THỜI GIAN VÀNG TRONG CẤP CỨU NHỒI MÁU CƠ TIM

- 417 lượt xem - Tim mạch, Tin tức, Y học thường thức

Nhồi máu cơ tim là một trong những bệnh lý tim mạch nguy hiểm, mỗi năm có khoảng 2,5 triệu người tử vong do nhồi máu cơ tim trên thế giới. Tại Việt Nam, có hàng triệu người mắc bệnh mạch vành và khoảng 10% trong số đó tử vong do nhồi máu cơ tim. Đáng lưu ý, hơn 90% bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp đến bệnh viện muộn, đánh mất “giờ vàng” khiến việc điều trị kém hiệu quả, để lại di chứng nặng nề!

  1. Nhồi máu cơ tim là gì?

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi đột ngột tắc hoàn toàn hoặc 1 phần 1 trong 2 nhánh mạch máu này hoặc cả 2 nhánh. Nếu 1 vùng cơ tim bị chết do thiếu máu, lúc này chức năng bơm máu của tim không còn toàn vẹn như trước gây nên các hậu quả như suy tim, sốc tim, đột tử do tim,…

Ảnh minh họa bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim
  1. Triệu chứng điển hình nhất của nhồi máu cơ tim

Các triệu chứng điển hình nhất của nhồi máu cơ tim gồm: đau nặng ngực: đau giữa ngực, sau xương ức hoặc hơi lệch trái, cảm giác nặng, bóp nghẹt, siết chặt, đè, có khi lan ra tay trái, lên cằm xuống bụng vùng trên rốn.

– Thời gian đau ngực thường trong khoảng 20 – 30 phút hoặc dài hơn

– Người bệnh có thể kèm vã mồ hôi, khó thở và bất tỉnh

– Cũng có người bệnh không đau ngực mà đau bụng vùng trên rốn, đau sau lưng

– Các dấu hiệu và triệu chứng của nhồi máu cơ tim có thể thay đổi tùy theo tuổi, giới tính, vùng mạch máu bị tổn thương và những bệnh lý khác đi kèm.

Ảnh minh họa
  1. Thời gian vàng trong cấp cứu nhồi máu cơ tim

Người bị nhồi máu cơ tim cần được tái lưu thông mạch máu nuôi tim càng sớm càng tốt nhằm hạn chế tế bào cơ tim bị tổn thương và hoại tử.

Thời gian vàng là 60 phút kể từ xuất hiện triệu chứng, hoặc càng sớm càng tốt vì theo thời gian sẽ làm tăng tỉ lệ tử vong, sẽ tốt hơn nếu được can thiệp trong vòng 12 giờ đầu. Sau 24 giờ nếu không còn triệu chứng thì việc can thiệp được khuyên là không nên tiến hành. Chính vì vậy, ngay có dấu hiệu nêu trên, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Ảnh minh họa cấp cứu đặt stent thành công cho bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim

Đối với bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp, đa số các trường hợp người bệnh chuyển đến được can thiệp kịp thời, tái lưu thông mạch máu nuôi tim trong thời gian vàng bằng kỹ thuật hiện đại như đặt stent động mạch vành giúp hạn chế tối đa tế bào cơ tim bị tổn thương và cứu sống người bệnh.

Tư vấn chuyên môn bài viết: Bác sĩ nội trú Vũ Huy Sơn – Phó trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Back To Top