Súp lơ xanh
Súp lơ xanh giàu vitamin K rất cần thiết cho việc tạo xương và ngắn không cho can-xi làm tổn thương động mạch. Súp lơ xanh còn chứa nhiều chất xơ, mà nhiều nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn giàu chất xơ cũng giúp giảm huyết áp và giảm cholesterol.
Nghệ
Nghệ là loại gia vị có đặc tính kháng viêm mạnh. Chất curcumin mang lại cho nghệ màu vàng có tác dụng giảm viêm – nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch. Một nghiên cứu năm 2009 thấy rằng nghệ giúp giảm tới 26% lắng đọng mỡ trong động mạch.
Nước cam
Nghiên cứu năm 2011 trên tờ American Journal of Clinical Nutrition thấy rằng uống 2 cốc nước cam nguyên chất 100% mỗi ngày có thể giúp giảm huyết áp tâm trương. Nước cam còn chứa một chất chống ô xi hóa có tác dụng cải thiện chức năng mạch máu.
Tảo Spirulina
Một liều 4.500mg loại tảo này mỗi ngày (thường ở dạng thực phẩm chức năng hoặc dạng bột) có thể giúp thư giãn thành động mạch và huyết áp trở về bình thường. Nó cũng giúp gan cân bằng lượng mỡ máu — giảm 10% LDL cholesterol “có hại” và tăng 5% HDL cholesterol “có lợi”.
Quế
Chỉ một thìa quế giàu chất chống ô xi hóa mỗi ngày cũng giúp làm giảm mỡ máu, ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch và giảm tới 26% cholesterol có hại. Bạn có thể rắc bột quế vào cà phê hoặc lên các món ăn.
Quả nam việt quất
Nghiên cứu cho thấy nam việt quất rất giàu kali, giúp giảm LDL cholesterol “có hại” và tăng HDL cholessterol tốt trong cơ thể. Ăn thường xuyên loại trái cây này có thể làm giảm tới 40% nguy cơ bệnh tim.
Măng tây
Măng tây là một trong những thực phẩm tự nhiên làm sạch động mạch tốt nhất. Măng tây hoạt động trên khắp 100.000 dặm tĩnh mạch và động mạch của cơ thể để làm giảm huyết áp, nhờ đó cho phép cơ thể thích nghi với tình trạng viêm tích lũy năm này qua năm khác. Nó cũng giúp “tẩy sạch” những cục huyết khối chết người.
Dưa hấu
Quả bơ
Một nghiên cứu năm 1996 của các nhà nghiên cứu Mexico thấy rằng những người ăn quả bơ hàng ngày trong một tuần giảm được 17% cholesterol máu toàn phần. Hơn nữa, lượng LDL cholesterol “có hại” giảm đi và lượng HDL cholesterol “có lợi” tăng lên
Lựu
Lựu chứa các hóa chất thực vật (phytochemical) đóng vai trò là những chất chống ô-xi hóa bảo vệ lớp nội mạc của động mạch trước những tổn thương. Một nghiên cứu năm 2005 đã thấy rằng nước ép lựu rất giàu chất chống ô xi hóa, kích thích cơ thể sản sinh ô xít nitric, giúp động mạch thông thoáng và máu lưu thông dễ dàng hơn.
Cải bó xôi
Kali và folat trong cải bó xôi giúp giảm huyết áp. Theo một nghiên cứu gần đầy, một phần ăn những loại rau có lá xanh thẫm (như cỉa bó xôi) mỗi ngày có thể giúp giảm 11% nguy cơ bệnh tim.