Sẻ chia trách nhiệm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

- 11 lượt xem - Tin tức
Sẻ chia trách nhiệm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
 

Trách nhiệm trong KCB phía trước vẫn còn nặng nề mà vấn đề cơ bản nhất là chất lượng phải gắn với y lý, y đức, y thuật và y nghiệp. Tức là thầy thuốc giỏi nhưng đồng thời phải đặt y đức lên hàng đầu thì mới toàn diện. Bộ trưởng cũng thẳng thắn chia sẻ tai biến y khoa không thể nào tránh khỏi, kể cả những nước đang phát triển, còn đối với ngành y tế thì với hơn 400 nghìn cán bộ, một năm khám, điều trị cho hơn 120 triệu lượt người bệnh, chắc chắn không tránh khỏi sự rủi ro trong nghề nghiệp.

Ðể chia sẻ trách nhiệm, theo Bộ trưởng Y tế, có ba đối tượng chính là ngành y tế, các nhà báo và người dân. Trong đó, việc cung cấp thông tin cho nhà báo từ phía ngành y tế chưa chủ động, chưa đủ và chưa chính xác, dễ hiểu. Vì vậy người đứng đầu ngành y tế đề nghị lãnh đạo các vụ, cục cung cấp số điện thoại cá nhân cho các nhà báo để khi nhà báo gọi điện hay nhắn tin thì phải trả lời và tăng cường sự giao lưu giữa các cơ quan quản lý và các nhà báo. Bộ trưởng cũng đề nghị các nhà báo, cơ quan báo chí tiếp tục phản ánh một cách trung thực, khách quan, bởi mục đích cuối cùng của tất cả chúng ta là phục vụ nhân dân. Bộ trưởng mong mọi người dân chia sẻ, thông cảm và yêu thương những người thầy thuốc.

Theo TS Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, cần đẩy mạnh xã hội hóa để huy động mọi nguồn lực của xã hội phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe tốt hơn, nhất là góp phần nâng cao chất lượng KCB. Sau khi phân tích một số bất cập, TS Lê Bá Trình đề xuất một số giải pháp cụ thể.

Theo đó, chấn chỉnh các hoạt động xã hội hóa ở cơ sở y tế công lập cùng với việc rà soát, bổ sung và điều chỉnh chính sách theo hướng vừa khuyến khích vừa quản lý chặt chẽ các loại hình dịch vụ phục vụ công tác khám, chữa bệnh của nhân dân. Minh bạch hóa các hoạt động của cơ sở khám, chữa bệnh công lập; khuyến khích và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư xây dựng bệnh viện tuyến huyện, vùng miền núi phục vụ đồng bào dân tộc. Tuyên truyền, vận động tạo nên hiệu ứng xã hội, bài trừ những tệ nạn tiêu cực trong ngành y. Khắc phục tình trạng "phong bì" đi đôi với tôn vinh y đức của người thầy thuốc ở các cơ sở KCB.

Ðến dự buổi tọa đàm với tư cách một người bệnh, GS Ðinh Xuân Dũng cho rằng, để nâng cao chất lượng KCB cần có sự đột phá để giải quyết vấn đề này. Bên cạnh đó, người dân cần có sự thông cảm cho các y sĩ, bác sĩ khi tình trạng quá đông người bệnh tạo áp lực cho bác sĩ, trong thời gian vài phút khám để phát hiện ra các loại bệnh là hết sức phi lý.

Theo GS Ðinh Xuân Dũng, về lĩnh vực y tế cần có ba yếu tố đó là: Sự sẻ chia của người bệnh cùng với tài năng của bác sĩ và "tiếng nói" của máy móc. Sự kết hợp của ba yếu tố đó sẽ phát huy được hiệu quả kỳ diệu trong việc KCB.

Back To Top