Thuốc trị ung thư Avastin có thể gây viêm cân mạc

- 5 lượt xem - Tin tức

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia thuộc Bộ Y tế Canada cho biết qua theo dõi các bệnh nhân sử dụng thuốc Avastin điều trị ung thư, bước đầu phát hiện có 2 trường hợp mắc bệnh viêm cân mạc, trong đó một người đã tử vong.

Bệnh viêm cân mạc có tốc độ phát triển rất nhanh với diễn tiến thường chỉ kéo dài trong 24 giờ, do đó có nguy cơ cao đe dọa tính mạng bệnh nhân. Bệnh thường phát tiết ở những người bị nhiễm trùng da hoặc mô mềm trong cơ thể, đôi khi chỉ thông qua một vết tổn thương nhỏ ở da hay vết thương phẫu thuật. Những người mắc bệnh tiểu đường hay ung thư đặc biệt có nguy cơ cao mắc bệnh này do hệ miễn dịch trong cơ thể đã bị suy yếu.

Các triệu chứng phát bệnh gồm xuất hiện các cơn đau dữ dội và đột ngột ở vùng bị tổn thương. Người bệnh sau đó có thể lên cơn sốt, vết thương sưng tấy, nóng đỏ hoặc nổi mụn nước dưới da. Khu vực da xung quanh vết thương cũng có thể sẽ bị bong tróc hoặc đổi màu.

Hiện Bộ Y tế Canada đã ban hành những cảnh báo đi kèm theo sản phẩm trị ung thư Avastin của nhà sản xuất La Roche Ltd. Cảnh báo cho biết bất cứ ai đã và đang sử dụng thuốc Avastin, nếu có các triệu chứng tương tự như trên hoặc phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường khác, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Thuốc Avastin thường được sử dụng điều trị các bệnh ung thư liên quan đến não, hoặc sử dụng kết hợp với hóa trị liệu trong quá trình điều trị các bệnh ung thư ruột, trực tràng và phổi./.


Theo TTXVN

Back To Top