Tai biến trong y khoa là điều khó tránh và không ai mong muốn

- 12 lượt xem - Tin tức
Trong điều trị khám chữa bệnh, rủi ro y khoa là điều khó tránh khỏi và không ai mong muốn. Nhằm giúp dư luận có cái nhìn khách quan về vấn đề này, tọa đàm đã tập trung thảo luận, trao đổi  xoay quanh các vấn đề thực trạng tai biến Y khoa các nước trên thế giới và Việt Nam; hiện trạng chất lượng khám chữa bệnh tại Việt Nam và những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tai biến y khoa; trao đổi về những giải pháp, kiến nghị nhằm giảm thiểu tỷ lệ tai biến hiện nay…
 
Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những tai biến trong y khoa, mà hiện nay ngành y đang dần dần khắc phục. GS.TS Bùi Đức Phú cho biết, tình trạng BV quá tải hiện nay cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn tới các tai biến trong y khoa.
Tai biến trong y khoa là điều khó tránh và không ai mong muốn 1

Trong điều trị khám chữa bệnh, rủi ro y khoa là điều khó tránh khỏi và không ai mong muốn. Ảnh: D.Hải.

“Việc từ hai đến ba bệnh nhân nằm điều trị trên một gường bệnh ở nhiều BV hiện nay sẽ gây áp lực rất lớn đến chất lượng khám chữa bệnh, thời gian khám chữa bệnh của bác sĩ đối với bệnh nhân sẽ bị rút ngắn, kiến thức y khoa không đạt yêu cầu. Các bác sĩ rất khó có thể có thời gian làm đúng theo quy trình KCB, bên cạnh đó, quá tải BV còn dẫn đến tình trạng ô nhiễm trong BV, không kiểm soát được tình trạng nhiễm khuẩn cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tai biến y khoa”- GS. Phú nói.
 
Nói về trình tự giải quyết khi xảy ra tai biến, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho hay, vấn đề này đã được Bộ Y tế quy định rõ. Khi xảy ra tai biến chính BV đó sẽ phải thành lập Hội đồng chuyên môn, để xem lỗi ở đâu và xử lý theo đúng quy định. Nếu chưa thoả đáng thì tiếp tục kiến nghị lập hội đồng chuyên môn trên Sở, Bộ để giải quyết và tìm ra nguyên nhân dẫn đến tai biến.
 
Tuy nhiên trên thực tế hiện nay khi xảy ra bất kể tai biến y khoa nào ở BV, người nhà thường đổ lỗi và buộc tội cho cá nhân. Đó là việc không nên, vì nhiều vụ tai biến lỗi chưa hẳn đã xuất phát từ phía bác sĩ. Vì thế, trách nhiệm của BV là phải tìm ra được những lỗi tai biến để đề phòng cho những trường hợp sau.
 
Trước câu hỏi của bạn đọc, sau tai biến, tiền đền bù cho bệnh nhân trích từ đâu, các chuyên gia khẳng định, đó không phải là tiền đền bù mà là sự hỗ trợ của BV với bệnh nhân và người nhà. Đây là số tiền trong quỹ của mỗi BV được chính các y bác sĩ đóng góp với mục đích chính của quỹ này là nhằm hỗ trợ cho các bệnh nhân nghèo, chứ không phải nhằm hỗ trợ cho các ca tai biến. Tai biến xảy ra là điều không ai mong muốn. Đại đa số các BV đều có quỹ, do các bác sĩ đóng góp chứ hiện nay chưa có luật nào quy định lấy tiền nhà nước đền bù cho các ca tai biến y khoa.
 
Dương Hải
Back To Top