Hãy thận trọng với tình trạng tăng huyết áp, hạ kali máu ở người trẻ tuổi

- 11 lượt xem - Tin hoạt động, Tin tức
Trái ngược với tăng huyết áp ở người cao tuổi thường là tình trạng tăng huyết áp vô căn, điều trị quản lý ngoại trú bằng thuốc hạ áp thì ở đối tượng người trẻ tuổi tăng huyết áp có thể là triệu chứng của một bệnh lý khác.
Vừa qua, khoa Ung bướu và CSGN Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ, 17 tuổi, địa chỉ tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang từ khoa tim mạch chuyển sang với chẩn đoán U tuyến thượng thận phải – tăng huyết áp – hạ kali máu. Bệnh nhân vào khoa tim mạch trong tình trạng đau đầu, huyết áp tăng cao 248/160 mmHg. Khai thác bệnh sử thấy rằng bệnh nhân có triệu chứng khoảng 2 năm nay tuy nhiên chủ quan nên trẻ chưa đi khám.
Với kinh nghiệm điều trị tăng huyết áp ở người trẻ tuổi, các bác sĩ Khoa Tim mạch đã ngay lập tức dùng thuốc hạ áp để kiểm soát huyết áp cho bệnh nhân đồng thời làm các xét nghiệm tìm nguyên nhân tăng huyết áp.
Kết quả cận lâm sàng cho thấy, bệnh nhân có một khối u ở tuyến thượng thận phải kích thước 34 x 25 mm, bờ đều, ranh giới rõ, sau tiêm ngấm thuốc mạnh, tổn thương chèn ép vào rốn thận phải, xét nghiệm Kali máu: 2.28 mmol/L giảm (so với giới hạn bình thường 3.5 – 5.1 mmol/L), Noradrenalin 1844 pg/mL tăng cao (giới hạn bình thường từ 0 – 600 pg/mL).
Ngay sau khi có kết quả cận lâm sàng, bệnh nhân được hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu kết luận khối u là nguyên nhân gây ra tăng huyết áp, hạ kali máu cho bệnh nhân cần được can thiệp kịp thời bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên đây là một phẫu thuật khó vì tuyến thượng thận là một tuyến nội tiết, tiết ra nhiều loại hormone gây rối loạn chuyển hóa và huyết động của cơ thể. Bên cạnh đó, đây là bệnh nhân nữ 17 tuổi, yếu tố thẩm mỹ sau phẫu thuật cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến tâm lý của bệnh nhân sau này. Do đó, các bác sĩ khoa Ung bướu phối hợp với các chuyên gia Bệnh viện K đã quyết định phương án phẫu thuật nội soi để loại trừ khối u cho bệnh nhân.
Trải qua hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ hoàn toàn khối u cho bệnh nhân, bệnh nhân được chuyển về khoa hồi sức cấp cứu theo dõi và điều trị. 2 ngày sau phẫu thuật, chỉ số kali máu của bệnh nhân tăng lên 3.38 mml/L; huyết áp giảm dần và dần trở về bình thường 120/70 mmHg. Bệnh nhân phục hồi tốt, không đau, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.
Khối u tuyến thượng thận thường tự phát, không thể phòng ngừa, cần chủ động khám sức khỏe định kỳ 1 năm/lần để phát hiện kịp thời, đặc biệt những người trẻ có tình trạng tăng huyết áp, hạ kali máu.
Back To Top