Triển khai bệnh án điện tử hướng tới chuyển đổi số toàn diện

- 33 lượt xem - Tin hoạt động, Tin tức
Những năm qua, Hệ thống y tế Hùng Vương đã dành nguồn lực đầu tư cũng như chủ động công tác chuyển đổi số mọi mặt trong hoạt động khám chữa bệnh. Điều này đã đem lại những hiệu quả thiết thực, giúp người bệnh cũng như quy trình khám chữa bệnh đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tiếp cận dịch vụ y tế được nhanh chóng, thuận lợi.
Những ngày đầu thành lập, Bệnh viện đã quan tâm tới ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của đơn vị, số hóa toàn bộ các mẫu phiếu y (đơn thuốc, tờ điều trị, kết quả cận lâm sàng,…) để hạn chế sai sót trong khám và điều trị.
Trong 2 năm gần đây, Hệ thống y tế Hùng Vương liên tục phát triển về quy mô cơ sở khám chữa bệnh cũng như chất lượng dịch vụ, dịch vụ kỹ thuật cao: các phòng khám vệ tinh, BVHV Gia Lai, can thiệp mạch,…. Song song với đó là đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của hệ thống: Hệ thống máy chủ, máy trạm; an toàn bảo mật thông tin, đầu đọc mã vạch, thanh toán tiền thuốc, dịch vụ, viện phí online không dùng tiền mặt,… cùng với đó là hệ thống các phần mềm quản lý khám chữa bệnh viện (HIS), lưu trữ và truyền tải thông tin xét nghiệm (LIS), hình ảnh (PACS), hệ thống tra cứu dịch vụ, kết quả khám bệnh online (PHR),…
Hiện nay, Hệ thống y tế Hùng Vương triển khai đăng kí khám, đặt lịch khám online qua tổng đài 1800 9415 (miễn phí cước gọi); kê đơn thuốc điện tử; thanh toán viện phí QR không dùng tiền mặt; đăng kí khám bằng CCCD gắn chíp, VSSID;…
Những ngày cuối năm 2023, Hệ thống y tế Hùng Vương đã được bộ y tế công nhận Bệnh viện Đa khoa Vương cùng các phòng khám vệ tinh đáp ứng các tiêu chí của bệnh án điện tử. Với bệnh án điện tử, người bệnh có thể lưu trữ tất cả loại giấy tờ khám bệnh, chữa bệnh, kết quả chẩn đoán, xét nghiệm, danh mục thuốc; dễ dàng so sánh từng chỉ số xét nghiệm, kết quả khám sức khỏe tổng quát định kỳ; tự quản lý, lưu trữ thông tin sức khỏe, tiền sử bệnh, tiền sử dị ứng thuốc… để chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.
Cùng với đó, công tác khám chữa bệnh từ xa Telemedicine tiếp tục phát huy hiệu quả. Người bệnh khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương và các phòng khám vệ tinh dễ dàng hội chẩn với chuyên gia trong hệ thống y tế hùng vương, các bác sĩ tuyến trung ương, thậm chí với các chuyên gia nước ngoài.
Những bước đi chuyển đổi số chủ động trong hệ thống y tế hùng vương đã và đang thực hiện chắc chắn sẽ từng bước giúp hiện đại hóa ngành y tế, góp phần chuyển đổi số toàn diện trong ngành y tế, đặc biệt là đem lại tiện ích cho người dân, thực hiện hóa mục tiêu “Thân thiện – Chuyên nghiệp – Chu đáo”.
Back To Top