Thực hiện thành công ca ghép tủy cho bệnh nhân ung thư

- 14 lượt xem - Tin tức
Thực hiện thành công ca ghép tủy cho bệnh nhân ung thư
Phó Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Trung Chính – người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật ghép tủy và bệnh nhân Hoàng Thị Hằng.

 

Bênh nhân Hoàng Thị Hằng (SN 1991, trú tại xã Trung Thành, Yên Thành, Nghệ An) được chẩn đoán u Lympho ác tính không Hodykin. Bệnh nhân đã được điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An và bệnh viện chuyên ngành ở Hà Nội bằng phương pháp truyền thống, trong đó, có truyền hóa chất.

 

Trong khi bệnh nhân và người nhà đang tuyệt vọng thì Bệnh viện Ung bướu Nghệ An quyết định tiến hành phẫu thuật ghép tủy tiêu diệt tế bào ung thư. Phó Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Trung Chính, cố vấn cao cấp Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết: “Ghép tủy là phương pháp hiện đại nhất trong điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư máu. Để thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên này, bệnh viện đã mất 2 năm trời chuẩn bị, từ xây dựng khu phẫu thuật đạt tiêu chuẩn châu Âu, chuẩn bị trang thiết bị và cử 20 y, bác sỹ đi học tập tại các bệnh viện đầu ngành về kỹ thuật ghép tế bào gốc”.

 

Thực hiện thành công ca ghép tủy cho bệnh nhân ung thư
Bà Đinh Thị Lệ Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chúc mừng thành công của ê kíp thực hiện ca ghép tủy.

 

 

Sau khi sẵn sàng về thiết bị kỹ thuật, sức khỏe, tâm lý của bệnh nhân, ngày 31/12/2013, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An quyết định tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân. Ca phẫu thuật có sự hỗ trợ của Bệnh viện quân đội 108 và Bệnh viện huyết học truyền máu Tp Hồ Chí Minh. Trong thời gian diễn ra cuộc phẫu thuật, 32 bác sỹ, y tá, điều dưỡng của bệnh viện trùng nhóm máu với bệnh nhân cũng sẵn sàng túc trực tiếp máu khi cần thiết.

 

Sau 4 tiếng thực hiện ca phẫu thuật đã thành công, bệnh nhân tỉnh táo. Tuy nhiên, sau khi ghép tủy, số lượng bạch cầu của bệnh nhân bằng 0, do đó phải thực hiện theo dõi chặt chẽ trong phòng 2 tuần đề phòng bị nhiễm trùng máu. Sau hơn nửa tháng theo dõi, sáng ngày 18/1, bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe diễn biến tốt, các chỉ số sinh hóa lâm sàng bình thường.

 

Niềm vui của người thân bệnh nhân sau thành công của ca phẫu thuật.
Niềm vui của người thân bệnh nhân sau thành công của ca phẫu thuật.

 

 

Theo Phó GS – Tiến sỹ Nguyễn Trung Chính, với phương pháp diệt toàn bộ tế bào ung thư từ gốc, làm sạch tủy và ghép các tế bào lành tính, người bệnh không cần sử dụng thuốc chống thải ghép, tỷ lệ lui bệnh sau 5 năm sẽ đạt mức 80 – 90%, trong khi các phương pháp khác như hóa trị liệu hay xạ trị mức độ thành công chỉ đạt 50 – 60%.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Trung – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết: “Hiện tại trung bình mỗi năm chúng tôi tiếp nhận khoảng 150 bệnh nhân ung thư máu, có nhu cầu ghép tủy. Ca ghép tủy đầu tiên thành công là một bước tiến quan trọng trong việc chữa trị bệnh ung thư ở bệnh viện tuyến tỉnh”. Theo bác sỹ Trung, đây cũng là ca ghép tủy đầu tiên được thực hiện thành công ở khu vực Bắc Trung bộ.

 

Niềm vui của người thân bệnh nhân sau thành công của ca phẫu thuật.
Sự thành công của ca ghép tủy là một bước tiến quan trọng trong điều trị ung thư ở bệnh viện tuyến tỉnh.

 

 

Hiện tại, Bệnh viện ung bướu Nghệ An đang có 10 bệnh nhân chờ được ghép tủy. Số bệnh nhân này sẽ được phẫu thuật sau Tết Nguyên đán. Chi phí bệnh nhân phải chi trả sau bảo hiểm khoảng 200 – 250 triệu đồng.

Hoàng Lam

Back To Top