Quảng Ninh lần đầu mổ tim hở thành công

- 9 lượt xem - Tin tức

Sau gần 1 tuần được các BS BV Tim Hà Nội và  BV Bãi Cháy mổ tim hở thành công, hai cháu Lương Nguyễn Quyền Linh, sinh năm 2009, ở thôn Trung,  xã Đồng Rui, Tiên Yên và cháu Quách Quang Tạo, sinh năm 2006, xã Bình Khê, Đông Triều đã dần hồi phục sức khỏe. Xúc động trước tấm lòng của các thầy thuốc và vui mừng về sự chuyển biến sức khỏe của con, chị Đặng Thị Ngọc Xuyến, mẹ của bệnh nhân Quách Quang Tạo, cho biết, chị vừa sinh cháu thứ 2 mới được 4 tháng tuổi, cháu Tạo 7 tuổi bị tim bẩm sinh, sức khỏe không tốt, thương con, nhưng nếu đưa con lên Hà Nội để mổ thì gia đình cũng chưa có điều kiện.  Được biết có các bác sĩ ở Hà Nội về chuyển giao kỹ thuật mổ tim cho Bệnh viện Bãi Cháy, gia đình chúng tôi vô cùng phấn khởi. Các bác sĩ đưa kỹ thuật này về đây đã tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình tôi trong việc ăn ở, đi lại sẽ ít tốn kém hơn. Chúng tôi có điều kiện chăm sóc cháu được tốt hơn. Nếu việc mổ tim hở được thực hiện thường xuyên ở các bệnh viện trên địa bàn tỉnh sẽ giúp được rất nhiều gia đình có con bị bệnh tim bẩm sinh như con trai tôi”.

 Theo PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, bình thường để chuyển giao được kỹ thuật mổ tim hở  phải mất từ 3-5 năm, song bên cạnh sự quyết tâm của Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Bãi Cháy đã nỗ lực hết mình, từ chuẩn bị về trang thiết bị, cơ sở vật chất, con người để tiếp nhận kỹ thuật mới. vì vậy mà từ khi ký kết hợp tác với Bệnh viện Bãi Cháy đến nay mới được 9 tháng, BV Tim Hà Nội đã chuyển giao thành công kỹ thuật này cho Bệnh viện Bãi Cháy. 

 Các Bác sĩ BV Tim Hà Nội và Bác sĩ BV Bãi Cháy đang thực hiện ca mổ tim đầu tiên tại Quảng Ninh

 Bác sĩ BV Tim Hà Nội và Bác sĩ BV Bãi Cháy đang thực hiện ca mổ tim đầu tiên tại Quảng Ninh

Theo lãnh đạo ngành y tế Quảng Ninh, trước tình trạng bệnh tim mạch đang có chiều hướng gia tăng, việc thực hiện phẫu thuật tim hở tại địa phương đã đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân Quảng Ninh được thụ hưởng những kỹ thuật cao, tiên tiến từ các BV tuyến trên. TS. Bùi Văn Quế, Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, để có được thành công bước đầu như vậy, Bệnh viện đã chuẩn bị rất kỹ càng, chu đáo về nhân lực cũng như vật lực. BV đã trang bị  máy thở và các bộ phận trợ giúp, máy sốc tim, hệ thống theo dõi…đồng thời đã tiến hành mổ tim kín cho hơn 10 bệnh nhân bị chấn thương, tai nạn… Bên cạnh đó, đội ngũ nhân lực luôn luôn được gửi đi đào tạo, bệnh viện đã cử 1 kíp kỹ thuật và 3 kíp can thiệp đi học tại các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về tim mạch trong nước…

Được biết, tại Bệnh viện Bãi Cháy, mỗi ngày có hơn 100 bệnh nhân đến khám về bệnh lý tim mạch và khoảng 40% cần được điều trị về bệnh này. Còn Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh qua khám sàng lọc bệnh tăng huyết áp ở một số phường, xã cho thấy, tỷ lệ người tăng huyết áp chiếm khoảng 15,7% số người được khám. Bởi vậy, với Quảng Ninh việc phát triển các chuyên khoa tim  mạch hiện nay rất cần thiết.

Hồng Nguyệt

Back To Top