Tất bật lo Tết cho người bệnh

- 3 lượt xem - Tin tức

Tết sớm bệnh viện

Đúng ngày 23 tháng chạp, một cây đào thế đẹp xuất hiện tại sảnh chờ khoa tại Khoa Nhi (BV Bạch Mai) khiến không khí nơi đây bớt đi sắc màu bệnh viện.

Tết đến sớm với trẻ em, nhân viên y tế khoa Nhi, BV Bạch Mai. Ảnh: T.N
Tết đến sớm với trẻ em, nhân viên y tế khoa Nhi, BV Bạch Mai. Ảnh: T.N

 

Bên cây đào rực rỡ, bé Huy Phong (2 tuổi Đống Đa, Hà Nội) mải mê đùa nghịch cùng chiếc xe ngựa gỗ. Chị Huyền mẹ Huy Phong nhìn con đùa nghịch, không giấu nổi niềm vui. “Mới cách đó hai hôm, con sốt cao đùng đùng, viêm phổi, ho sặc sụa, nay đỡ hơn, đã chịu ra ngoài phòng chơi. Cả nhà tập trung trông con trong bệnh viện, chưa chuẩn bị được gì cho tết nhất. Đến viện, lại thấy không khí Tết hơn ở nhà bởi cây đào rực rỡ ”, chị Huyền nói.
 
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, mấy ngày cận Tết, số lượng bệnh nhi vẫn tăng lên, chủ yếu là các bệnh hô hấp, viêm phổi. Khoa cũng đang rà soát lại các bệnh án, những trường hợp bệnh đã ổn định sẽ được xuất viện điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, số ước tính phải nằm lại viện vẫn cao, khoảng 80 bệnh nhân (chủ yếu là bệnh nhân viêm phổi, viêm đường hô hấp nặng, một số bệnh lý mãn tính nặng lên như bệnh hội chứng thận hư, ung thư máu, bạch cấp…
 
“Bệnh nhi nào tiến triển tốt là sẽ được xuất viện điều trị ngoại trú. Bệnh nhân được chuyển từ tiêm sang đường uống cũng được khuyến khích xuất viện… nhưng chúng tôi không chắc chắn sẽ bệnh nhi trong viện sẽ thoát khỏi cảnh nằm ghép bởi bệnh nhi mắc các bệnh về đường hô hấp vẫn nhập viện hàng ngày. Tại khoa, năm ngoái số bệnh nhân ăn Tết tại viện là 84 bệnh nhân trong khi chỉ có 60 giường bệnh, các cháu vẫn phải nằm ghép. Chúng tôi chỉ biết cố gắng điều trị tốt nhất cho các cháu, trang hoàng khoa phòng để bệnh nhi, người nhà bệnh nhi đỡ tủi thân trong những ngày Tết”, PGS Dũng chia sẻ.

 

TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, công tác chuẩn bị của Bệnh viện Bạch Mai cũng đã hoàn thành trước Tết mười ngày. Năm nay do thời gian nghỉ Tết dài nên số lượng bệnh nhân nhập viện dịp Tết dự kiến sẽ khá đông, sẽ có khoảng 1.000 người bệnh nặng sẽ phải đón Tết trong bệnh viện. Ban giám đốc đã yêu cầu tất cả khoa, phòng phải trực Tết nghiêm túc, bảo đảm đủ nhân lực, cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, thuốc men, hóa chất phục vụ công tác cấp cứu, khám chữa bệnh.
Ðáng chú ý, để chăm lo đầy đủ cả thể chất và tinh thần cho bệnh nhân trong những ngày Tết, BV yêu cầu bộ phận phục vụ nhà ăn phải đi làm đầy đủ, không nghỉ Tết. Khoa Dinh dưỡng cùng với việc bảo đảm an toàn bữa ăn, đủ dinh dưỡng, đúng chế độ bệnh lý còn tổ chức thực hiện suất ăn miễn phí trong bốn ngày Tết cho người bệnh, những trường hợp nặng sẽ được phục vụ tận buồng bệnh. BV đã bố trí khoảng 200 cán bộ trực phân theo 4 cấp (trực lãnh đạo, trực khoa phòng, chuyên môn và trực hậu cần), sẵn sàng 24/24 giờ phục vụ người bệnh.

Người bệnh được điều trị, chăm sóc tốt nhất

BS Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu (BV Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết, những ngày Tết tại bệnh viện, dù làm việc gấp 2 – gấp 3 lần so với ngày bình thường, nhưng các y bác sĩ vẫn cố gắng chăm sóc tốt nhất cho người bệnh, bởi hiểu sự thiệt thòi của bệnh nhân, nỗi thấp thỏm, lo lắng của gia đình người bệnh.

Cấp cứu cho người bệnh tại khoa Cấp cứu, BV Việt Đức. Ảnh: H.Hải
Cấp cứu cho người bệnh tại khoa Cấp cứu, BV Việt Đức. Ảnh: H.Hải

 

Theo BS Cấp, do đặc thù là bệnh viện tuyến cuối nên những ngày Tết, lượng bệnh nhân cấp cứu đổ về khoa đông hơn ngày thường. Tuy nhiên, khoa vẫn luôn bố trí đủ lực lượng y bác sĩ để chăm sóc y tế tốt nhất cho người bệnh. Hơn nữa, khoa còn tổ chức tất niên cho gia đình bệnh nhân, cũng có bánh kẹo quây quần để mọi người ngồi lại chia sẻ, động viên nhau vượt qua những khó khăn.

“Đối với Bệnh viện Việt Đức, ngày Tết là ngày vất vả nhất đối với các bác sĩ vì lượng cấp cứu vì tai nạn giao thông cũng như tai nạn khác rất nhiều. Ngoài con số khoảng 200 bệnh nhân phải ăn Tết tại viện thì số lượng bệnh nhân nhập viện do TNGT cũng là áp lực lớn. Tết 2014, Bệnh viện Việt Đức đã cắt cử gần 300 cán bộ nhân viên y tế trực Tết, chuẩn bị các cơ số thuốc đầy đủ để dùng cho cả 1 tháng sau Tết. Mọi kế hoạch, công tác khám chữa bệnh luôn luôn sẵn sàng trong những ngày sắp tới”, TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức chia sẻ.

Tú Anh

Back To Top