn 16g, liên nhục 16g, ngân hoa 10g, liên kiều 12g, đương quy 12g, phòng sâm 12g, bạch truật 16g, bạch thược 12g, long nhãn 16g, ngũ vị 12g, trần bì 12g, khởi tử 12g, sa sâm 16g, cam thảo 12g, củ đinh lăng 16g. Sắc uống. Công dụng: thanh vị nhiệt, bổ tỳ khí, chống viêm.
Bài 2: hoàng cầm 12g, địa cốt bì 10g, bồ công anh 16g, chi tử 12g, tía tô 12g, chỉ xác 10g, bạch truật 16g, hoài sơn 16g, liên nhục 16g, hà thủ ô 12g, ngân hoa 10g, đương quy 12g, sa sâm 12g, hoàng liên 10g, đan sâm 12g, cam thảo 12g, đại táo 5 quả, lạc tiên 16g. Sắc uống. Công dụng: tả tâm hỏa, thanh vị nhiệt, điều hòa tỳ vị, chống viêm.
Để phòng chảy máu chân răng, nên đánh răng bằng bản chải mềm. Sau khi đánh răng súc miệng bằng nước muối sinh lý. Ăn các loại rau quả giàu vitamin C như cam, chanh bưởi, cà chua, cá rốt, mướp đắng, rau ngót…