Thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên trên người tại Việt Nam

- 14 lượt xem - Tin tức
Sáng ngày 28/12, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên trên người. Đây là bệnh viện đầu tiên của ngành y tế Hà Nội thực hiện ghép thận trên người.
 
 Đó là trường hợp cho ghép thận của 2 mẹ con bệnh nhân ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Người mẹ (sinh năm 1964) cho thận cho con gái (sinh năm 1984), được chẩn đoán bị suy thận mạn độ 3b, do viêm cầu thận mạn, hiện đang phải điều trị thận nhân tạo 2 lần/tuần. Bệnh nhân đã được tư vấn và làm các xét nghiệm tuyển chọn trước ghép thận và có nguyện vọng ghép thận tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.
 
Ca mổ được bắt đầu thực hiện lúc 9 giờ sáng (28/12). Sau 1 giờ đồng hồ (10 giờ sáng) các y bác sĩ đã lấy thành công thận của người cho. Đến 10 giờ 50, kíp mổ thực hiện xong việc ghép, nối động mạch và tĩnh mạch, quả thận ghép hoạt động thể hiện ở việc nước tiểu đã hoạt động. Kíp mổ đã thực hiện xong việc ghép thận đối với người nhận. Cùng thời điểm này, sau 2 giờ đồng hồ người cho thận đã ổn định và tỉnh táo hoàn toàn, được rút ống nội khí quản, chuyển về phòng hậu phẫu để chăm sóc, dự kiến khoảng 10 ngày sau bệnh nhân. Sau 30 phút ghép, lượng nước tiểu của bệnh nhân được ghép thận đã được 200ml. Ca ghép được kíp mổ thực hiện xong toàn bộ lúc 12h00. Như vậy, sau 3 giờ đồng hồ, các y bác sĩ kíp mổ của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên của ngành y tế Hà Nội. 
 
Thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên trên người tại Việt Nam 1
Bệnh nhân đã được tư vấn và làm các xét nghiệm tuyển chọn trước ghép thận và có nguyện vọng ghép thận tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Ảnh M. Tuyết
 
Theo bác sĩ chuyên khoa II Phạm Huy Huyên là Trưởng kíp mổ lấy thận- Trưởng khoa tiết liệu, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn chia sẻ: “Cái được nhất của ca ghép thận hôm nay là 3 kíp lấy thận, rửa thận và ghép thận đều suôn sẻ, bệnh nhân trước, trong và sau mổ mạch huyết áp rất ổn định và đặc biệt bệnh nhân nhận thận rất tỉnh táo và nói chuyện bình thường”.
 
Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Nguyễn Phạm Ý Nhi cho biết: “Đã có nhiều bệnh viện thực hiện ghép thận nhưng đây là thành công của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, bởi bệnh viện đã chọn kỹ thuật chuyên sâu trong ghép thận để nâng cao tay nghề cho đội ngũ kỹ thuật viên, y bác sỹ ở tất cả các chuyên ngành như: Gây mê hồi sức, điều trị, điều dưỡng. 
 
Thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên trên người tại Việt Nam 2
Ca ghép được kíp mổ thực hiện xong toàn bộ lúc 12h00. (Ảnh chụp qua máy chiếu)
 
Trước đấy, để thực hiện cho công việc ghép thân BV Xanh Pôn đã cử 16 kíp chuyên môn đi đào tạo tại các trung tâm uy tín của BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV 103 về điều trị nội thận, thận nhân tạo và ghép thận. Cử 2 kíp cán bộ đi đào tạo tại Viện trường Limoges (Cộng hòa Pháp). Các chuyên gia của các BV Bạch Mai, BV 103 và Viện trường Limoges đã đến giảng dạy cho các y, bác sĩ tại BV Xanh Pôn. Bên cạnh đó, chuyên gia của các BV trên và chuyên gia ghép thận của Bộ Y tế đã rà soát công tác chuẩn bị và đánh giá BV Xanh Pôn đã đủ điều kiện tiến hành triển khai ghép thận. 
 
Được biết, nếu thực hiện 1 ca ghép thận như thế trên ở nước ngoài chi phí sẽ mất từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng, nhưng thực hiện ở trong nước chi phí giảm xuống còn 300 triệu đồng đó một cơ hội mở ra cho rất nhiều bệnh nhân bị bệnh nhận trên địa bàn Hà Nội nói riêng và người dân cả nước nói chung không phải đi ra bên ngoài thực hiện ghép thận, làm tốn kém về mặt kinh tế. Những người đang chạy thận có niềm tin và hy vọng sẽ được ghép thận thành công sớm hơn.  Đối với 2 ca ghép thận đầu tiên, bệnh viện Xanh Pôn sẽ miễn toàn bộ chi phí ghép thận.
 
Hiện nay, cả nước đã có 14 cơ sở thực hiện được kỹ thuật ghép thận. Việc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) thực hiện thành công ca ghép thận này sẽ giúp cho các bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung có thêm cơ hội được thực hiện ghép thận sớm.
 
 Lãnh đạo ngành Y tế Hà Nội ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế đánh giá lĩnh vực ghép thận không phải mới, tuy nhiên đòi hỏi triển khai phối hợp, đồng bộ của các kíp lấy thận, rửa thận, ghép thận; các chuyên ngành, phẫu thuật, mạch máu, gây mê, hồi sức… Đây là ca ghép thận đầu tiên của ngành y tế Hà Nội và đã thành công, điều này mở cơ hội cho các bệnh nhân ghép thận nói riêng và các bệnh khác. 
Back To Top