Nụ cười dưới nắng của Bệnh nhân là ánh hào quang đẹp nhất

- 12 lượt xem - Tin tức
 “Tôi chưa từng nghĩ đến ánh hào quang sau mỗi ca mổ, tôi chỉ đợi đến giây phút được trông thấy nụ cười rạng rỡ của bệnh nhân với những người thân trong gia đình, được trông thấy ánh mắt lấp lánh niềm tin vào cuộc sống của họ. Tôi hiểu mọi hào quang trên thế giới này trở nên nhỏ bé vô cùng. Hạnh phúc với tôi là người người được sống khoẻ, là những ngày nhẹ nhõm trở về nhà ăn bữa cơm ngon với vợ con, và ở trong bệnh viện, tôi được trao gửi những nhiệt huyết nghề mình”.

Buổi sáng ngày 12/11/2017, Khoa Hồi sức cấp cứu – Chống độc BVĐK Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân Trần Thị H. 45 tuổi trú tại Ca Đình – Đoan Hùng – Phú Thọ được đưa đến trong tình trạng hôn mê bất tỉnh, chảy máu nhiều vùng đầu mặt. Người nhà cho biết đây là một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra do va chạm giữa ô tô và xe máy. Bệnh nhân được kíp trực hồi sức cấp cứu, được chụp cắt lớp vi tính sọ não và những xét nghiệm cần thiết; Trong kết quả CT-Scanner cho thấy não bộ của BN tổn thương rất nặng, có hình ảnh tụ máu dưới màng cứng cấp tính, đụng giập nhu mô não thùy trán thái dương trái.

Nhận định đây là một trường hợp chấn thương sọ não rất nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Ngay lập tức quy trình báo động đỏ toàn viện được tiến hành, các bác sỹ đã nhanh chóng mời hội chẩn cấp BV, quá trình hội chẩn diễn ra nhanh chóng, bệnh nhân đưa vào phòng mổ phẫu thuật tối cấp cứu lấy máu tụ, giải toả não, xử lí tổ chức não giập.

Sau hai giờ phẫu thuật căng thẳng, với những bác sỹ có chuyên môn về ngoại Khoa đã được học tập và nâng cao chuyên môn theo phương pháp “Cầm tay chỉ việc” tại các BV tuyến trung ương như Việt Đức, Bạch Mai, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Bệnh nhân sau đó được chuyển đến khoa gây mê hồi sức, an thần thở máy, theo dõi liên tục các chỉ số sinh tồn của BN.

Với sự phối hợp kịp thời, nhanh chóng và chuyên nghiệp của các khoa: cấp cứu, gây mê hồi sức, khoa ngoại; và với phương châm vững chắc tay nghề, tâm huyết nghề nghiệp làm đầu, chúng tôi đã cứu sống được bệnh nhân trong khung thời gian vàng, chưa đầy bốn tiếng.

Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn và dự kiến vài ngày tới bệnh nhân sẽ được ra viện. Đó là tin vui mà gia đình được đón nhận sau những giờ phút đợi chờ kết quả tưởng chừng như nghẹt thở. Và chúng tôi, cũng đã có thể nhẹ nhõm thở phào khi nghĩ tới ngày bệnh nhân có thể ngồi dưới bầu trời đầy nắng ấm, hạnh phúc bên người thân.

Chúng ta đều biết, bệnh nhân bị chấn thương sọ não nặng thì có quá nhiều những tác động xấu đến bản thân, mối đe dọa đến tính mạng luôn thường trực và rất dễ để lại nhiều di chứng nặng nề. Không chỉ vậy, gánh nặng kinh tế, nỗi đau tinh thần sẽ đè nặng lên các gia đình có người thân không may mắn rơi vào trường hợp này. Tham gia giao thông một cách cẩn trọng, an toàn không chỉ bảo vệ cho bản thân, không làm liên lụy kinh tế gia đình và không gây tác động xấu cho xã hội là điều tôi và các bác sĩ khác luôn chân thành nhắn nhủ tới những bệnh nhân của mình.

Với phương châm “Thân thiện – Chuyên nghiệp – Chu Đáo”, Chúng tôi vẫn luôn làm hết trách nhiệm, trau dồi kiến thức, nâng cao tay nghề, bởi tính mạng của con người là cao quý, sự sống của con người là tất cả. Và, sau mỗi ca mổ thành công, nụ cười của bệnh nhân là ánh hào quang mà chúng tôi muốn được thấy trong nghề của mình.

Back To Top