Vụ 10 người ở Bắc Giang nhập viện: Do nhiễm độc chất Warfarin

- 16 lượt xem - Tin tức

Kết quả bước đầu cho thấy, BN bị nhiễm độc chất Warfarin, một loại chất thường có ở bả chuột hoặc bả chó. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân nhiễm độc chất Warfarin từ nguồn nào (nước uống hay thức ăn, đất…). Các chuyên gia tiếp tục lấy mẫu tại đây về xét nghiệm làm rõ nguyên nhân.

 GS.TS.Nguyễn Anh Trí hỏi thăm tình hình con gái của Nguyễn Thị Phương Liên (huyện Tân Yên, Bắc Giang) cũng điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vừa được ra Viện. Hiện tại sức khỏe của cháu đã ổn định.

GS.TS.Nguyễn Anh Trí hỏi thăm tình hình con gái của Nguyễn Thị Phương Liên (huyện Tân Yên, Bắc Giang) cũng điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vừa được ra Viện. Hiện tại sức khỏe của cháu đã ổn định.

Đoàn công tác do GS.TS.Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương làm trưởng đoàn cùng các chuyên gia huyết học, chống độc… đã trực tiếp đến Bắc Giang làm việc với những gia đình có người bị mắc chứng rối loạn đông máu. Tại đây, đoàn đã trao đổi và tìm hiểu thêm một số thông tin đồng thời tiến hành lấy mẫu nước sinh hoạt của các gia đình có người bị bệnh để tiến hành các xét nghiệm. Hiện tại bệnh mới khu trú tại huyện Tân Yên, Bắc Giang, tuy nhiên bắt đầu có dấu hiệu lan sang một số huyện khác của tỉnh này.

GS.TS.Nguyễn Anh Trí cũng khuyến cáo người dân vệ sinh môi trường sống sạch sẽ trong sinh hoạt cũng như ăn uống hằng ngày, thận trọng khi sử dụng thuốc diệt chuột, nếu có những biểu hiện chảy máu không cầm, cần đến ngay các Trung tâm Y tế, BV hoặc đến tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Đặc biệt, người dân cần phải hiểu đúng đắn về bệnh, đồng thời có cách xử trí thông tin đúng mực, khoa học, tránh đồn thổi thông tin không chính xác, gây hoang mang trong dư luận và người dân.

 PGS.TS.Nguyễn Thị Nữ, Trưởng khoa Đông máu đang lấy mẫu nước về xét nghiệm.

PGS.TS.Nguyễn Thị Nữ, Trưởng khoa Đông máu đang lấy mẫu nước về xét nghiệm.

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Nữ, Trưởng khoa Đông máu (Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương), rối loạn đông máu không phải là bệnh hiếm gặp, tuy nhiên đối với các bệnh nhân đang điều trị tại Viện thì cần phải tìm rõ nguyên nhân để có phương án điều trị dứt điểm.

Cũng trong chuyến đi này, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã triển khai buổi tập huấn cho các bác sĩ từ tuyến huyện trở lên tại tỉnh Bắc Giang với nội dung: Rối loạn Đông máu do thiếu hụt các yếu tố đông máu phụ thuộc Vitamin K.

Vương Tuấn

Back To Top