Vụ triệt sản vẫn “dính” thai:“Tôi chưa thực hiện triệt sản cho bệnh nhân!”

- 68 lượt xem - Tin tức

Là người quen của đồng nghiệp

BS Dậu cho biết, bệnh nhân này được mổ đẻ ngày 15/2/2016 với lý do thai lần 3. Trước khi mổ bác sĩ đã tư vấn sản phụ nên triệt sản vì đã mổ thai lần 3, nếu để có thai sẽ có nguy cơ khi thai phát triển lớn, thậm chí vỡ tử cung.

BS Dậu rơi nước mắt khi chia sẻ về vấn đề. Ảnh: H.Hải

BS Dậu rơi nước mắt khi chia sẻ về vấn đề. Ảnh: H.Hải

Bác sĩ Dậu cũng chia sẻ thêm, bệnh nhân này có quen biết một người đồng nghiệp của ông đã nhờ ông vào mổ lúc sáng sớm ngày 15/2. Vì thế, dù không phải ca trực, ông Dậu cũng vào viện sớm phẫu thuật cho bệnh nhân.

“Trong quá trình mổ, vết mổ rất dính, dính toàn bộ tử cung vào thành bụng nên tôi quyết định không triệt sản. Điều này cũng thể hiện trong hồ sơ bệnh án cũng như giấy ra viện của bệnh nhân được ghi rõ cách thức phẫu thuật và không có triệt sản”, ông Dậu khẳng định.

“Với những trường hợp phẫu thuật có dính tử cung, dính vết mổ như thế này, bao giờ chúng tôi cũng giải thích cho bệnh nhân. 34 năm làm sản khoa, gặp tình huống tương tự, tôi đều giải thích cho bệnh nhân. Tôi nhớ là đã giải thích vấn đề này cho người nhà bệnh nhân, có thể họ quên", BS Dậu nói.

Trước câu hỏi, vậy tại sao khi trả lời người nhà bệnh nhân gọi điện đến, bác sĩ lại khẳng định đã triệt sản? BS Dậu khẳng định: “Chắc chăn trường hợp này tôi không triệt sản. Có những trường hợp mổ đẻ chỉ 1 lần mổ thôi rất dính. Bệnh nhân này đã 2 lần mổ và rất dính nên tôi quyết định không làm vì nếu cố đôi khi có nguy cơ tai biến dính ruột, vào ruột vào mạch máu không cầm được nguy hiểm tính mạng bệnh nhân.

Vì tính mạng, vì sự an toàn trong phẫu thuật quyết định không triệt sản và điều này thể hiện trên hồ sơ bệnh án, bút tích.

Tuy nhiên, khi đột ngột nhận được điện thoại của bệnh nhân, tôi không thể nhớ được cụ thể từng bệnh nhân bởi ca phẫu thuật đã được thực hiện gần 2 năm nay”.

Theo ước tính, một năm BS Dậu phẫu thuật 500 ca, thời điểm bệnh nhân gọi lại thì tôi đã mổ đến gần 1000 ca nên không nhớ rõ.

“Khi bệnh nhân hỏi thì tôi buột miệng nói triệt sản. Sau đó chị gửi cho tôi tờ giấy, tôi xem hồ sơ bệnh án, thấy rằng trong 2 hồ sơ bệnh án tôi không triệt sản”.

Trước bức xúc của người bệnh về việc bác sĩ từ chối trao đổi, giải quyết vấn đề tại phòng khám, BS Dậu cho biết thời điểm bệnh nhân đến phòng khám rất bức xúc, thiếu bình tĩnh, thiếu thiện chí, làm loạn lên.

“Tôi có nói, vấn đề tôi làm tại BV, cần phải vào BV, có lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo khoa cùng giải quyết. Tôi làm bệnh viện tôi có trách nhiệm trong bệnh viện, còn việc này tôi không giải quyết phòng khám. Tôi thấy chị bệnh nhân bức xúc nhiều, bệnh nhân cũng bức xúc, tôi bỏ tôi về”, BS Dậu chia sẻ.

Đã triệt sản không thể có thai

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch BV Bạch Mai cũng khẳng định, về mặt y khoa, nếu đã làm triệt sản trong mổ, cắt vòi trứng thì không thể có thai. "Nếu đúng thông tin người này có thai lại, về chuyên môn phải khẳng định lại chưa làm triệt sản và điều này cũng được thể hiện trên hồ sơ bệnh án".

TS Dương Đức Hùng khẳng định, nếu đã triệt sản trong mổ thì không thể có thai. Ảnh: H.Hải

TS Dương Đức Hùng khẳng định, nếu đã triệt sản trong mổ thì không thể có thai. Ảnh: H.Hải

TS Hùng cho biết thêm sau khi có thông tin, bệnh viện đã xem xét lại toàn bộ bệnh án, giấy tờ, cách thức mổ, lấy thai và đã khẳng định bệnh nhân chưa được làm triệt sản.

Theo trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, BS Dậu cho biết đã giải thích với bệnh nhân, giờ người nhà bệnh nhân nói chưa giải thích cũng rất khó để khẳng định ai đúng, ai sai. Nhưng rõ ràng vấn đề của BS Dậu ở đây là kỹ năng giao tiếp, ứng xử, còn về chuyên môn bác sĩ đã xử lý đúng.

"Khi chưa rõ được thông tin, chưa nhớ được bệnh nhân, chưa chắc chắn vấn đề đi giải thích cho bệnh nhân là không đúng. Bác sĩ cần rút kinh nghiệm, tìm hiểu thông tin lại trước khi trả lời vấn đề cho bệnh nhân", TS Hùng nói.

Trước đó, trên mạng xã hội, nữ bệnh nhân chia sẻ khi sinh mổ đứa con thứ ba tại khoa Sản (BV Bạch Mai), chị đã yêu cầu bác sĩ triệt sản. Mới đây, chị ngỡ ngàng phát hiện mang thai đứa con thứ 4 và vì đang nuôi con nhỏ, lại mới mổ đẻ nên chị đã không thể giữ con.

Hồng Hải

Back To Top