Vào bệnh viện bó xương, bác sĩ yêu cầu đi mua bột

- 18 lượt xem - Tin tức

Theo phản ánh của bà Lê Thị Thanh, trú đường Nam Sơn 2, P.Nam Ngạn, TP.Thanh Hóa, vào ngày 20/12/2013, cháu ngoại bà là Vũ Văn Hùng (SN 2010) cấp cứu và điều trị tại khoa Ngoại chấn thương của bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Sau thăm khám, các bác sĩ cho biết cháu bà bị rạn xương ở chân cần phải bó bột.

“Lúc đó khoảng 9h tối, khi nghe bác sĩ bảo đi mua bột, các con tôi gọi hết người này, người kia để hỏi chỗ mua nhưng không ai biết cả. Đang loay hoay thì có bác sĩ bảo đi xuống quầy thuốc ở dưới mua 2 loại bột. Một loại cuộn dài 5cm và loại dài 10cm”, bà Thanh kể.

Được bác sĩ hướng dẫn, người nhà đã chạy xuống quầy thuốc trong bệnh viện mua 8 cuộn băng dài 5cm và 2 cuộn dài 10cm (chia làm 2 lần) tổng giá tiền là 150.000 đồng. Khi hỏi hóa đơn hoặc phiếu mua để tiện cho việc thanh toán sau này (vì cháu Hùng bị tai nạn ngoài đường), nhân viên quầy thuốc không cho với các lý do khác nhau.

Vào bệnh viện bó xương, bác sĩ yêu cầu đi mua bột 1

Bà Lê Thị Thanh.

Về vấn đề này, chiều ngày 3/1, PV đã có buổi làm việc với đại diện của Sở Y tế Thanh Hóa và bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Ông Lê Hữu Uyển – Trưởng phòng Nghiệp Vụ Y, kiêm phát ngôn báo chí (Sở Y tế Thanh Hóa) – cho rằng hiện nay chưa có quy định bán bột trong bệnh viện Nhi Thanh Hóa và cũng chưa có chủ trương cho phép bán bột tại quầy thuốc trong bệnh viện. Được phép bán hay không cần phải có ý kiến, quyết định của các cơ quan chức năng chứ không thể tùy tiện bán theo kiểu dịch vụ. Việc bán bột bó xương tại quầy thuốc đối với cháu Vũ Văn Hùng như thế là sai nguyên tắc.

Lý giải về sự việc trên, ThS. BS Bùi Văn Hán – Trưởng khoa Ngoại chấn thương bệnh viện Nhi – cho biết: “Sự việc cháu Hùng đến điều trị rồi người nhà đi xuống quầy thuốc là có. Hiện nay chưa cho phép bán bột tại bệnh viện. Chúng tôi xin nhận lỗi này”.

Theo tìm hiểu, riêng tại khoa Ngoại chấn thương luôn có bột để băng bó cho các bệnh nhân, nhưng không hiểu lý do tại sao bác sĩ lại không lấy bột trong khoa băng cho cháu Hùng mà “hướng dẫn” người nhà xuống quầy thuốc của bệnh viện để mua. Hơn nữa việc mua bán cũng diễn ra rất mập mờ khi người mua không có hóa đơn để làm căn cứ xử lý hậu quả về sau.

“Trong khoa có túi bột loại 5kg, không thể mở ra chỉ để dùng cho 1 người vì oxy vào sẽ làm hỏng số bột còn lại…”, Ths. BS Bùi Văn Hán lý giải.

Back To Top