Rung động chuyện em cắt lìa chân chị

- 13 lượt xem - Tin tức

Điều tra ảnh hưởng của ma túy

Theo nhân chứng là một số y, bác sĩ của BV Đa khoa Xanh Pôn, khi phát hiện bệnh nhân D. đã bị người nhà cắt chân, kíp trực liền báo bảo vệ, lãnh đạo BV, cơ quan công an. Đồng thời, tìm cách giải cứu bệnh nhân nhưng thủ phạm lại quá hung hãn, vung dao dọa nạt, không cho y, bác sĩ cứu nạn nhân. Khoảng 20 phút sau, khi lực lượng bảo vệ BV và công an đến, hung thủ mới vứt dao, nằm vật xuống.

Bà T.T.T.D sau khi bị cắt chân Ảnh: Ngọc Dung
Bà T.T.T.D sau khi bị cắt chân Ảnh: Ngọc Dung

Chiều 3-1, theo đại tá Nguyễn Xuân Đình, Trưởng Công an quận Ba Đình, cơ quan này đã ra quyết định bắt khẩn cấp Trần Tuấn Khương (SN 1971, em bà D.) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Theo điều tra ban đầu, do bị bệnh nặng, bà D. phải vào BV Đa khoa Xanh Pôn điều trị. Suốt ngày, bà bị đau nhức và mê sảng. Rạng sáng 2-1, bà đau vật vã. Lúc này, do mệt mỏi, con gái của bà là V. (SN 1990, sinh viên Trường ĐH Ngoại thương) ôm mẹ ngủ thiếp. Ngay lúc đó, Khương âm thầm đi vào, dùng dao cắt chân bà D. Tại cơ quan công an, Khương khai do thấy chị mình la hét và bảo bị ma nhập nên nghĩ cắt chân để con ma theo máu thoát ra ngoài. Qua kiểm tra, cơ quan công an xác định Khương dương tính với ma túy (amphetamin), còn ma túy có ảnh hưởng đến hành vi cắt chân hay không thì đang điều tra.

Cũng theo đại tá Nguyễn Xuân Đình, qua điều tra ban đầu, gia đình này có 4 anh em, bà D. thứ ba, Khương là út và sống rất hòa thuận.

Khả năng nối chi là rất khó

Chiều 3-1, sau khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế Hà Nội đã họp khẩn với BV Đa khoa Xanh Pôn.

PGS-TS Nguyễn Công Tô, Phó Giám đốc BV Đa khoa Xanh Pôn, cho biết bà D. nhập viện ngày 23-12-2013 điều trị bệnh ở sọ não. Trước đó, tháng 8-2013, bà đã phẫu thuật khối u tử cung tại BV Đại học Y (Hà Nội). Sau đó, do bệnh đã di căn lên đầu nên bà thường xuyên mê sảng.

Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Thân, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Đa khoa Xanh Pôn, do bị u não, dây thần kinh mất cảm giác nên khi bị cắt chân, bà D. không kêu la. Vả lại, hung thủ trùm chăn nạn nhân và cắt chân bằng dao nhỏ nên khoảng 10 bệnh nhân nằm gần đó không thể phát hiện. Đến khi phát hiện, nạn nhân đã bị cắt mất 1/3 chân phải. Lập tức, các y, bác sĩ tập trung cấp cứu, đưa bệnh nhân lên phòng mổ. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên do bị mất nhiều máu cộng với bệnh cũ nên tình trạng bệnh nhân vẫn còn rất nặng, được theo dõi tại khu vực hồi sức cấp cứu ngoại. Khả năng nối chi cho bệnh nhân là rất khó.

Về quy trình người nhà vào chăm sóc bệnh nhân và trách nhiệm của BV, PGS Nguyễn Công Tô cho biết BV thực hiện rất chặt chẽ. Từ trước đến nay, người nhà muốn ở lại chăm sóc bệnh nhân phải được bác sĩ điều trị đồng ý và được cấp áo, số thẻ ra vào. Trường hợp bệnh nhân nặng thì được 2 người nhà thay nhau chăm sóc nhưng buổi tối, mỗi bệnh nhân chỉ được một người nhà chăm sóc. Tuy nhiên, một số trường hợp có 2-3 người nhà bệnh nhân cùng ở lại BV buổi tối để thay nhau nên mới xảy ra trường hợp như vừa rồi. PGS Nguyễn Công Tô cho biết đến chiều 3-1, nhiều y, bác sĩ trong kíp trực vẫn còn hoảng loạn.

Trong chiều 3-1, Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo khẩn vụ bệnh nhân bị người nhà cắt chân cho Thành ủy, UBND TP Hà Nội và Bộ Y tế.

Ma túy có thể gây cuồng sát

PGS-TS Trần Hữu Bình, nguyên Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội), cho biết các loại ma túy tổng hợp đều tác động lên hệ thần kinh và gây nghiện. Hầu hết người nghiện sử dụng cần sa, morphin, thuốc lắc, ma túy đá, ma túy tổng hợp… quá liều sẽ gây ra cảm giác lo âu, trầm cảm, rối loạn hành vi, có thể rơi vào tình trạng buồn chán, ảo giác, hoang tưởng và có biểu hiện giống như người bị bệnh tâm thần. Họ thường lên cơn cuồng sát hoặc hiếp dâm. Khi bản thân không tỉnh táo và trong trạng thái bị kích thích thì cũng dễ dẫn đến các hành vi phạm tội hết sức khủng khiếp.

Theo Người Lao động

Back To Top