Vụ sản phụ tử vong đột ngột: Chỉ thiếu mỗi siêu âm!

- 1 lượt xem - Tin tức

Tử vong do nghi thuyên tắc mạch ối

Tại buổi làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Đức Tiện, Phó giám đốc bệnh viện đa khoa khu vực Kiến An cho biết: Sản phụ Phạm Thị Trang (SN 1988ở Thanh Sơn, Kiến Thụy) tử vong ngày 4/2 (tức 5 tết) nghi thuyên tắc mạch ối do có biểu hiện ngừng tuần hoàn, rối loạn đông máu nặng.
 
Trước đó, vào lúc 18h30 phút, ngày 3/2 (mồng 4 tết) sản phụ Trang vào bệnh viện đa khoa Kiến Thụy để sinh con. Qua thăm khám cho thấy, tiên lượng cuộc sinh tốt và thai nhi phát triển khỏe, thuận ngôi. Các kết quả xét nghiệm cho thấy sản phụ không có tiền sử bệnh tật, tim huyết áp ổn định. Từ biểu hiện trên cho thấy sản phụ có thể sinh con bằng phương pháp đẻ thường. Sau 4 giờ và 2 lần thăm khám, bệnh nhân đã được chuyển vào phòng sinh.
 
Ông Phạm Văn Tuân, Phó giám đốc bệnh viện Kiến Thụy, cho biết: Khi sản phụ trang được đưa lên bàn sinh và sau 2 tiếng thì vỡ ối. Ngay sau khi vỡ ối khoảng 1 phút, bệnh nhân đột ngột kêu khó thở và lập tức tim ngừng đập, toàn thân tím tái. Trước tình trạng đó, bệnh viện chúng tôi đã huy động bác sỹ có mặt để cấp cứu, gọi hỗ trợ của bệnh viện Kiến An và sau đó gia đình đã xin chuyển viện lên tuyến trên để cứu chữa.

 

Người thân và xóm làng đau xót lđưa tang hai mẹ con sản phụ
Người thân và xóm làng đau xót lđưa tang hai mẹ con sản phụ

 

Theo bác sỹ Hoàng Hiền, Trưởng khoa sản bệnh viện Kiến An (người trực tiếp tăng cường cấp cứu cho mẹ con sản phụ Trang tại Kiến Thụy), “Khi chúng tôi tiếp cận được bệnh nhân thì tình trạng đã rất xấu. Tôi đã cho siêu âm ngay, nếu còn tim thai sẽ mổ ngay để cứu con nhưng thai nhi đã tử vong. Chúng tôi tiếp tục cấp cứu mẹ và cho bóp bóng ôxy đưa về Bệnh viện Kiến An để cấp cứu”.

Khoảng 0h30 phút ngày 4/2, bệnh nhận được điều trị tích cực tại khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện này trong tình trạng tiên lượng xấu. 1 tiếng sau bệnh nhân xuất hiện cơn co giật toàn thân và sổ ra một thai nhi trai đã tử vong, nặng khoảng 3kg. Đến 5h15 cùng ngày bệnh nhân được chuyển về nhà lo hậu sự trong trạng thái hôn mê sâu, không huyết áp, đồng tử giãn và mất hoàn toàn các phản xạ.

Bệnh viện đã làm đủ quy trình chỉ thiếu mỗi siêu âm

Ngay sau khi đưa thi thể chị Trang cùng cháu bé về, gia đình nạn nhân bức xúc cho rằng cái chết của mẹ con sản phụ có nhiều điều bất thường. Bà Đặng Thị Vân, mẹ để của sản phụ ý kiến: “Tôi cho con tôi nhập viện sinh mà bác sỹ chẳng chủ động thăm khám, cứ đau quá gọi thì họ qua xem. Đặc biệt là khi làm thủ tục bước đầu vào viện họ không cho con gái tôi siêu âm. Mà tôi thấy ai trước lúc lên bàn sinh mà chẳng được bác sỹ cho siêu âm để kiểm tra thai”.

Chị Đặng Thị Thúy, em chồng chị Trang cho hay: “Chị dâu tôi ngày thường khỏe mạnh, chửa tháng cuối nhưng vẫn đạp xe đi làm công nhân bình thường. Nhưng lên bàn sinh được vài tiếng thì chết cả mẹ lẫn con. Bây giờ người nhà tôi đã chết, bệnh viện nói sao biết vậy”.

 

Chồng sản phụ Trang bước đi xiêu vẹo trong nỗi đau mất vợ mất con
Chồng sản phụ Trang bước đi xiêu vẹo trong nỗi đau mất vợ mất con

 

 

Thắc mắc của gia đình về việc chị Trang chưa được thực hiện đủ quy trình trước cuộc sinh, ông Phạm Văn Tuân, Phó giám đốc bệnh viện Kiến Thụy, lý giải: “Hôm sản phụTrang nhập viện, bệnh viện không có bác sỹ siêu âm trực nên không tiến hành siêu âm cho thai phụ. Chúng tôi đã thăm khám và nghe tim thai, xét nghiệm máu cho thấy sản phụ và thai nhi rất tốt. Ngày xưa mình làm gì có siêu âm nhưng vẫn chẩn đoán chính xác dựa vào tay nghề của bác sỹ”.
 
Nói thêm về vấn đề này, bác Sỹ Hoàng Hiền, Trưởng khoa Sản bệnh viện Kiến An xác nhận: “Bệnh viện Kiến Thụy đã không siêu âm để thực hiện khâu chẩn đoán hình ảnh khi sản phụ Trang nhập viện. Việc siêu âm trước sinh là rất quan trọng nhưng vì tuyến huyện nên hạn chế. Bệnh nhân nghi bị thuyên tắc mạch ối nên dẫn đến tử vong là có cơ sở dựa trên kết luận biểu hiện lâm sàng. Đây là biểu hiện rất hiếm gặp ở các ca sinh nhưng đã xảy ra thì nguy cơ tử vong đối với sản phụ gần như là tuyệt đối”.

 Thu Hằng

Back To Top