Vitamin: Bổ đâu chưa thấy, chỉ vơi túi tiền!

- 6 lượt xem - Tin tức

Làm quá tải hệ miễn dịch bằng các chế phẩm bổ sung có vẻ đang trở thành nỗi ám ảnh ở nhiều nước. Theo Hệ thống Y tế Quốc dân Anh, mỗi năm người dân tiêu tốn 36 triệu bảng Anh (khoảng 180 tỷ đồng) chỉ riêng cho vitamin C.

 

Tuy nhiên, một nhóm các nhà khoa học hàng đầu đã cho biết các loại thuốc viên vitamin là thứ chỉ làm vơi túi tiền mà không mang lại lợi ích sức khỏe nào.

 

Tuyên bố này là đã giảm nhẹ đi nhiều, vì theo các học giả thuộc Trường Y Đại học John Hopkins và Trường Đại học Warwick thì bằng chứng cho thấy “bổ sung vitamin cho người lớn có dinh dưỡng tốt hoàn toàn không lại lợi ích rõ rệt nào và thậm chí còn có hại” vì gây ra sự lo lắng không đáng có về những căn bệnh không thể chữa khỏi.

 

Những phát biểu này phù hợp với một số nghiên cứu toàn diện nhất thế giới về vitamin bổ sung trên nửa triệu người.

 

Một nghiên cứu đã phân tích 24 thử nghiệm từng được tiến hành, bao gồm 450.000 người và thấy việc uống vitamin không mang lại hiệu quả có lợi nào đối với tỷ lệ tử vong.

 

Nghiên cứu thứ hai xem xét 6.000 người già và thấy rằng việc uống vitamin bổ sung không có tác dụng tích cực nào đến tình trạng suy giảm nhận thức sau 12 năm.

 

Nghiên cứu thứ ba theo dõi 1.700 nam giới và phụ nữ có vấn đề về tim mạch và không tìm thấy lợi ích nào ở những người uống vitamin bổ sung.

 

Những nghiên cứu này đã dẫn các nhà khoa học tới kết luận rằng nên tránh sử dụng hầu hết các loại chế phẩm bổ sung. “ Không cần uống thêm các loại vitamin để phòng ngừa bệnh mạn tính. Ăn đủ là đủ rồi”

 

Khoảng một phần ba số người lớn ở Anh có sử dụng một dạng bổ sung dinh dưỡng nào đó. Các multivitamin được sử dụng phổ biến nhất, tiếp đến là vitamin C.

 

Kết luận này được đưa ra một tuần sau khi các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Dự phòng Quốc tế ở Lyon, Pháp phát hiện ra rằng nồng độ vitamin D thấp là hậu quả chứ không phải là nguyên nhân gây bệnh.

 

Phát hiện này dẫn đến mối lo ngại rằng Hệ thống Y tế Quốc dân Anh có thể đã uổng phí 80 triệu bảng Anh mỗi năm cho việc kê đơn vitamin D cho những bệnh như ung thư, Parkinson và tiểu đường.

 

Hiện nay nhiều bác sĩ tin rằng vitamin D có vai trò trong phòng bệnh, thúc đẩy hấp thu can xi và tạo xương. Dự kiến Cơ quan Y tế Công cộng Anh sẽ xem xét lại và đưa ra những khuyến nghị về vitamin D vào năm tới.

 

Cẩm Tú

Back To Top