Phó Thủ tướng cải trang “vi hành” bệnh viện

- 31 lượt xem - Tin tức

Những lúc bệnh viện đông người, ông đứng chen chúc trong đám đông. Ông không kiểu cách, không cần nhiều người sắp xếp hầu hạ. Ông là một thường dân như những người dân thường khác, không một chút trịch thượng, riêng biệt.

Hình ảnh khác của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (người đội mũ lưỡi trai), đang nói chuyện với người dân đi khám bệnh ở bệnh viện. Ảnh: Nguyễn Hiệp

Hình ảnh khác của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (người đội mũ lưỡi trai), đang nói chuyện với người dân đi khám bệnh ở bệnh viện. Ảnh: Nguyễn Hiệp

Phó Thủ tướng không phải làm màu mè thử đi bệnh viện một lần rồi trống giong cờ mở, báo chí đưa tin. Ông đi nhiều lần, lặng lẽ và Ông nói rằng phải đi như vậy để kiểm tra các bệnh viện. Ông đội một chiếc mũ lưỡi trai, mặc áo gió. Dáng người mảnh khảnh, bước đi thoăn thoắt. Ông đứng trò chuyện với một vài bệnh nhân và người nhà của họ.

 

1 giờ nghĩ về cái khó của Bộ trưởng…!

1 giờ nghĩ về cái khó của Bộ trưởng…!

 

 

Bức ảnh được hai bạn sinh viên may mắn gặp và trò chuyện cùng Phó Thủ tướng chia sẻ. Họ nói: “...Phó Thủ tướng thoáng ngạc nhiên rồi cười rất hiền và ngồi xích qua một bên. Tôi hỏi: “Bác đến nhiều bệnh viện chưa?”. “Cũng mới được mấy nơi”. “Bác thấy sao hả bác?”. “Các cháu thấy sao?”. Chúng tôi im lặng mãi chẳng biết nói gì, Phó Thủ tướng bảo: “Bác thấy Bệnh viện Việt Đức này tốt hơn cả. Hỏi không thấy ai phàn nàn. Dù còn khó nhưng ngăn nắp sạch sẽ. Nếu các bệnh viện đều được thế này thì cũng tốt”. Bạn tôi phản ánh: “Cháu thấy bệnh nhân còn phải chờ chụp lâu quá bác ạ”. Phó Thủ tướng gật đầu: “Có mỗi máy, nghe nói đã đặt mua thêm mà chưa về”.

Rồi Phó Thủ tướng kể cho chúng tôi về bệnh nhân nằm sấp trên cáng từ sáng sớm vẫn chưa làm xong hết các xét nghiệm, chiếu chụp; rồi về một bệnh nhân khác ở Bắc Giang chuyển lên, thiếu giấy tờ nên phải chờ mấy ngày…

Lúc nãy bác vào phòng chụp. Anh bác sĩ nói mời anh ra ngoài chờ đến lượt giúp đi! Các cháu biết không, hôm qua máy hỏng hôm nay họ phải làm suốt, trông rất mệt mỏi. Nếu bác cháu mình liệu có còn lịch sự được thế không?”. Nghe bác nói thế, tôi và đứa bạn nhìn nhau cười: “Chuyện nhỏ xíu, bọn cháu còn cáu loạn lên ấy bác ạ”.

Phó Thủ tướng nhẹ nhàng lách qua cánh cổng khép hờ

Phó Thủ tướng nhẹ nhàng lách qua cánh cổng khép hờ

Bạn tôi kể chuyện tuần trước đến thăm người nhà ở một bệnh viện, nghe người dân nói về chuyện… phong bì. Phó Thủ tướng cho biết Ông cũng đến đó rồi. Bà con mách nhau hết, cả những bác sĩ nhất định không nhận phong bì các cháu ạ. Phó Thủ tướng bảo: “Bác đã được bắt tay mấy bác sĩ. Những chuyện tốt như thế cũng không ít và họ cũng không giàu đâu. Bác sĩ, y tá, hộ lý cũng vất vả lắm. Nhìn vào phòng trực của họ thì chẳng bố mẹ nào muốn con làm bác sĩ đâu”.

Qua cách nói chuyện cũng thấy Phó Thủ tướng rất chia sẻ và cảm thông với cả hai phía, bệnh nhân và ngành y. Nhiều độc giả đã cảm ơn chuyến đi của Ông và tin rằng Ông sẽ có hành động để cải thiện tình hình. Tôi cũng tin chắc là như vậy!

Back To Top