Từ vụ bé sơ sinh chết bỏng trong lồng ấp đến phương pháp ủ ấm Kangaroo

- 28 lượt xem - Tin tức
Xót xa nhìn ảnh bé sơ sinh chết bỏng vì lồng ấp
 
Từ hôm qua (19/7), trên các diễn đàn về mẹ và bé, các bậc phụ huynh tỏ ra vô cùng sợ hãi, xót xa trước hình ảnh một em bé sơ sinh hơn 10 ngày tuổi thân thể tím đen vì bị chết bỏng khi được ủ trong lồng ấp tại một bệnh viện của Trung Quốc. 
 
Nguyên nhân đó là do bé bị cảm lạnh nên các bác sĩ đã đặt bé vào lồng ủ để ủ ấm, tuy nhiên nhiệt độ trong lồng quá cao khiến toàn thân bé bị bỏng nặng dẫn tới tử vong lúc nào không ai xác định được. Dù chưa khẳng định sự việc xảy ra do hỏng hóc kỹ thuật hay do sơ suất của nhân viên y tế nhưng cái chết của em bé tội nghiệp cũng khiến nhiều cha mẹ lo ngại về phương pháp ấp lồng kính.
 
Thực tế, hệ thống lồng ấp được sử dụng như một nơi an toàn cho các bé sinh nonhoặc bị bệnh bẩm sinh. Bé sinh non hoặc bị bệnh thường có hệ thống phổi chưa được hoàn thiện thì lúc này lồng ấp sẽ có tác dụng cung cấp đầy đủ khí oxy cho bé, giúp bé ấm áp. Ngoài ra, lồng ấp có bộ phận truyền sữa, truyền dịch, thuốc vào người trẻ. 
 
Từ vụ bé sơ sinh chết bỏng trong lồng ấp đến phương pháp ủ ấm Kangaroo 1
Bức ảnh đang lan truyền chóng mặt trên các diễn đàn của mẹ và bé 
 
Bất kỳ ai làm cha làm mẹ cũng mong con được sinh ra đúng ngày, đúng tháng, khỏe mạnh, tuy nhiên không phải ai cũng được như ý. Có nhiều nguyên nhân khiến người mẹ buộc lòng phải sinh hạ sớm đứa con dù biết sinh non, bé sẽ gặp rất nhiều trở ngại. Nhưng trên thực tế lại có không ít các bà mẹ vì muốn con sinh ra đúng ngày đẹp nên đã chọn giải pháp cho con ra đời sớm. Trong trường hợp này, bé thường yếu, các cơ quan, hệ thống trong cơ thể chưa thực sự phát triển hoàn thiện, và thường, các bác sĩ sẽ cho bé nằm trong lồng ấp để có được một chế độ chăm sóc đặc biệt. 
 
Tuy nhiên, ngoài lồng ấp, có một phương pháp mà nhiều mẹ cũng biết đó chính là người mẹ chính là lồng ủ cho con, hay còn gọi là phương pháp Kanguroo.
 
Chị Huyền Thư (Đông Anh, Hà Nội) là một bà mẹ sắp lên bàn đẻ, đứng trước thông tin đáng sợ này, chị vô cùng lo lắng, chị chia sẻ rằng "nếu nhỡ may em bé nhà mình thuộc diện sinh non, mình sẽ sử dụng phương pháp Kangaroo để ủ con". 
 
Đó là phương pháp gì?
 
Chăm sóc con bằng phương pháp Kangaroo đã được nghiên cứu từ năm 1983 tại trường đại học Columbia, Mỹ. Phương pháp này được thực hiện bằng cách bọc em bé sinh non trong một cái tã và đặt bé nằm sấp trên ngực của cha mẹ hoặc người thân, tai của bé được đặt ở tim của người mẹ. Thật tuyệt vời là phương pháp này đã giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sinh non hoặc có bệnh từ 70% xuống còn 30%.
 
Chăm sóc con theo cách này phải tuân thủ những nguyên tắc rõ ràng sau: Da của bé và da của mẹ hoặc người thân phải kề sát liên tục 24/24 giờ đồng hồ, bé cần được chăm bằng sữa mẹ hoàn toàn, trong quá trình này, cha mẹ cần mát-xa thường xuyên cho bé. 
 
Hầu hết các nghiên cứu đã chứng minh rằng Kangaroo là một phương pháp có tác động tích cực rất lớn lên trẻ sơ sinh và cha mẹ của bé. 
 
Lợi ích của phương pháp Kangaroo
 
Giúp bé ngủ ngon hơn: Phương pháp này đã được chứng minh là có lợi ích trong việc giúp bé giảm khóc, ngủ ngon và sâu. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Patricia Messmer, một bác sĩ Điều dưỡng của viện Hàn Lâm y khoa Mỹ cho rằng phương pháp này khiến bé sơ sinh sinh non ngủ ngon, khỏe mạnh như một bé sơ sinh bình thường khác. 
 
Đặc biệt tốt với trẻ bị suy hô hấp: Các nghiên cứu mới nhất được thực hiện ở Thụy Điển đã cho rằng hiện tượng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh hoàn toàn biến mất khi thực hiện phương pháp này. 
 
Thân nhiệt của hai mẹ con được đồng bộ: đó là lợi ích tuyệt vời mà phương pháp này mang lại. Nghiên cứu kết luận rằng khi trẻ bị lạnh, nhiệt độ cơ thể của người mẹ sẽ tăng lên làm ấm một cách tự nhiên cho em bé. Điều này đặc biệt tốt cho sức khỏe của bé, người mẹ có thể thay thế hoàn toàn lồng ấp. 
 

Giúp bé tăng cân: Khi bé được chăm sóc bằng phương pháp này, bé sẽ tăng cân rõ rệt. Kết quả này được lý giải như sau, khi được chăm sóc bằng phương pháp này, bé sẽ có được những giấc ngủ sâu và ngon, ngủ là cách giúp bé tăng năng lượng, bảo tồn sức khỏe của mình, bé sẽ ít khóc, ăn no ngủ kỹ hơn và đương nhiên việc tăng cân là điều dễ hiểu. 

 
Sữa mẹ ra nhiều hơn: Khi cơ thể mẹ và bé gần gũi nhau, khả năng tiết sữa của người mẹ sẽ tăng mạnh hơn. 
 
Tóm lại, phương pháp này rất tốt cho cả mẹ lẫn bé. Nhiều bà mẹ trước khi tiến hành điều này vô cùng lo lắng, họ cho rằng sự tiếp xúc đó sẽ khiến bé bị tổn thương song sự thật lại không phải như vậy. Sự gần gũi này sẽ khiến bé cảm nhận được hơi ấm, mùi hương, lời nói, hơi thở của người mẹ người thân. 
 
Phương pháp Kangaroo an toàn và mang lại lợi ích cho bé, tuy khó có thể so sánh được ủ bằng phương pháp này hay ủ bằng lồng ấp sẽ tốt hơn song việc ủ ấm bé một cách tự nhiên bao giờ cũng đem lại ít rủi ro hơn. 
 
Bên cạnh đó, JoAnn Robinson, một giáo sư về phát triển con người tại trường Cao đẳng Nghệ thuật tự do và khoa học tại Mỹ đã đưa ra nghiên cứu của mình, ông nhận định, phương pháp này gắn kết tình cảm giữa hai mẹ con nhiều hơn, cải thiện mối quan hệ lâu dài giữa mẹ và con trong tương lai. 
 
Những đứa trẻ non, sinh thiếu tháng, đó là những bé được sinh ra ở ngưỡng 32 đến 34 tuần, cân nặng thường hơn 1kg. Phương pháp kangaroo ủ con được coi là phương pháp tuyệt diệu dành cho cả mẹ và bé. 
 
Ngoài những lợi ích trên đã được liệt kê, phương pháp Kangaroo còn có những lợi ích khác như: Giảm cơn ngừng thở, ổn định nhịp tim trẻ, giảm đau cho bé, giúp bé tiêu hóa tốt thức ăn, giảm tỉ lệ tử vong, mắc bệnh,…
 
Back To Top