TỔNG HỢP NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG TRƯỚC KHI KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT

- 42 lượt xem - Sức khỏe tổng quát

(BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÙNG VƯƠNG)  Khám sức khỏe định kỳ là phương pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả, giúp phát hiện và ngăn ngừa bệnh hiệu quả, thậm chí có thể phát hiện sớm nhiều bệnh lý ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Dựa vào kết quả, bác sĩ sẽ chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời. Kết quả này còn giúp bạn chủ động trong việc điều chỉnh lối sống, hạn chế các rủi ro bệnh tật trong tương lai. Do đó, khám tổng quát cần được thực hiện với mọi giới và mọi lứa tuổi. Thời gian thực hiện 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần.

Vậy cùng theo dõi bài viết dưới để tìm hiểu thêm về ”Tổng hợp những lưu ý quan trọng trước khi khám sức khỏe tổng quát” nhé!

1. KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT GỒM NHỮNG GÌ?

Xã hội càng phát triển, việc chăm sóc sức khỏe ngày càng được quan tâm. Mô hình bệnh tật cũng thay đổi. Ngoài các bệnh cấp tính, những bệnh lý nhiễm trùng thường gặp, thì những căn bệnh diễn tiến thầm lặng như bệnh lý tim mạch, các bệnh lý chuyển hóa ngày càng nhiều. Đối với những căn bệnh này, việc phát hiện sớm rất quan trọng trong điều trị và phòng ngừa. Kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là ở nhóm người đang nghĩ “mình đang hoàn toàn khỏe mạnh”

Thông qua khám định kỳ, những bất thường về sức khỏe sẽ được phát hiện kịp thời. Bệnh lý được can thiệp sớm nên hiệu quả điều trị cao, hạn chế nguy cơ biến chứng, tiết kiệm chi phí điều trị. Người khám sức khỏe cũng được tư vấn về chế độ dinh dưỡng, điều chỉnh chế độ làm việc, thay đổi lối sống nhằm loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây bệnh, phòng tránh bệnh hiệu quả.

Cụ thể, các nội dung khám tổng quát bao gồm:

 • Kiểm tra các chỉ số thể lực như: đo mạch, huyết áp, chiều cao, cân nặng
 • Khám mắt: xem xét tình trạng thị lực, tư vấn cách phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về mắt (nếu có).
 • Khám răng miệng: kiểm tra sâu răng, vôi răng, viêm nướu, viêm lợi…
 • Khám tai mũi họng: phát hiện bệnh xoang, dây thanh quản, viêm họng mạn tính
 • Khám nội tổng quát: kiểm tra nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, tiêu hóa, hô hấp, thận – tiết niệu…
 • Xét nghiệm máu tổng quát giúp nắm bắt các lượng giá về: đường máu (Glucose), chức năng thận (Ure, Creatinin), men gan (AST, ALT, GGT), mỡ máu (Cholesterol, Triglycerid, LDL, HDL), acid uric máu (phát hiện viêm khớp, gout), huyết thanh chẩn đoán viêm gan A, B, C…
 • Tổng phân tích nước tiểu xem xét các thành phần trong nước tiểu như: hồng cầu, bạch cầu, đường, đạm, độ pH nước tiểu…
 • Chụp X-quang tim phổi
 • Siêu âm ổ bụng tổng quát
 • Siêu âm tuyến tiền liệt (nam giới)
 • Siêu âm vú, tử cung, buồng trứng (nữ giới)

XEM THÊM: CẢNH BÁO UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG NGÀY CÀNG TRẺ HÓA

2. CÁC XÉT NGHIỆM CẦN THIẾT TRONG KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT

Với mỗi độ tuổi và giới tính khác nhau sẽ có các xét nghiệm tương ứng.

20 tuổi

Đối với nam giới

 • Các loại bệnh: u hắc tố, ung thư tinh hoàn, cholesterol cao.
 • Các loại xét nghiệm, sàng lọc: khám tinh hoàn, khám da liễu, xét nghiệm cholesterol.

Đối với nữ giới

 • Các loại bệnh: u hắc tố, ung thư cổ tử cung do HPV, cholesterol cao, ung thư vú.
 • Các loại xét nghiệm, sàng lọc: khám da liễu, kiểm tra huyết áp, khám vùng chậu và làm xét nghiệm tìm tế bào ung thư cổ tử cung (PAP smear), xét nghiệm cholesterol.
Căn cứ vào độ tuổi, bác sĩ sẽ chỉ định những bộ phận cần được khám, xét nghiệm

30 tuổi

Đối với nam giới

 • Các loại bệnh: tiểu đường type 2, u hắc tố, bệnh tim, ung thư tinh hoàn, ung thư đại trực tràng.
 • Các loại xét nghiệm, sàng lọc: xét nghiệm đường huyết 5 năm/lần (nếu thừa cân nên kiểm tra hàng năm), khám tinh hoàn, xét nghiệm cholesterol 5 năm/lần; sàng lọc ung thư đại trực tràng, ung thư tiền liệt tuyến.

Đối với nữ giới

 • Các loại bệnh: ung thư cổ tử cung, ung thư vú, tiểu đường type 2.
 • Các loại xét nghiệm, sàng lọc: khám vùng chậu và làm xét nghiệm Pap; khám vú, chụp nhũ ảnh (nếu phụ nữ có người thân mắc ung thư vú); xét nghiệm đường huyết 5 năm/lần (nếu thừa cân nên kiểm tra mỗi năm).

40 tuổi

Đối với nam giới

 • Các loại bệnh: bệnh tim, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng, ung thư da.
 • Các loại xét nghiệm, sàng lọc: xét nghiệm đường huyết 3 năm/lần, sàng lọc bệnh tim 5 năm/lần (nếu có bất thường cần tầm soát mỗi năm), sàng lọc ung thư đại trực tràng, khám da liễu, khám tuyến tiền liệt.

Đối với nữ giới

 • Các loại bệnh: ung thư buồng trứng, ung thư vú, bệnh tim.
 • Các loại xét nghiệm, sàng lọc: chụp nhũ ảnh hàng năm, xét nghiệm mật độ xương 2 năm/lần (cân nặng < 57kg, có dấu hiệu loãng xương), sàng lọc ung thư buồng trứng 2 năm/lần (phụ nữ sau mãn kinh), xét nghiệm đường huyết và cholesterol.

50 tuổi

Đối với nam giới

 • Các loại bệnh: bệnh tim, ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, đột quỵ.
 • Các loại xét nghiệm, sàng lọc: sàng lọc ung thư đại tràng 1 năm/lần, xét nghiệm cholesterol, khám tinh hoàn 3 năm/lần.

Đối với nữ giới

 • Các loại bệnh: ung thư đại tràng, ung thư buồng trứng, bệnh tim, đột quỵ, loãng xương.
 • Các loại xét nghiệm, sàng lọc: xét nghiệm mật độ xương 2 năm/lần, sàng lọc ung thư đại trực tràng 2 năm/lần, sàng lọc ung thư buồng trứng 1-2 năm/lần, sàng lọc bệnh tim hằng năm, xét nghiệm đường huyết 2 năm/lần (nếu thừa cân nên tầm soát mỗi năm); khám da, vùng chậu, xét nghiệm Pap, chụp nhũ ảnh mỗi năm 1 lần.

60 tuổi trở lên

Đối với nam giới

  • Các loại bệnh: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại tràng, đột quỵ.
  • Các loại xét nghiệm, sàng lọc: xét nghiệm cholesterol, sàng lọc bệnh tim và khám tuyến tiền liệt; sàng lọc ung thư đại tràng 1 năm/lần.
Tuổi càng cao thì việc duy trì khám tổng quát càng cần được thực hiện đều đặn

Đối với nữ giới

 • Các loại bệnh: loãng xương, đột quỵ, bệnh tim, ung thư đại tràng.
 • Các loại xét nghiệm, sàng lọc: sàng lọc ung thư đại tràng 1 năm/lần, soi đại tràng sàng lọc 1 năm/lần, xét nghiệm mật độ xương 2 năm/lần, khám phụ khoa, xét nghiệm Pap, sàng lọc bệnh tim mạch.

XEM THÊM: TỔNG HỢP MỘT SỐ BỆNH UNG THƯ THƯỜNG GẶP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

3. QUY ĐỊNH KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT ĐỊNH KỲ MỚI NHẤT

Các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần hoặc ít nhất mỗi năm một lần nhằm sớm phát hiện các bệnh lý còn đang trong giai đoạn tiềm ẩn, can thiệp sớm các yếu tố nguy cơ nhằm giảm thiểu đến mức tối đa những ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015, quy định khám sức khỏe định kỳ mới nhất cho người sử dụng lao động tại các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Theo đó, người lao động mỗi năm phải được khám sức khỏe ít nhất một lần. Đối với những người lao động trong môi trường độc hại, nguy hiểm, lao động nặng nhọc, người lao động là người khuyết tật, người cao tuổi, người chưa thành niên phải được khám sức khỏe ít nhất 6 tháng một lần.

Bên cạnh đó, lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản. Những người lao động tiếp xúc với các yếu tố có nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp sẽ được khám để phát hiện bệnh nghề nghiệp. Chi phí khám sức khỏe cho người lao động sẽ được cơ quan, doanh nghiệp chi trả.

4. KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÙNG VƯƠNG

Khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư định kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm các vấn đề bất thường về sức khỏe (nếu có) trước khi chuyển thành bệnh hoặc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm khi chưa có biểu hiện ra bên ngoài để điều trị hiệu quả hơn, khả năng lành bệnh cao hơn, tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và tránh được các biến chứng do bệnh gây ra.
Nhận rõ sự cần thiết đó, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đưa ra các Gói khám Sức khỏe – Tầm soát ung thư phù hợp với từng độ tuổi và nhu cầu của khách hàng, như:

Gói khám sức khoẻ cơ bản: Dành cho khách hàng trên 18 tuổi giúp bạn khám sàng lọc, phát hiện sớm dấu hiệu bệnh thông thường qua các cận lâm sàng cơ bản. Giúp khách hàng ngăn chặn sớm nhất nguy cơ mắc bệnh.
Gói khám sức khỏe nâng cao: Dành cho khách hàng trên 18 tuổi có nhu cầu khám kiểm tra sức khỏe – tầm soát ung thư toàn diện. Thông qua các cận lâm sàng nâng cao sẽ phát hiện các bệnh lý liên quan đến bệnh tim mạch, nội tiết chuyển hóa, gan mật, loãng xương, phổi, hệ tiêu hoá, tuyến giáp, răng – hàm – mặt,…
Gói khám sức khoẻ VIP: Khách hàng sẽ được thực hiện các cận lâm sàng chuyên sâu như chụp CT – scanner toàn thân, các xét nghiệm tầm soát ung thư, xét nghiệm dấu ấn ung thư sớm 8 chỉ số,…
Các gói khám sức khoẻ – tầm soát ung thư được thiết kế có tính khoa học và thực tiễn cao để có thể tiếp cận được toàn bộ tình trạng sức khỏe của khách hàng, đồng thời phát hiện sớm, điều trị kịp thời làm giảm tới mức tối thiểu những biến chứng của các loại bệnh hiểm nghèo đe dọa cuộc sống.
Liên hệ Tổng đài 1800 9415 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời bạn nhé!
Back To Top