Phẫu thuật xuyên đêm nối liền cánh tay gần đứt rời cho nữ bệnh nhân 31 tuổi.

- 1 lượt xem - Tin tức
Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện cấp cứu sau 30 phút bị tai nạn với vết thương cổ tay trái chảy máu nhiều, lộ toàn bộ khớp, đứt toàn bộ gân, mạch máu thần kinh vùng cổ tay, các ngón tay nhợt nhạt. Bệnh nhân được sơ cứu băng cầm máu tại nhà trước khi đến bệnh viện. Kết quả cận lâm sàng cho thấy hình ảnh gãy xương thuyền, xương nguyệt, đầu dưới xương quay tay trái.

Với kinh nghiệm xử trí rất nhiều trường hợp tương tự, các bác sĩ nhận định đây là tổn thương rất nặng. Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn cấp bệnh viện để đưa ra phương án phẫu thuật nối liền cổ tay cho bệnh nhân nhanh nhất. Mỗi giây phút qua đi, cơ hội phục hồi bàn tay cho bệnh nhân sẽ rút ngắn lại.

Bệnh nhân được chuyển phòng phẫu thuật với đội ngũ bác sỹ cơ xương khớp, thần kinh và gây mê hồi sức. Bác sỹ chấn thương chỉnh hình thực hiện phẫu thuật kết hợp xương nhằm cố định xương cho kíp phẫu thuật thần kinh sử dụng kỹ thuật vi phẫu, tiến hành nối mạch máu, thần kinh và phục hồi hệ thống gân gấp các ngón.

Ca phẫu thuật xuyên đêm kéo dài 6 tiếng với sự nỗ lực của toàn bộ ê – kíp đã kịp thời cứu bàn tay của bệnh nhân.

Bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: hiện tại, sau 6 ngày phẫu thuật, các đầu ngón tay của bệnh nhân hồng, ấm, cử động tốt. Các phẫu thuật nối chi rất phức tạp do liên quan nhiều hệ thống thần kinh, mạch máu, gân và xương. Rất may bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời và được phẫu thuật sớm nên thời gian phục hồi nhanh và hạn chế tối đa di chứng. Bệnh nhân có thể ra viện trong một vài ngày tới.

Bác sỹ lưu ý khi bị tai nạn hoặc có chấn thương đứt rời cần sơ cứu cầm máu ngay tại chỗ và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

 

Back To Top