Vụ 1 trẻ tử vong sau tiêm Quinvaxem: Là do viêm phổi!

- 5 lượt xem - Tin tức

Ngày 11/11, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết vừa nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị về việc 1 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem.

Bệnh nhi này là bé H.V.C (3 tháng tuổi, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị). Khoảng 9h sáng 5/11/2013 bệnh nhi này được tiêm mũi vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem đầu tiên và 16 tiếng sau tiêm, bé bắt đầu có các dấu hiệu sốt, quấy khóc và được người nhà đưa ngay đến trạm y tế xã.

Sáng 6/11 tại Trạm Y tế, bệnh nhi sốt 37 độ C, nhịp thở 38 lần/phút, tại vị trí tiêm chủng sưng, đỏ, đau và trẻ không chịu bú mẹ. Sau đó, bệnh nhi được chuyển đến Phòng khám đa khoa khu vực Lìa vào lúc 8h15 phút sáng cùng ngày. Bệnh nhi vẫn diễn biến nặng lên nên đã được chuyển đến bệnh viện đa khoa khu vực Hướng Hóa sau 2 tiếng. Tại đây, bệnh nhi sốt cao 39,7 độ C, mạch 150 lần/phút, nhịp thở tăng lên 42 lần/phút và hôn mê. Bệnh nhân được cấp cứu, đặt nội khí quản và chuyển lên tuyến bệnh viện đa khoa tỉnh.

Tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu, làm các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy và kết quả chẩn đoán cho thấy bệnh nhi bị viêm phổi (phổi phải), đã được điều trị tích cực nhưng không kết quả nên đã tử vong lúc 22h00 ngày 10/11/2013.

Kiểm thảo tử vong của bệnh nhi cho thấy bệnh nhi tử vong vì suy đa phủ tạng, suy hô hấp không phục hồi do viêm phổi nặng, khả năng do nhiễm khuẩn. Kết quả giải phẫu tử thi của cơ quan pháp Y tỉnh ngày 11/11 cũng cho kết quả bệnh nhi bị viêm phổi nặng.

Ông Trần Đắc Phu cho biết, tại thời điểm tư vấn, sàng lọc trước tiêm vắc- xin này sức khỏe bé C. bình thường. Ngành y tế tỉnh Quảng Trị khẳng định đây là trường hợp tử vong do viêm phổi nặng ở trẻ nhỏ (bệnh có nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 01 tuổi), không liên quan đến tiêm vắc xin Quinvaxem.

Hồng Hải

Back To Top