Vui mừng chào đón những công dân 90 triệu của đất nước

- 4 lượt xem - Chưa phân loại

Tại Hà Nội, lúc 0g10 phút ngày 1-11, bé gái nặng 3,1 ký, con của sản phụ Nguyễn Thanh Hảo đã chào đời tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư, Hà Nội.

Theo TS Nguyễn Thiện Thái, PGĐ Bệnh viện Phụ sản T.Ư, từ 0g đến 5g sáng ngày 1-11, dự kiến có khoảng 10 bé sơ sinh chào đời tại bệnh viện này.

Theo TS Thái, đã có 16 bác sĩ, nữ hộ sinh, điều dưỡng đã tham gia ca trực tại Khoa đẻ tại thời điểm đón công dân thứ 90 triệu của VN. “Chúng tôi cũng hoà vào niềm vui chung, chào em bé – công dân thứ 90 triệu của VN. Mong rằng em bé sẽ phát triển tốt, mạnh khoẻ và có một tương lai tốt đẹp, trở thành công dân tốt của đất nước”.

Tại tỉnh Lâm Đồng, một trong những công dân thứ 90 triệu của Việt Nam là bé trai con sản phụ Liên Hót K’Dung và anh Liêng Sang Hồng. Cả hai vợ chồng đều là người dân tộc Lạch, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Bé trai này chào đời vào lúc 0g5 phút tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng bằng phương pháp sinh thường. Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng, bé trai này có cân nặng 3 kg, các dấu hiệu sinh tồn sau sinh đều rất tốt.

Sản phụ K’Dung nhập viện vào 16g ngày 31-10 khi có dậu hiệu chuyển dạ. Bác sĩ Nguyễn Minh Tú, phó khoa sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng, cho biết sản phụ K’Dung chuyển dạ khoảng 30 phút thì sinh và sinh rất dễ dàng. 

Chồng sản phụ là Liêng Sang Hồng cho hay đây là đứa con đầu lòng của cả hai vợ chồng.

Đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã  thăm và động viện sản phụ K’Dung.

Tính từ 10g ngày 31-10 đến 0g5 phút tại khoa sản của bệnh viện có hai ca sinh thành công và 8 sản phụ khác bắt đầu chuyển dạ, các bác sĩ chẩn đoán sẽ sinh trong ngày 1-11.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, cũng trong khoảng thời gian này, tại Bệnh viện đa khoa II Lâm Đồng (TP Bảo Lộc) và 12 Trung tâm y tế cấp huyện trên địa bàn tỉnh có 8 em bé chào đời.

Tại Huế, tại khoa Phụ sản, bệnh viện Trung ương Huế, cùng thời điểm 0g ngày 1-11 thì có một lúc 3 trẻ chào đời, trong đó hai bé trai (sinh mổ), và một bé gái (sinh thường).

Một bé trai nặng 3.1kg là con của sản phụ Nguyễn Thị Yến (41 tuổi, Phú Cát, TP.Huế). Chị Yến sinh lần thứ 3, và cả ba lần sinh mổ.

Bé trai còn lại nặng 3.4 kg là con của sản phụ Phạm Thị Hủy (18 tuổi, Lộc Trì, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế). Đây là con đầu lòng của chị Hủy.

Bé gái nặng 3.4kg là con của sản phụ Cung Thị Thùy Nhi (35 tuổi, Trường An, TP.Huế. Đây là lần thứ 2 chị Nhi sinh thường.

Ê kíp tham gia đêm trực này do bác sĩ chuyên khoa 2 Bạch Cẩm An (trưởng khoa phụ sản) phụ trách với khoảng 20 cán bộ, y bác sĩ của khoa tham gia.

Tại TP.HCMbệnh viện Từ Dũ TP.HCM, em bé đầu tiên chào đời là lúc 0g15, đó là một bé trai nặng 4kg, con của chị Ngô Thị Kim Phúc (nhân viên văn phòng ở Long An). Em bé là con trai đầu lòng của chị Phúc, được sinh thường tại phòng sinh dịch vụ của khoa sản BV Từ Dũ. “Tôi rất hạnh phúc, rất mừng vì con mình rất khỏe mạnh. Tôi sẽ đợi ông bà nội ngoại lên để đặt tên cho bé, sẽ chọn một cái tên ý nghĩa”, chị Phúc cho biết.

Lúc 23g55 phút, bác sĩ Trần Thị Mỹ Phượng, khoa sản Bệnh viện Hùng Vương cho biết dự kiến vào lúc 0g, sẽ có hai em bé chào đời. Đúng lúc 0g ngày 1-11, hai tiếng em bé khóc cất lên từ hai khu sinh A và B.

Bé trai sinh ở khu sinh B, bé trai mới chào đời nặng 3,230g. theo kíp đỡ sinh thì bé được sinh thường, khỏe mạnh và da hồng hào.  Bé là con của chị Nguyễn Lê Minh Bạch (ngụ chợ Gạo, Tiền Giang), nhập viện lúc 23g55 ngày 30-10. Vào bàn sinh lúc 21g15 phút ngày 31-10. Kíp đỡ gồm 3 người 1 bác sĩ 2 nữ hộ sinh.

Bồng trên tay em bé được sinh ra trong thời khắc đặc biệt này, kíp đỡ cho biết rất vui khi được đỡ một em bé thuộc thế hệ công dân đầu tiên của thế hệ 90 triệu dân.

L. ANH – M.VINH – N.LINH – MY LĂNG – MINH MẪN

Back To Top