Bóc u xơ tử cung có mất máu nhiều không?

- 351 lượt xem - Sản phụ khoa, Y học thường thức

Khi kích thước khối u xơ tử cung lớn gây chèn ép lên cổ tử cung, bàng quang và các bộ phận xung quanh thì cần phải phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ. Việc mổ khối u có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

U xơ tử cung là gì

U xơ tử cung là khối u vùng chậu phổ biến nhất, xảy ra ở khoảng 70% phụ nữ độ tuổi 45. Tuy nhiên, nhiều khối u xơ nhỏ và không có triệu chứng. Khoảng 25% số phụ nữ Da trắng và 50% số phụ nữ Da đen có các u xơ nhỏ phát triển thành các u xơ có triệu chứng. U xơ phổ biến hơn ở những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể cao. Các yếu tố bảo vệ tiềm ẩn có thể bao gồm việc sinh đẻ và hút thuốc lá.

Hầu hết các u xơ ở là

  • Dưới thanh mạc (thường gặp nhất)

  • Trong cơ

  • Dưới niêm mạc (ít gặp nhất)

Đôi khi, u xơ xảy ra trong dây chằng rộng (trong dây chằng), vòi trứng, hoặc cổ tử cung.

Một số u xơ có cuống. Hầu hết là đa nhân xơ, và mỗi nhân xơ phát triển từ một tế bào cơ trơn đơn làm cho chúng có nguồn gốc đơn nguyên. Bởi vì chúng đáp ứng với estrogen, u xơ có xu hướng to lên trong độ tuổi sinh đẻ và giảm kích thước sau khi mãn kinh.

U xơ có thể phát triển nhanh hơn nguồn cung cấp máu và thoái hóa. Thoái hóa được mô tả như là thoái hoá kính, u niêm, calci hoá, nang hoá, thoái hoá mỡ, màu đỏ (thường chỉ trong thời kỳ mang thai), hoặc hoại tử. Mặc dù bệnh nhân thường lo ngại về ung thư ở u xơ, sự chuyển thành sarcoma xảy ra ở < 1% số bệnh nhân.

Các triệu chứng và dấu hiệu của u xơ

U xơ có thể gây chảy máu tử cung bất thường (ví dụ, rong kinh, rong huyết). Chảy máu dưới niêm mạc có thể đủ nghiêm trọng để gây thiếu máu.

Nếu u xơ phát triển và thoái hóa hoặc nếu u có cuống bị xoắn, có thể dẫn đến tăng áp lực cấp tính trầm trọng hoặc mạn tính hoặc đau. Các triệu chứng tiết niệu (ví dụ: tần số tiểu tiện hoặc cấp tính) có thể là kết quả của việc chèn ép bàng quang, và các triệu chứng đường ruột (ví dụ táo bón) có thể là do sự chèn ép đường ruột.

U xơ có thể làm tăng nguy cơ vô sinh. Trong thời kỳ mang thai, chúng có thể gây ra sẩy thai tự nhiên tái phát, những cơn co thắt sớm, hoặc là ngôi thai nhi bất thường hoặc thực hiện việc mổ lấy thai là cần thiết. U có thể gây ra chảy máu sau sinh

Khi nào cần mổ u xơ?

U xơ là bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ, chúng đa phần là các khối u lành, có nhiều kích thước khác nhau theo từng giai đoạn.

Trên thực tế, không phải tất cả các bệnh nhân mắc u xơ đều phải áp dụng phương pháp mổ. Bởi vì, với những trường hợp người bệnh có khối u xơ nhỏ không có những ảnh hưởng đến tử cung cũng như các cơ quan khác thì sẽ được theo dõi và có thể dùng phương pháp nội khoa (dùng thuốc) để điều trị.

Tuy nhiên, khi khối u lớn hơn 5cm, kích thước khối u xơ to tương đương với một tử cung có thai trên 12 tuần, người bệnh xuất hiện các biểu hiện rõ rệt như bí tiểu, tiểu rắt, rong kinh, rong huyết… thì cần thực hiện mổ u 

Mổ u xơ cổ tử cung có nhiều phương pháp tùy thuộc vào nguyện vọng sinh nở của chị em phụ nữ như: mổ bóc tách nhân xơ, thuyên tắc động mạch, phẫu thuật cắt bỏ tử cung…

Xem thêm: Phụ nữ bị tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không?

Mổ u xơ có nguy hiểm gì không?

Không riêng mổ u xơ cổ tử cung mà với những ca mổ các bệnh lý khác trong quá trình mổ đều có thể xảy ra những rủi ro.

Mổ u xơ gây mất máu nhiều: Sau quá trình mổ, lượng máu sẽ mất đi rất nhiều dẫn đến chóng mặt, hoa mắt, ngất xỉu, đau đầu. Do vậy, trước khi tiến hành phẫu thuật bác sỹ sẽ đề nghị người bệnh chăm sóc sức khỏe, bổ sung máu, chống thiếu máu đặc biệt là trong những ngày hành kinh.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ và mang thai: Trường hợp triệu chứng u xơ cổ tử cung nặng cần cắt bỏ u xơ cổ tử cung, khả năng sinh sản cũng bị ảnh hưởng nhất định, đặc biệt trong quá trình mang thai chuyển dạ, tử cung dễ bị vỡ từ vết mổ cũ dẫn đến việc sinh con khó khăn hơn. Ngoài ra tình trạng sẹo dính sau phẫu thuật tại tử cung, cổ tử cung cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Mổ u xơ đứng trước nguy cơ cắt bỏ tử cung: Có trường hợp bác sỹ phải cắt bỏ tử cung nếu có những bất thường khác ở ngoài u xơ, khối u xâm lấn tư cung, khối u biến chứng ác tính…. Tuy nhiên, số ca điều trị u xơ cổ tử cung bằng phương pháp này xảy ra không nhiều.

Mổ u xơ  còn tiềm ẩn nhiều rủi ro: Đó là một số biến chứng, rủi ro tiềm ẩn trong quá trình phẫu thuật và thông thường mức độ nguy hiểm sẽ phụ thuộc vào trình độ của bác sĩ, độ khó ca phẫu thuật, trang thiết bị phẫu thuật.

Trên thực tế đã ghi nhận không ít trường hợp gặp biến chứng, tổn thương sau mổ u xơ … Tuy nhiên, những rủi ro đó có thể được hạn chế và giải quyết nếu người bệnh lựa chọn được địa chỉ chữa bệnh uy tín, bác sỹ tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại.

Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn là đơn vị y tế đầu tiên trên cả nước áp dụng phương pháp điều trị u xơ không cần phẫu thuật, giúp bảo tồn nguyên vẹn tử cung và khả năng sinh sản của người phụ nữ. Có rất nhiều chị em đã điều trị thành công và mang thai trở lại.

Back To Top