Năm 2020 sẽ có trên 80% dân số tham gia BHYT

- 16 lượt xem - Tin tức
 Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn phát biểu tại hội nghị

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn phát biểu tại hội nghị

Theo Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng vụ BHYT cho biết, sau 3 năm thực hiện luật BHYT đã chính thức đi vào đời sống. Bà Hương nhận định, việc Bộ Chính Trị ban hành Nghị quyết 21 là cơ sở để xây dựng một nền bảo hiểm chuyên nghiệp, hiện đại. Tuy nhiên, để đạt được điều đó, chúng ta cần tiếp tục xây dựng và hoàn thiện chính sách BHYT bằng cách đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật BHYT; nâng cao chất nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng BHYT, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người tham gia BHYT; đổi mới cơ chế tài chính; tăng cường thanh tra kiểm tra và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, củng cố hệ thống tổ chức thực hiện BHYT.

Tuy nhiên, cũng theo bà Hương, hiện vẫn còn nhiều hạn chế về sự phối hợp, công tác chỉ đạo, giám sát, tổ chức triển khai, thực hiện và phổ biến pháp luật về BHYT chưa cao. Nhiều địa phương có tỷ lệ người tham gia BHYT dưới 50% rơi vào khu vực ĐB SCL, Tây Nguyên và một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Về vấn đề này, ông Trương Hữu Cường, Giám đốc BHYT Kiên Giang khi được yêu cầu tham luận đã cho biết, hiện độ bao phủ của địa phương này rất thấp (chỉ đạt 48% – PV) và thường xuyên thu không đủ chi. Ông Cường cho rằng địa phương còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế và một số chính sách BHYT vẫn chưa triển khai xuống địa phương. Do vậy, ông Cường đề nghị sớm cấp thẻ cho những đối tượng thuộc xã đảo (Kiên Giang có 2 xã đảo) và hỗ trợ 30% cho đối tượng nông lâm ngư nghiệp, vì địa phương có dân số chủ yếu rơi vào 3 ngành nghề này. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn, về các chính sách trên, Bộ Y tế đã trao đổi với Bộ Tài chính nhưng do tình hình kinh tế khó khăn nên vẫn chưa triển khai được. Tuy nhiên, đây có lẽ không phải vấn đề ảnh hưởng lớn đến độ bao phủ BHYT của Kiên Giang, còn nhiều đối tượng khác vẫn chưa tham gia BHYT, do vậy, chính quyền và các cấp ủy đảng, ban ngành cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để tăng số lượng

Trong khi đó, Ông Trần Hữu Phước, PCT UBND tỉnh Long An cũng cho biết, trong bối cảnh độ bao phủ BHYT của địa phương là 62,3% và được đánh giá là còn thấp, chỉ phủ gần kín các đối tượng bắt buộc, kể cả với đối tượng học sinh. Do vậy, chính quyền đã có chính sách hỗ trợ 100% phí cho người cận nghèo và giao cho chính quyền các cấp các chỉ tiêu cụ thể để phấn đấu cuối năm 2014 sẽ đạt 67% dân số của tỉnh tham gia BHYT. Trong đó, đối tượng học sinh sẽ phải đạt độ bao phủ 100%. Ông Phước cũng đề xuất, Luật BHYT sửa đổi sắp tới nên bắt buộc mua BHYT theo hộ gia đình, tránh tình trạng chỉ mua cho một số thành viên có bệnh, sức khỏe yếu.

 BHYT đang hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu KCB bệnh của người dân

BHYT đang hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu KCB bệnh của người dân

Về vấn đề này, đại diện Sở Y tế Ninh Thuận cho hay, trong năm 2013 mới có 64% dân số tỉnh tham gia BHYT nhưng đối tượng học sinh, người cận nghèo cũng còn tham gia chưa nhiều. Đặc biệt, đối tượng tự nguyện chưa đầy 2%.  Từ thực tiễn tại địa phương, vị này đề nghị: Trên thực tế thì người nghèo và người cận nghèo cũng không có cách xa nhau là mấy. Do vậy, cần nâng chuẩn nghèo cho sát thực tế và BHYT sớm bỏ 5% đồng chi trả của người nghèo và giảm từ 20% đồng chi trả của đối tượng cận nghèo xuống còn 5% để đảm bảo và nâng cao mức an sinh xã hội và nâng cao sự tham gia của những đối tượng này trong BHYT. Đồng thời nâng cao chất lượng KCB tuyến xã, phường; đầu tư thêm cơ sở vật chất cho y tế cơ sở để phục vụ tốt hơn nhu cầu KCB của người dân.

Một số ý kiến trong hội nghị cho rằng: địa phương nào có tỷ lệ hộ nghèo cao thì sẽ có độ phủ BHYT cao. Tuy nhiên, trên thực tế không phải như vậy mà nơi nào bám sát chủ trưởng Đảng lãnh đạo, chính quyền triển khai và cơ quan chuyên môn tham mưu thì sẽ đạt hiệu quả. TP.HCM là một ví dụ. Theo BS Nguyễn Thị Thanh Huyền, PGĐ BHXH TPHCM, mặc dù số đối tượng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn khoảng 20% lao động chưa tham gia BHYT và còn nhiều HS, SV thuộc các trường ngoài công lập vận động tham gia tương đối khó khăn thì nhìn chung, TPHCM đã đạt được con số khá ấn tượng khi phát hành được 5 triệu thẻ BHYT cho đến cuối năm 2013. 90% số HS – Sv trên địa bàn tham gia BHYT và 840 ngàn thẻ BHYT tự nguyện. Theo bà Huyền, TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2015 đạt 75% dân số TP tham gia BHYT và đến 2020 sẽ đạt trên 90%. Sự quyết liệt trong chỉ đạo của UBND TP và các chính sách hỗ trợ, thực hiện, triển khai của các cấp ủy Đảng, của BHXH TPHCM là điều kiện tăng độ phủ của BHYT.

Một địa phương khác cũng có độ bao phủ BHYT rất lớn là TP Đà Nẵng. Theo báo cáo, Đà Nẵng ko có tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo rất thấp nhưng BHYT đạt trên 93%. Điều này rõ ràng là kết quả của sự tích cực trong vận động, triển khai, giám sát và phối hợp của Đảng bộ, các ban ngành, đoàn thể trong các chính sách về BHYT.

Thông tin về chủ trương với BHYT, Ông Đậu Xuân Cảnh, Vụ phó vụ Khoa giáo – Văn xã, Văn phòng Chính phủ cho biết,BHYT là lĩnh vực rất được Chính phủ coi trọng. Tuy nhiên, theo chủ trương và kế hoạch, thời gian tới tiền của nhà nước sẽ chỉ thực hiện chi cho các hoạt động y tế dự phòng, còn chi phí khám chữa bệnh sẽ hướng đến lấy từ tiền BHYT. Do đó, mục tiêu thực hiện BHYT toàn dân cho đến năm 2020 là một nhiệm vụ quan trọng của nhà nước, BHYT, BHXH và toàn dân.

Phát biểu tổng kết, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh, Nghị quyết 21 được ban hành và triển khai tại nhiều địa phương đã bước đầu cho thấy quyết tâm của các tỉnh với nhiệm vụ thực hiện lộ trình BHYT toàn dân. Tuy nhiên, để đảm bảo tính đồng bộ và hiệu quả, trong thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục có văn bản chỉ đạo, thực hiện triển khai nghị quyết. Tăng độ phủ của BHYT, nhất là các địa phương có tỉ lệ tham gia BHYT dưới 50%.

Thứ trưởng Tuấn cũng cho biết, về các ý kiến đóng góp, Bộ Y tế sẽ tiếp tục nghiên cứu để điều chỉnh, đưa vào Luật BHYT sửa đổi như các ý kiến về sử dụng quỹ kết dư, bội chi, các đối tượng được thụ hưởng hỗ trợ, cấp thẻ BHYT.Một vấn đề quan trọng nữa là điều chỉnh giá dịch vụ y tế, hướng đến việc tính đúng, tính đủ vào năm 2018 sẽ giúp đẩy nhanh lộ trình và sớm đạt mục tiêu thực hiện BHYT toàn dân và nâng cao mức hưởng dịch vụ y tế của người tham gia BHYT, sớm đi đến mục tiêu BHYT toàn dân trong thời gian đã đặt ra.

Bài ảnh: Tuân Nguyễn

Back To Top