Phẫu thuật lấy máu tụ ngoài màng cứng cho bệnh nhi 6 tuổi chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não ở trẻ em đều có thể sảy ra các nguy cơ tăng nặng đặc biệt là chảy máu não. Sau tai nạn giao thông bệnh nhi được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu với biểu hiện buồn nôn, đau đầu nhiều, kết quả chụp CT sọ não có hình ảnh vỡ xương thái dương đỉnh, tụ ít máu ngoài màng cứng, bệnh nhi được bác sĩ tư vấn nhập viện theo dõi sát vì chấn thương sọ não và đặc biệt máu tụ ngoài màng cứng có thể sẽ tăng lên trong một vài ngày sau chấn thương.
Sau 5 ngày nhập viện bệnh nhi có biểu hiện đau đầu hơn, buồn nôn, kết quả chụp lại CT sọ não cho thấy máu tụ ngoài màng cứng tăng lên. Bệnh nhi được thực hiện phẫu thuật lấy máu tụ sọ não kịp thời.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Chiến – Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình khuyến cáo: “Với trường hợp bệnh nhi nhỏ tuổi cuộc phẫu thuật cần phải hết sức thận trọng, đòi hỏi cả ekip phải phối hợp ăn ý từ bác sĩ gây mê đến bác sĩ phẫu thuật… để tránh nguy cơ chảy máu gây nguy hiểm cho bệnh nhi. Tất cả các chấn thương vào vùng đầu nên theo dõi sát tại bệnh viện để được xử lý kịp thời”
Hiện tại sau phẫu thuật sức khoẻ bệnh nhi ổn định, ăn uống tốt, các chỉ số trong giới hạn cho phép.