Xử lý trách nhiệm vụ thẩm mỹ Cát Tường trước 5/11

- 20 lượt xem - Chưa phân loại

Báo cáo với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về vụ việc xảy ra tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, cơ sở thẩm mỹ viện Cát Tường chưa đến Sở Y tế làm thủ tục để được cấp phép hoạt động nhưng đã thực hiện các các phẫu thuật thẩm mỹ vượt phạm vi Sở Y tế cấp phép. 

Đại diện lãnh đạo quận Hai Bà Trưng thừa nhận một phần trách nhiệm khi cấp đăng ký kinh doanh cho cơ sở Thẩm mỹ viện Cát Tường ghi rõ chuyên ngành khám chữa bệnh ngoại khoa và phẫu thuật tạo hình, cơ quan chức năng của quận chậm phát hiện cơ sở này hoạt động chui. Quận đang kiểm điểm trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân có liên quan. 

Ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng có nhiều lỗ hổng trong quản lý các cơ sở y tế tư nhân và hiện không có quy định bác sỹ phải báo cáo với lãnh đạo bệnh viện khi làm thêm tại các phòng khám tư.
 
Đối với vụ việc tại thẩm mỹ viện Cát Tường, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thẩm mỹ viện này được Phòng Tài chính-kinh doanh, Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 3/5/2013 nhưng chưa tới Sở làm thủ tục cấp giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh. 

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề xuất xử lý nghiêm những đơn vị cá nhân liên quan trong vụ việc xảy ra tại Thẩm mỹ viện Cát Tường để làm gương trong xã hội. 

Bộ Y tế cũng đang khẩn trương bổ sung quy định về vai trò của chính quyền địa phương cấp dưới như quận, huyện, phường, trạm y tế xã, phường vào Thông tư quản lý các cơ sở khám chữa bệnh hành nghề tư nhân; đồng thời ra quy định yêu cầu những bác sỹ làm trong các sơ sở y tế công lập làm thêm tại các phòng khám ngoài giờ phải báo cáo về giờ giấc, chứng chỉ hành nghề đã cấp của Sở Y tế. 

Tại buổi họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu thời gian tới Bộ Y tế chỉ đạo các bác sỹ đang hành nghề tư nhân phải kê khai với bệnh viện và cam kết thực hiện đúng pháp luật. Việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở y tế tư nhân phải tập trung cả vào những cơ sở không phép, vượt phép và huy động lực lượng cảnh sát khu vực và cán bộ phường xã tham gia giám sát, kiểm tra. 
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu thành phố Hà Nội rà soát và xử lý trách nhiệm của Sở Y tế và quận Hai Bà Trưng trong vụ việc Thẩm mỹ viện Cát Tường xong trước ngày 5/11.
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát lại các quy định về quảng cáo, nhất là quảng cáo các cơ sở y tế tư nhân; đồng thời yêu cầu Bộ Y tế triển khai kế hoạch tăng cường quản lý Nhà nước đối với các cơ sở y tế tư nhân để chấn chỉnh công tác này không chỉ ở Hà Nội, mà trong trong toàn quốc.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, cả nước hiện có 157 bệnh viện tư nhân (151 bệnh viện vốn đầu tư trong nước và 6 bệnh viện có vốn đầu tư nước ngoài), hơn 30.000 phòng khám tư nhân và cơ sở dịch vụ y tế, trong đó, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 2.218 cơ sở hành nghề khám, chữa bệnh ngoài công lập và 4.938 cơ sở hành nghềkinh doanh dược phẩm.


 

Minh Hải

Back To Top