Lao phổi nguy hiểm như thế nào?

- 86 lượt xem - Hô hấp, Y học thường thức

Lao phổi là gì?

Lao phổi là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây nên tại phổi của bệnh nhân. Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn lao có tên khoa học Mycobacterium tuberculosis, lây qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi, khạc nhổ và lây cho người tiếp xúc gần. Bệnh có khả năng lây lan mạnh trong thời gian chưa điều trị.

Ai có thể mắc lao?

Tất cả mọi người từ trẻ em đến người già đều có nguy cơ mắc lao. Theo thống kê Việt Nam đứng số 10/30 nước có tỷ lệ mắc lao cao nhất trên thế giới và gánh nặng về lao kháng thuốc. Có khoảng 172000 người nhiễm lao và trên 10400 người chết do lao. Khoảng 1/3 dân số Việt Nam nhiễm lao tiềm ẩn ( nhiễm vi khuẩn nhưng không hoạt động) có khả năng phát triển thành bệnh lao 5-10% trong cuộc đời. Các bệnh nhân có bệnh nền mạn tính như xơ gan, suy thận, đái tháo đường, dùng thuốc ức chế miễn dịch có nguy cơ mắc cao gấp 3-5 lần.

 Bệnh biểu hiện như thế nào?

Bệnh thường biểu hiện rất thầm lặng mạn tính như mệt mỏi, sút cân, ho kéo dài, sốt, vã mồ hôi..vv.. hoặc biểu hiện cấp tính như khó thở, tức ngực, ho ra máu…vv..
Ngoài ra vi khuẩn lao còn có thể gây bệnh tại nhiều cơ quan như não màng não, màng phổi, màng bụng, xương, khớp mô mềm…vv.. nên biểu hiện triệu chứng rất đa dạng.

 Nguy cơ có thể xảy ra khi không điều trị?

 Là bệnh lây truyền nên có thể lây sang những người xung quanh. Lao sẽ gây suy mòn dần cơ thể bạn, lao phổi tiến triển gây tổn thương phổi lan tràn gây có thể gây suy hô hấp và lao có thể lan tràn nhiều cơ quan có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bạn.

Chẩn đoán có khó không?

Bệnh cần các bác sĩ chuyên khoa đánh giá và xét nghiệm chuyên sâu tại bệnh viện. Hiện Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương có đầy đủ máy móc hiện đại có thể khám phát hiện bệnh lao và điều trị ổn định cho bệnh nhân.
Hình ảnh Lao phổi qua CT scanner của bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương

Điều trị lao phổi

Bệnh lao hoàn toàn có thể điều trị khỏi và các thuốc lao hoàn toàn miễn phí.
Phát hiện, chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt giúp giảm nguy cơ các thể lao nặng, giảm di chứng do lao.

Khám phát hiện lao như thế nào?

 Khám sức khỏe hàng năm là quan trọng để phát hiện lao khi chưa có triệu chứng.
 Khám ngay khi có biểu hiện như mệt mỏi, sút cân, vã mồ hôi, ho kéo dài trên 14 ngày, ho khạc ra máu..vv…
 Các đối tượng nguy cơ cao như người thân người bệnh mắc lao, các bệnh mạn tính như đái tháo đường, suy thận, xơ gan, dùng ức chế miến dịch…vv…
Back To Top