Thanh tra ATTP dịp Tết: Vẫn những sai phạm cũ

- 11 lượt xem - Tin tức

Cụ thể tại siêu thị big C, có 11 loại rau củ quả không có nhãn mác, không ghi nguồn gốc xuất xứ và nhà sản xuất. Đoàn cũng tiến hành lấy một số mẫu thịt bò khô, mứt, ô mai, kẹo nha đam về để tiến hành kiểm nghiệm độ an toàn. Tương tự tại siêu thị Ocean Mart Trung Hoà mới đi vào hoạt động được khoảng 2 tháng nhưng ở đây hầu hết các mặt hàng từ rau củ quả, bánh kẹo, hạt dẻ, đồ khô… đều vi phạm quy chế nhãn mác. Thậm chí, nhiều sản phẩm của một đơn vị sản xuất khác được sang bao, đóng gói nhưng lại gắn nhãn mác của siêu thị và không đề hạn sử dụng. Còn khu vực kinh doanh ăn uống trong khuôn viên siêu thị, nhân viên không sử dụng găng tay, thực phẩm chín không có tủ bảo quản. Ngoài ra, tại thời điểm kiểm tra, siêu thị mới xuất trình giấy kiểm dịch thú y mà chưa xuất trình các giấy tờ có giá trị pháp lý liên quan do Sở Y tế Hà Nội, Sở Công Thương cấp hay giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn của khu vực kinh doanh ăn uống trong siêu thị.

Chiều cùng ngày, đoàn tiến hành kiểm tra hai cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ tết là Cơ sở sản xuất Mứt tết và nhân đậu xanh Anh Tuấn, Cơ sở sản xuất bánh Trung thu – Mứt tết cao cấp Bình Chung (xã Xuân Đỉnh, quận Từ Liêm, TP Hà Nội). Tại đây đoàn thanh tra, kiểm tra đã phát hiện một số sai phạm như: Tại cơ sở Bình Chung, chưa xuất trình được giấy chứng nhận sản xuất bánh, chưa đủ điều kiện sản xuất bánh vừng vòng; khu vực sản xuất, đóng gói không theo quy trình còn lộn sộn, tương đối mất vệ sinh. Đối với cơ sở Anh Tuấn, khi kiểm tra phát hiện một số loại mứt gừng, mứt bí, mứt cà rốt không có trong danh sách công bố sản phẩm, mà chỉ có công bố đối với sản phẩm mứt bí. Chưa xuất trình được hồ sơ nguyên liệu mứt, hóa đơn phụ gia. Tuy nhiên khi xét nghiệm nhanh, các phụ gia đều là phụ gia tự nhiên. Chưa có kết quả kiểm nghiệm nước.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đoàn kiểm tra đã yêu cầu 2 siêu thị trên nghiêm túc chấn chỉnh tình trạng trên. Bởi, vấn đề nhãn mác sản phẩm vô cùng quan trọng. Khi nhìn vào đó người tiêu dùng dễ nhận biết nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm để lựa chọn có hay không nên sử dụng sản phẩm đó. Quan trọng hơn, nếu xảy ra vấn đề ngộ độc thực phẩm, từ nhãn mác hàng hoá có thể quy trách nhiệm cho nhà sản xuất. Riêng siêu thị Ocean Mart cần phải khắc phục ngay trong tuần tới nếu không sẽ bị dừng hoạt động. Còn đối với hai cơ sở kinh doanh bánh kẹo nói trên, đoàn thanh tra yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các thủ tục giấy tờ còn thiếu, cũng như chấn chỉnh lại một số sai phạm như kết luận của đoàn một cách kịp thời.

Back To Top