TỔN THƯƠNG PHỔI TIẾN TRIỂN ÂM THẦM DO VI KHUẨN NTM

- 199 lượt xem - Hô hấp, Y học thường thức
Viêm phổi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng nhập viện và tử vong ở trẻ nhỏ, người già, người có bệnh nền. Trong bối cảnh làn sóng mới Covid-19 đe doạ, việc bảo vệ lá phổi và hệ hô hấp một lần nữa trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Thời gian vừa qua khoa nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương tiếp nhận chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh nhân có tổn thương phổi, trong đó nhiều bệnh nhân ít hoặc không có triệu chứng đã được xác định chẩn đoán viêm phổi do NTM.
Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương có đầy đủ các kỹ thuật hiện đại nhất để chẩn đoán và điều trị các bệnh lý phổi.

Bệnh phổi do NTM là gì?

NTM tên khoa học là Nontuberculous mycobacteria, chúng thường gây tổn thương phổi mạn tính (94%), ngoài ra có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan khác như hạch, da, mô mềm. Hiện tại vi khuẩn này có trên 190 loài, tồn tại thường xuyên môi trường ô nhiễm như đất, nước, không lây truyền từ người sang người. Chúng gây bệnh do người bệnh hít hoặc nhiễm phải bụi bẩn, đất, nước chứa vi khuẩn. Chúng thường gây tổn thương phổi mạn tính có thể đến 20 tháng mới có biểu hiện triệu chứng và thấy tổn thương rõ trên cắt lớp vi tính ngực.
– Tại Việt Nam chưa có báo cáo thống kê, bệnh đang ngày càng phát hiện càng nhiều. Tại Mỹ tỷ lệ bệnh ngày càng gia tăng, chiếm 8% ca nhiễm mới, 12.000-18.000 case mới phát hiện.
 Ai có thể mắc NTM?
– Tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc NTM trong đó đối tượng cao nhiễm NTM gồm người cao tuổi, người có bệnh phổi mạn tính như giãn phế quản, người dân lao động thường xuyên tiếp xúc môi trường đất nước, suy dinh dưỡng, miễn dịch suy giảm.
Bệnh biểu hiện như thế nào?
– Bệnh thường biểu hiện rất thầm lặng mạn tính như mệt mỏi, sút cân, ăn kém, ho kéo dài..vv.. hoặc bệnh không triệu chứng, triệu chứng nặng hay nhẹ tùy mức độ tổn thương phổi của bệnh.
Ngoài ra NTM còn có thể gây bệnh tại nhiều cơ quan như da, mô mềm, khớp, hạch..vv.. nên biểu hiện triệu chứng rất đa dạng.
Chẩn đoán có khó không?
Bệnh thường khó chẩn đoán do tổn thương phổi tiến triển chậm ( có thể mất 20 tháng bệnh nhân mới biểu hiện triệu chứng và trên hình ảnh học).
– Triệu chứng mạn tính khiến bạn dễ nhầm với bệnh lý khác của phổi như viêm phổi, giãn phế quản nếu bạn không được theo dõi định kỳ.
– Bệnh cần các bác sĩ chuyên khoa đánh giá và xét nghiệm chuyên sâu
Điều trị có khó không?
– Điều trị bệnh tùy thuộc vào chủng vi khuẩn và triệu chứng của bạn.
Thời gian điều trị và theo dõi rất dài.
Phát hiện, chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt giúp giảm nguy cơ tiến triển nặng giúp làm sạch vi khuẩn tốt hơn.
Khám phát hiện bệnh phổi NTM như thế nào ?
– Khám sức khỏe hàng năm là quan trọng để phát hiện bệnh khi chưa có triệu chứng.
– Khám ngay khi có biểu hiện như mệt mỏi, sút cân, ho đờm kéo dài, viêm phổi tái diễn..vv..
📞Mọi chi tiết liên hệ Đơn vị Nhiệt Đới – Khoa Nội Tổng Hợp – Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.
📞Hotline tư vấn: 0912.247.115
📞Khám tư vấn chuyên sâu các bệnh lý tiêu hóa, hô hấp, cơ xương khớp, nội tiết, thần kinh, tiết niệu..vv..
Back To Top