CẢNH BÁO: VIÊM PHỔI DO VI KHUẨN MYCOPLASMA GIA TĂNG Ở TRẺ NHỎ

Vi khuẩn Mycoplasma là chủng vi khuẩn thường cư trú ở niêm mạc miệng, họng, đường sinh dục cả nam và nữ. Khi tăng sinh số lượng, nó thường gây ra tình trạng nhiễm khuẩn, phổ biến nhất là bệnh viêm phổi do nhiễm Mycoplasma.

1. VI KHUẨN MYCOPLASMA LÀ GÌ?

Vi khuẩn Mycoplasma là chủng vi khuẩn được phát hiện lần đầu vào năm 1898 ở cá thể bò mắc bệnh viêm phổi. Chúng có kích thước rất nhỏ, khoảng 0,15-0,3 micromet và không thể quan sát được dưới kính hiển vi thông thường. Chúng thường xuyên cư trú ở niêm mạc miệng, hầu họng và đường sinh dục. Khi có một điều kiện thuận lợi khiến số lượng vi khuẩn Mycoplasma tăng sinh đột biến, chúng sẽ gây bệnh.

Hiện nay có khoảng 17 loài Mycoplasma có khả năng gây bệnh cho con người, nhưng trong đó có 4 tuýp gây ra phần lớn các bệnh nhiễm khuẩn phổ biến.

Mycoplasma pneumoniae chính là tác nhân nhận được sự quan tâm lớn nhất bởi vì tỷ lệ gây viêm phổi cộng đồng của nó chiếm đến 10-30%. Mycoplasma pneumoniae gây viêm đường hô hấp trên và viêm phổi không điển hình. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở trẻ em. Bệnh viêm phổi do nhiễm Mycoplasma pneumoniae thường bùng phát thành các đợt dịch trong phạm vi trường học, khu tập thể, cơ quan… vào thời điểm chuyển mùa cuối hè sang thu.

2. TRIỆU CHỨNG VIÊM PHỔI DO MYCOPLASMA Ở TRẺ 

Khi vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae xâm nhập vào cơ thể, thời gian ủ bệnh khoảng từ 2 đến 3 tuần. Sau thời gian này, bệnh sẽ khởi phát và trải qua những triệu chứng sau:

  • Ban đầu trẻ có những biểu hiện viêm long đường hô hấp: hắt hơi, sổ mũi, sốt.
  • Trẻ em bị viêm phổi có thể bị sốt cao, sốt liên tục từ 39 đến 40 độ C. Ngoài ra trẻ còn ho nhiều, ho rũ rượi từng cơn, ho đi kèm khó thở, thở nhanh gấp gáp. Những trẻ lớn có thể có cảm giác đau ngực, đau đầu, đau cơ, cứng cơ…

Đặc biệt, trẻ bị viêm phổi do Mycoplasma có thể có biểu hiện những biến chứng ngoài phổi khác như có thể bị viêm kết mạc, nổi mày đay trên da, biến chứng tim mạch, biến chứng đường tiêu hoá, tiết niệu…

3. CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM BỆNH VIÊM PHỔI DO MYCOPLASMA

Bệnh viêm phổi do nhiễm vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae lây truyền từ người sang người thông qua đường hô hấp. Khi người mắc bệnh hắt hơi, ho sẽ bắn ra các dịch hô hấp có chứa vi khuẩn gây bệnh. Nếu bạn vô tình hít phải thì sẽ bị lây nhiễm. Do cơ chế lây truyền khá đơn giản nên việc nhiễm vi khuẩn gây viêm phổi này rất dễ lây lan ở những cộng đồng nhỏ như gia đình, cơ quan, trường học,…

Mức độ nặng nhẹ của bệnh phụ thuộc vào sức đề kháng của cơ thể, những người có hệ miễn dịch yếu thì có tỷ lệ nhiễm Mycoplasma cao hơn những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh

Các yếu tố như khói thuốc lá, môi trường khói bụi ô nhiễm,…tuy không trực tiếp gây ra tình trạng nhiễm Mycoplasma cho bệnh nhân nhưng đây chính là những yếu tố tác động khiến triệu chứng ho bị kéo dài và lâu khỏi. Vì vậy những người bị viêm phổi do nhiễm Mycoplasma nên đảm bảo môi trường sống trong lành, tránh xa sự ô nhiễm.

XEM THÊM: NHỮNG MŨI TIÊM BẢO VỆ CHO BÉ YÊU NHỮNG NĂM THÁNG ĐẦU ĐỜI BA MẸ ĐÃ BIẾT

4. HƯỚNG DẪN PHÒNG BỆNH VIÊM PHỔI DO MYCOPLASMA Ở TRẺ 

Viêm phổi do vi khuẩn hay virus nói chung và viêm phổi do Mycoplasma Pneumoniae nói riêng con đường lây truyền tiếp xúc qua đường giọt bắn, cho đến nay chưa có vacxin phòng Mycoplasma, để đảm bảo dự phòng cho trẻ cha mẹ cần đảm bảo một số nguyên tắc:

  • Rửa tay bằng xà phòng.
  • Đảm bảo cho trẻ sống trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát.
  • Không tiếp xúc với những trẻ có những biểu hiện ho, sốt.
  • Ngoài ra, cho trẻ có những chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Ăn đủ ô vuông thức ăn có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, đảm bảo đầy đủ vitamin và khoáng chất.
  • Đặc biệt cha mẹ nên cho trẻ tiêm phòng theo đúng lịch, bởi vì nhiễm Mycoplasma Pneumoniae có thể đồng nhiễm thêm những vi khuẩn khác như phế cầu, Hip….

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cũng là một trong những địa chỉ tiêm vắc xin cho trẻ được nhiều phụ huynh lựa chọn. Tại đây cung cấp đa dạng các loại vacxin phòng bệnh khác nhau. Không những thế với quy trình bảo quản khoa học, hiện đại đảm bảo an toàn cho chất lượng vacxin.

Các loại vacxin của bệnh viện đều được nhập khẩu, nguồn gốc rõ ràng. Cam kết đem lại sự hài lòng cho khách hàng về chất lượng dịch vụ khi thăm khám và tiêm chủng tại đây. Để biết thêm tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua hotline 18009415 để nhận được tư vấn cụ thể.

Back To Top