Rối loạn nhịp tim là gì? Khi nào cần đến gặp bác sĩ tim mạch?

- 112 lượt xem - Tim mạch, Tin tức, Y học thường thức

Rối loạn nhịp tim là bệnh lý tim mạch nguy hiểm, gây cảm giác hồi hộp, đau tức ngực, khó thở và là nguyên nhân của 80% trường hợp đột tử hiện nay.

  1. Rối loạn nhịp tim là gì?

Cần hiểu rằng, rối loạn nhịp là một tình trạng bất thường về nhịp tim, tình trạng này có thể gặp ở mọi lứa tuổi và xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào.

Rối loạn nhịp tim có thể không có triệu chứng hoặc chỉ gây ra các triệu chứng như: Cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực, hụt hẫng ở ngực, cảm giác tim đập nhanh hoặc không đều,… Tuy nhiên, nhiều trường hợp rối loạn nhịp có thể đe doạ tính mạng của người bệnh và khiến người bệnh phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu.

ảnh minh họa

Một nhịp tim bình thường là nhịp xoang: Nhịp xoang có tần số tim khi nghỉ là khoảng 60 -100 chu kỳ/phút, bình thường sẽ không gây ra bất cứ triệu chứng gì, đôi khi bạn cảm giác hồi hộp, cảm giác tim đập nhanh trong một số hoàn cảnh như: Xúc cảm, lo lắng, sốt,… và những triệu chứng này sẽ nhanh chóng trở về bình thường.

  1. Triệu chứng của rối loạn nhịp tim

Hãy đến gặp bác sĩ tim mạch ngay nếu như bạn cảm thấy các triệu chứng như:

+ Đánh trống ngực, hồi hộp

+ Đau nhói nhẹ từng nhịp vùng tim

+ Cảm giác khó thở đột ngột, chóng mặt

+ Ngất xỉu

Các thăm dò như điện tâm đồ, máy điện tim đeo 24 giờ đem lại giá trị cao trong chẩn đoán rối loạn nhịp.

ảnh minh họa
  1. Lời khuyên cho người nghi ngờ rối loạn nhịp tim

Khi cảm thấy nghi ngờ bị rối loạn nhịp tim, người bệnh nên đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám. Đồng thời điều chỉnh chế độ ăn uống tăng cường trái cây, các loại rau củ, quả, hạn chế các thực phẩm nhiều chất béo, cholesterol như thịt đỏ, mỡ động vật. Nên ăn giảm lượng muối, tập luyện đều hàng ngày.

Khoa tim mạch của Bệnh Viện đa khoa Hùng Vương luôn sẵn sàng với trang thiết bị hiện đại cùng các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong phát hiện các rối loạn nhịp sẽ giúp khách hàng đánh giá các tình trạng mắc phải.

Tư vấn chuyên môn bài viết: Bác sĩ Lưu Thanh Hùng – Khoa tim mạch bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Back To Top