Tránh nhiễm trùng ở bệnh nhân ung thư điều trị hóa chất

- 20 lượt xem - Tin tức

Đặc biệt, bệnh nhân được điều trị bằng hóa chất dễ xảy ra biến chứng giảm bạch cầu. Bạch cầu trong máu được ví như “bộ đội chủ lực” ngăn chặn vi trùng từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Khi bệnh nhân bị giảm bạch cầu, một nhiễm trùng đơn giản cũng có thể trở nên nguy hiểm có thể tử vong. Nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng trong giai đoạn đang được điều trị bằng hóa chất thì bệnh nhân có thể sẽ phải bỏ dở liệu trình điều trị hóa chất, từ đó ảnh hưởng tới kết quả điều trị ung thư. Việc bệnh nhân ung thư biết cách phòng tránh nhiễm trùng sẽ tạo điều kiện cho họ tuân thủ hết liệu trình điều trị và giúp kéo dài cuộc sống, góp phần chiến thắng căn bệnh nguy hiểm này.

Chăm sóc để phòng nhiễm khuẩn cho người bệnh sau phẫu thuật ung thư.

Chăm sóc để phòng nhiễm khuẩn cho người bệnh sau phẫu thuật ung thư.

Phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng như thế nào?

Luôn theo dõi biểu hiện sốt: Bệnh nhân đang trong thời gian điều trị hóa chất mà bị sốt thì đó là một cấp cứu. Sốt rất có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng và nhiễm trùng trong thời gian đang điều trị hóa chất có thể nguy hại đến tính mạng. Bệnh nhân nên kẹp nhiệt độ bất cứ khi nào thấy nóng, run hoặc thấy không khỏe. Nếu nhiệt độ cơ thể từ trên 380C kéo dài trên một giờ là một dấu hiệu cảnh báo.

Những dấu hiệu nghi ngờ nhiễm trùng khác: rét run; thay đổi kiểu ho hoặc mới bị ho; đau họng hoặc đau miệng; thở ngắn; chảy nước mũi; đi tiểu nhiều bất thường, đau nóng rát khi đi tiểu; chảy dịch hoặc ra khí hư bất thường ở âm đạo; tiêu lỏng; nôn; đau bụng; sưng nóng đỏ đau ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể bao gồm cả các vết mổ, các lỗ đặt ống thông, chân catheter…

Bệnh nhân phải làm gì nếu nghĩ mình bị nhiễm trùng?

Khi bệnh nhân có các biểu hiện sốt hoặc có các dấu hiệu nghi ngờ ở trên nếu đang được điều trị nội trú bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ điều trị biết. Trường hợp bệnh nhân đang được điều trị ngoại trú tại nhà thì nên đi khám bác sĩ bất kể là ngày hay đêm. Nếu có điều kiện bệnh nhân hãy liên lạc với bác sĩ hoặc đến bệnh viện, nơi bệnh nhân đang được theo dõi điều trị. Nếu ở xa, bệnh nhân có thể đến bệnh viện nơi gần nhất và không được quên khai báo cho bác sĩ khám bệnh biết là mình bị ung thư đang được điều trị bằng hóa chất. Lưu ý là sốt trong giai đoạn đang điều trị hóa chất có thể là dấu hiệu nhiễm trùng nặng đe dọa tính mạng, do vậy bệnh nhân cần được khám sớm.

Người bệnh ung thư cần thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng để phòng nhiễm khuẩn.

Người bệnh ung thư cần thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng để phòng nhiễm khuẩn.

Phòng tránh như thế nào?

Rửa tay sạch. Rất nhiều bệnh truyền nhiễm lây lan qua bàn tay không được sạch của bạn. Điều đó đặc biệt nguy hiểm khi bệnh nhân đang đuợc điều trị bằng hóa chất. Bởi vì khi đó cơ thể của bệnh nhân bị giảm khả năng chống lại sự nhiễm trùng. Những người thường xuyên chăm sóc và gần gũi bệnh nhân cũng nên rửa tay thường xuyên. Hãy sử dụng xà phòng và nước để làm sạch đôi bàn tay. Nếu không có sẵn xà phòng và nước có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh bằng cồn. Luôn rửa tay: trước trong và sau khi chế biến và nấu thức ăn; trước khi ăn; sau khi đi vệ sinh; sau khi chăm sóc trẻ đi vệ sinh; sau khi hắt hơi xì mũi; sau khi sờ mó chăm sóc vật nuôi; sau khi tiếp xúc với các chất thải; trước và sau khi chăm sóc một vết thương, ống dẫn lưu, ống thông…

Ngoài ra, bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường ăn rau xanh và hoa quả tươi. Không được có tư tưởng ăn nhiều khối u sẽ nhanh phát triển, vì nếu không ăn uống đủ chất dinh dưỡng bệnh nhân sẽ chết do suy mòn và nhiễm trùng trước khi khối u có thể gây ra tử vong cho bệnh nhân. Bệnh nhân cũng nên giữ gìn nhà cửa vệ sinh sạch sẽ thường xuyên lau chùi và khử trùng các bề mặt nơi bệnh nhân hay tiếp xúc. Bệnh nhân cũng không nên đến những nơi bị ô nhiễm, tránh tiếp xúc với người bệnh đang mắc các bệnh truyền nhiễm.

Cuối cùng, bệnh nhân hãy lưu số liên lạc của bác sĩ hoặc của khoa phòng nơi mình đang được điều trị để khi cần có thể liên hệ để được tư vấn kịp thời.

BS. NGUYỄN ĐỨC UYÊN
Back To Top