Rét đậm, người già trẻ nhỏ nhập viện tăng

Do rét đậm, rét hại nhiều ngày qua nên số lượng trẻ em nhập viện tăng. Trung bình mỗi ngày, Khoa Nhi của Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận từ 70 – 80 trẻ nhập viện, tăng gần 20% so với ngày thường. Bác sỹ Vũ Thị Kim Nhung, Trưởng Khoa Nhi cho biết: Thời tiết rét đậm và kéo dài là điều kiện thuận lợi để virus, vi khuẩn thâm nhập gây bệnh đối với trẻ em. Đa số trẻ nhập viện do bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, tiêu chảy… Mặc dù số lượng bệnh nhân chưa phải tăng đột biến song trẻ nhập viện đều ở tình trạng bệnh đã nặng, sốt cao, thậm chí bị co giật. Đa phần là bệnh nhi dưới 3 tuổi, nhiều trường hợp sốt cao không dứt do bị viêm phế quản, viêm phổi. Tuy trẻ sốt cao đến 40 độ nhưng do trời lạnh nên gia đình cho trẻ mặc rất nhiều áo, bọc chăn ấm, trẻ bị “ấp hơi” nên bệnh tình càng nặng hơn.Tại Khoa Khám bệnh, số lượng bệnh nhân tăng hơn ngày thường khoảng 20-30%. Số bệnh nhân là người cao tuổi mắc các bệnh viêm phổi mãn tính, huyết áp, tim mạch, tai biến mạch máu não, xương khớp… cũng tăng.Bệnh viện đa khoa tỉnh đã thực hiện những biện pháp nhằm giữ ấm cho người bệnh. Các buồng khám bệnh, buồng điều trị bệnh nhân đảm bảo kín gió, có đủ chăn ấm cho người bệnh trong thời gian điều trị tại bệnh viện.Dự báo, trong thời gian tới sẽ tiếp tục diễn ra những đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Các bác sỹ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm tới việc giữ ấm cho trẻ. Để phòng tránh các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa, các gia đình nên cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng; cho trẻ tiêm phòng đầy đủ… Khi thấy trẻ có các triệu chứng như: Bỏ bú, bú kém, kém ăn, ngủ li bì, sốt cao, khó thở… gia đình cần đưa ngay đến bệnh viện để được cấp cứu, điều trị kịp thời.Thời tiết lạnh giá kéo dài, những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em cần mặc ấm, giữ cho thân nhiệt ổn định, hạn chế ra ngoài trời. Người mắc bệnh tim mạch phải thường xuyên theo dõi huyết áp, uống đủ thuốc, nếu thấy huyết áp thay đổi phải đến gặp bác sĩ. Trong trường hợp phát hiện người thân có những biểu hiện như đau đầu, khó phát âm, méo mồm… phải đưa ngay tới bệnh viện vì đó là triệu chứng của tai biến mạch máu não. Bên cạnh đó, ngoài việc giữ ấm cho trẻ, trong những ngày lạnh, phụ huynh nên cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, uống đủ nước, rửa tay xà phòng, vệ sinh răng miệng. Đồng thời giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, không để trẻ tiếp xúc với môi trường có nguy cơ lây lan vi khuẩn, virut, thường xuyên theo dõi sức khoẻ của trẻ để kịp thời thông tin các triệu chứng giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác, điều trị hiệu quả. Người nhà tuyệt đối không được tự ý mua thuốc cho bệnh nhân uống nếu không có sự chỉ dẫn, kê đơn của bác sĩ.