Triển khai thành công kỹ thuật mới điều trị ung thư dạ dày sớm

- 12 lượt xem - Tin tức

Theo đó, trong hai ngày 16-17/1, tại bệnh viện Đại học Y Dược Huế, các bác sĩ chuyên khoa của trung tâm nội soi tiêu hóa phối hợp với các chuyên gia đến từ Đại học Nagoya, Nhật Bản và sự hỗ trợ của các khoa Gây mê hồi sức, giải phẫu bệnh…  đã tiến hành triển khai thành công kỹ thuật phẫu tích dưới niêm mạc điều trị ung thư dạ dày sớm.

Hai bệnh nhân đầu tiên được điều trị theo kỹ thuật mới này đã phục hồi sức khỏe nhanh chóng và xuất viện sớm sau 6 ngày nằm viện. Đây là một kỹ thuật thuộc loại hiện đại nhất trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa hiện nay, lần đầu tiên được triển khai tại trung tâm Nội soi Tiêu hóa – Bệnh viện Đại học Y Dược Huế và đây cũng là một trong các đơn vị đầu tiên ở Việt Nam tiến hành kỹ thuật này. 

 

Tiến hành kỹ thuật phẫu tích dưới niêm mạc điều trị ung thư dạ dày sớm
Tiến hành kỹ thuật phẫu tích dưới niêm mạc điều trị ung thư dạ dày sớm 

 

Kỹ thuật phẫu tích dưới niêm mạc ống tiêu hóa điều trị ung thư sớm là phương pháp mới và hiện đại với khả năng điều trị các ung thư ống tiêu hóa giai đoạn sớm khu trú ở lớp niêm mạc và dưới niêm mạc. Bằng các phương tiện chuyên dụng, toàn bộ tổ chức ung thư sẽ được cắt bỏ qua đường nội soi mà không cần phải cắt dạ dày bán phần. 

 

Tổn thương ung thư dạ dày sớm đang được phẫu tíchTổn thương ung thư dạ dày sớm đang được phẫu tích

 

Tổn thương ung thư dạ dày sớm đang được phẫu tích

Chính vì vậy phương pháp này có rất nhiều ưu điểm: hiệu quả điều trị cao, ít biến chứng, thời gian nằm viện ngắn ngày, không để lại vết sẹo ngoài cơ thể, đặc biệt hơn nữa sau điều trị vẫn bảo tồn được cấu tạo giải phẫu và đảm bảo được chức năng sinh lý của dạ dày và nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Đặc biệt, ưu điểm lớn nhất của việc phối hợp chẩn đoán sớm và điều trị phẫu tích dưới niêm mạc qua nội soi chính là việc cải thiện rất tốt tiên lượng và thời gian sống của bệnh nhân ung thư dạ dày.

 

Vết loét sau phẫu tích tổn thương ung thư dạ dày sớm và tổn thương ung thư sau khi được cắt bỏ.Vết loét sau phẫu tích tổn thương ung thư dạ dày sớm và tổn thương ung thư sau khi được cắt bỏ.

 

Vết loét sau phẫu tích tổn thương ung thư dạ dày sớm và tổn thương ung thư sau khi được cắt bỏ.

Theo PGS.TS Trần Văn Huy, Giám đốc trung tâm Nội soi Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược Huế, điều kiện tiên quyết để tiến hành được kỹ thuật này là phải chẩn đoán thật sớm ung thư dạ dày. Hiện tại, trung tâm Nội soi tiêu hóa – Bệnh viện Đại học Y Dược Huế đã được trang bị các hệ thống nội soi tiêu hóa hiện đại với rất nhiều chức năng nội soi phóng đại, nội soi nhuộm màu, nội soi huỳnh quang, siêu âm nội soi…Với các hệ thống máy nội soi hiện đại này trung tâm Nội soi tiêu hóa có khả năng chẩn đoán và tầm soát được các tổn thương ung thư ở giai đoạn sớm.

“Trong thời gian đến, Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai các chương trình sàng lọc và chẩn đoán sớm ung thư dạ dày cho các đối tượng có nguy cơ cao như viêm dạ dày mạn, trên 40 tuổi, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày…để góp phần chẩn đoán sớm ung thư dạ dày và nâng cao chất lượng điều trị cho người dân trong khu vực” – BS Huy cho biết thêm.

Đại Dương

Back To Top