Suýt chết vì bác sĩ không tìm ra bệnh

- 56 lượt xem - Tin tức

 

Trước đó, anh Hòa bị tai nạn giao thông và đi cấp cứu tại một bệnh viện khác nhưng bác sĩ không chẩn đoán ra bệnh.
Chị Trần Thị Mỹ (36 tuổi, vợ anh Hòa) cho biết: “Sau khi họp mặt bà con họ hàng ở nhà người thân, chồng tôi chạy xe máy về nhà. Khoảng 20 giờ 30 ngày 5-8, gần đến nhà thì anh bị hai thanh niên điều khiển xe máy tông phải, rồi bỏ trốn.
 
Chồng tôi ngã xuống đường và được mọi người đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Quân y 268 (đóng tại TP Huế), 30 phút sau thì được bệnh viện cho về nhà. Nằm bất động đến 1 giờ ngày 6-8, anh liên tục kêu đau và lấy tay đập lên đầu. Đến 4 giờ, anh đi vệ sinh thì bị ngã, không đứng dậy được, toàn thân lạnh, chân tay co quắp, miệng sùi bọt mép. Đến 5 giờ, anh được đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu”.


Bác sĩ Nguyễn Viết Quang, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức A, cho biết bệnh nhân Hòa nhập viện lúc 6 giờ trong tình trạng hôn mê. Sau khi chụp scan não và làm các xét nghiệm, các bác sĩ đã hội chẩn, kết luận anh Hòa bị chấn thương sọ não, máu tụ ngoài màng cứng của bán cầu não phải, rất nguy kịch. Đến 8 giờ, bệnh nhân Hòa được phẫu thuật và hai giờ sau ca mổ thành công. Hiện anh đang điều trị hồi sức.

Đại tá Hoàng Xuân Hưng, Giám đốc Bệnh viện Quân y 268, cho biết không thấy các y bác sĩ báo cáo và trong sổ trực chỉ huy cũng chẳng ghi trường hợp này.
 
Theo người nhà bệnh nhân Hòa, bác sĩ Nguyễn Thanh Sơn ở Bệnh viện 268 là người đã khám và quyết định cho bệnh nhân về nhà. Bác sĩ Sơn cho biết: “Lúc đó tôi đi qua chỗ cấp cứu thì thấy anh Hòa trong tình trạng say xỉn, nôn mửa. Tôi khám và không phát hiện xây xước, chấn thương nào trên người bệnh nhân, đồng tử vẫn bình thường chứng tỏ không vỡ mạch máu nên có thể chưa biểu hiện bệnh.
 
Tôi hỏi tên tuổi, quê quán thì anh trả lời bình thường và nói không đau ở chỗ nào. Sau đó tôi bảo người trực phòng khám là bà Lương tiếp tục theo dõi, nếu thấy dấu hiệu bất thường thì cho nhập viện”.
Bác sĩ Sơn cho biết thêm thông thường việc theo dõi chấn thương sọ não phải là 21 ngày. Nhiều lúc ở bệnh viện bệnh nhân không biểu hiện gì, nhưng về nhà có sự vận động thì mạch máu vỡ ra.
 
Anh trai Hòa là Nguyễn Đình Hồng cùng người cháu Nguyễn Đình Tuấn khẳng định khi đưa anh Hòa vào cấp cứu tại Bệnh viện 268 họ đã báo là bị tai nạn giao thông.

Hoàn cảnh gia đình anh Hòa rất éo le, thuộc diện nghèo khó, anh là lao động chính trong nhà, giờ bị bệnh nặng phải nằm viện. Vợ anh cũng mới phẫu thuật mật, người ốm yếu và thần kinh không bình thường. Liên tiếp hai vợ chồng phải nằm viện nên mọi chi phí, sinh hoạt của cả nhà đều nhờ bà con, hàng xóm. Bốn đứa con nhỏ của anh chị giờ chẳng biết trông cậy vào ai.


Back To Top