Ung thư dạ dày – phát hiện sớm, điều trị sớm

- 38 lượt xem - Tin hoạt động
Theo số liệu của  Tổ chức Ung thư Toàn cầu, mỗi ngày Việt Nam có hơn 300 người tử vong vì ung thư. Trong  đó, ung thư dạ dày đứng thứ 3 trong số các bệnh ung thư phố biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, phần lớn người bệnh ung thư dạ dày khi đến bệnh viện điều trị đều ở giai đoạn muộn, mất cơ hội điều trị trong thời gian vàng.

cap40

Hình ảnh nội soi phát hiện polyp nghi ngờ ung thư

Ung thư dạ dày là bệnh lý ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhưng ở giai đoạn đầu ung thư dạ dày không có những triệu chứng rõ ràng. Người bệnh thường có cảm giác như đau bụng, chán ăn, có máu trong phân, có các triệu chứng về bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày ,trào ngược dạ dày… Chính vì vậy người dân thường bỏ qua việc khám tầm soát ung thư làm ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội điều trị.

Vì vậy, các bác sĩ thường khuyến cáo nếu cơ thể có dấu hiệu đau bụng, ăn không tiêu, đầy bụng trên 2 tuần, tiền sử gia đình đã có người bị ung thư hoặc người bệnh bị nhiễm vi rut HP, người dân nên đi tầm soát ung thư dạ dày.

Ở các nước tiên tiến trên thế giới, việc tầm soát ung thư là một trong những biện pháp bảo vệ sức khỏe vô cùng quan trọng. Tại Nhật Bản, người trên 40 tuổi sẽ được khám và chụp Barium, nếu có bất thường sẽ được chỉ định nội soi. Trong khi đó, tại Hàn Quốc, chương trình tầm soát được thực hiện 2 lần/năm cho người trên 60 tuổi hoặc có yếu tố nguy cơ gia đình, đã mắc bệnh polyp, loạn sản…

11

Hình ảnh nội soi dạ dày tại bệnh viện đa khoa Hùng Vương
Tại bệnh viện đa khoa Hùng Vương, khám tầm soát ung thư sẽ được tiến hành như sau: bệnh nhân được khám lâm sàng sau đó bác sĩ cho chỉ định nội soi thực quản dạ dày theo quy trình. Phương pháp nội soi giúp quan sát, đánh giá trực tiếp các tổn thương, đồng thời xác định vị trí, hình dạng và kích thước tổn thương. Nếu có nghi ngờ bác sĩ sẽ cho lấy mẫu tổn thương để tiến hành sinh thiết và đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác. Kết quả sẽ được trả cho bệnh nhân sau 1 tuần thực hiện.
Back To Top