Phát hiện 8 lô sữa trẻ em nhiễm khuẩn Salmonelle Agona trên thị trường

- 21 lượt xem - Tin tức

Ảnh minh họa

Bà Nga cho biết ngay sau khi nhận được cảnh báo về nguy cơ sữa nhiễm khuẩn Salmonelle, Cục An toàn Thực phẩm đã có thông tin rộng rãi phát đi để cảnh báo cho người tiêu dùng biết và ngừng sử dụng nếu như đã mua các sản phẩm này.

Tại VN, có 8 lô sữa CELI của Lactalis dành cho trẻ em và bà bầu đã được nhập khẩu gồm: CELI EXPERT 2 400G X12 GEX ASIE, CELI EXPERT 2 900G X6 GEX ASIE, CELI EXPERT 3 400G X12 GEX ASIE, CELI EXPERT 3 900G X6 GEX ASIE, CELI MAMA 400G X12 NEUTRE PROMAT.

Bà Nga cho biết thêm, thông tin cảnh báo từ Ban thư ký mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về hiện trạng có số trẻ em dưới 6 tháng tuổi tại Pháp phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella Agona. Điều tra ban đầu cho thấy các ca bệnh có thể liên quan tới một số sản phẩm dinh dưỡng không chứa lactose (lactose-free) do tập đoàn Lactalis, Pháp sản xuất

Thời điểm hiện tại, Cục An toàn thực phẩm cũng đưa ra cảnh báo người dân không nên mua các sản phẩm này trên thị trường. “Chúng tôi cũng đã yêu cầu công ty nhập khẩu sản phẩm này tiến hành thống kê số lượng đã nhập khẩu vào Việt Nam, số lượng đã bán ra trên thị trường và tiến hành thu hồi sản phẩm ngay lập tức trên thị trường và đồng thời có báo cáo kết quả về Bộ Y tế hàng ngày về số lượng thu hồi. Cục An toàn thực phẩm cũng sẽ có lực lượng cùng giám sát với công ty trên thu hồi một cách tối đa nhất”, bà Nga khẳng định.

Theo bà Nga, cơ quan này cũng đã có công văn thông báo cho cơ quan hải quan và các cơ quan kiểm tra nhà nước tại các cửa khẩu để tiến hành kiểm tra đối với các sản phẩm này, nếu phát hiện sẽ không cho nhập khẩu vào trong nước.

“Riêng với những sản phẩm cùng loại nhưng không thuộc loại phải cảnh báo, chúng tôi sẽ tiến hành giám sát để kiểm tra các sản phẩm không nằm trong diện cảnh báo để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng hay không. Gia đình nào có con nhỏ sử dụng sữa này lâu ngày mà có các biểu hiện như đau bụng dữ dội, tiêu chảy nặng, sốt, cần sớm đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra”, bà Nga nói.

Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng cho hay hiện Cục đang tiến hành kiểm nghiệm chỉ tiêu Salmonelle đối với các sản phẩm theo cảnh báo. Tuy nhiên, trong thời gian chờ kết quả kiểm nghiệm, Bộ Y tế đề nghị các tổ chức, cá nhân tạm thời ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm có tên và số lô đã được cảnh báo.

Theo các chuyên gia, khuẩn salmonelle có thể gây nên tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột, gây ngộ độc thực phẩm và các triệu chứng như tiêu chảy, co thắt dạ dày và nôn.

Hồng Hải

Back To Top